Bắc Hàn mở dịch vụ VOD (video theo yêu cầu) đầu tiên trong nước

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi torune, 22/8/16.

 1. torune

  torune Film critic Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  3,318
  Đã được cảm ơn:
  14,966
  Bắc Hàn (Triều Tiên) từ lâu đã là một quốc gia có tiếng cách biệt với phần còn lại của thế giới thông qua những sắc lệnh đóng cửa thương mại cũng như chính sách hạn chế công dân tiếp cận với Internet. Mặc dù vậy, dân cư của quốc gia hà khắc này mới đây đã có thể sở hữu cho riêng mình một dịch vụ video theo yêu cầu truyền phát qua Internet hay còn được gọi là IPTV.

  nk01.jpg

  Để tận hưởng dịch vụ, người dân Bắc Hàn sẽ phải mua kèm một TV box có tên gọi Manbang (tạm dịch: mọi hướng, mọi nơi). TV box cho phép người xem phát lại các phim tài liệu về lãnh tụ của họ và các chương trình học tiếng Nga và tiếng Anh. Thông tin về dịch vụ VOD này đã được đài Truyền hình Trung tâm của Hàn Quốc (KCTV) đăng tải lên trang YouTube cá nhân vào thứ Năm tuần rồi.

  Theo thống kê do World Bank và Netcraft công bố trong năm 2015, số lượng máy chủ bảo mật (secure server) trên 1 triệu người ở Bắc Hàn là 0. Trong khi đó, hiện tại, số lượng máy chủ bảo mật trung bình trên thế giới là 209 và thống kê ở Hàn Quốc (Nam Hàn) là 2.320 máy chủ bảo mật trên 1 triệu người.  Trở lại với TV box Manbang, với thiết bị này, khán giả có thể xem 5 kênh truyền hình khác nhau ở thời gian thực (gồm KCTV, Mansudae Television, Ryongnamsan TV...), tìm kiếm những thông tin liên quan đến hoạt động của thủ tướng và tài liệu về tư tưởng Chủ thế. Bên cạnh đó, người dùng còn được quyền xem tin tức đến từ báo Rodong Sinmun và KCNA (Cơ quan Tin tức Trung Tâm Hàn Quốc). Ngoài ra, TV box có thêm công cụ tìm kiếm theo tựa đề hoặc theo hạng mục, rất giống với Netflix của Mỹ.

  Đại diện KCTV phát biểu: "Công nghệ truyền thông (mà chúng tôi sử dụng) dựa trên việc giao tiếp từ hai hướng. Ví dụ, nếu khán giả muốn xem một phim hoạt hình và gửi đề xuất đến thiết bị, nó sẽ phản hồi lại video có liên quan đến nội dung muốn tìm kiếm. Đây là cách giao tiếp hai hướng"

  Tuy nhiên, theo lời Eric Johnson - một nhà nghiên cứu độc lập có kinh nghiệm phân tích hệ thống thông tin của Bắc Hàn, có một sự khác biệt lớn giữa IPTV và VOD cũng như công nghệ mà KCTV đã mô tả: "Thông thường, IPTV liên quan đến việc truyền phát (stream) nội dung qua Internet mà không cần đường dây dẫn (như truyền hình mặt đất, truyền hình vệ tinh hay truyền hình cáp) trong thời gian thực. IPTV gần giống với việc một khán giả ở Mỹ bật Internet lên và xem tin đài CNN. Trong khi đó, VOD cho phép người dùng cuối... chọn xem thứ họ muốn, như Netflix, Hulu, Roku, YouTube".

  Một giảng viên đại học kiêm quan sát viên dấu mặt đến từ Nam Hàn chia sẻ rằng công nghệ mà Bắc Hàn đang sử dụng được luật pháp hóa. Ông nhận định: "Căn cứ vào nội dung từ video được chia sẻ [trên YouTube], có vẻ như Bắc Hàn sở hữu công nghệ liên quan đến IPTV. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá chất lượng dịch vụ cũng như đường truyền".

  nk02.jpg
  Màn hình hiển thị 5 icon cho truyền hình trực tiếp và dịch vụ phát lại

  nk03.jpg
  Giao diện công cụ tìm kiếm của Manbang

  nk04.jpg
  Hướng dẫn kết nối TV box với thiết bị đầu ra

  Theo NKNews
   
  HDFF cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


 3. duytruong

  duytruong Member

  Tham gia ngày:
  22/8/09
  Bài viết:
  61
  Đã được cảm ơn:
  18
  Hãi nhỉ, thằng nào xem tv đến đoạn nâng bi thằng Ủn mà chuyển kênh hoặc tua qua phát là hôm sau lên cột điện.
   
 4. henryduc96

  henryduc96 SuperHD Internal HDBits

  Tham gia ngày:
  18/5/13
  Bài viết:
  7,575
  Đã được cảm ơn:
  19,607
  Nơi ở:
  Viet Nam
  nhìn xấu vãi mía
  xem tv mà thấy mặt thùng HEO ỦN là thôi lúc đó CƠM CHÁO RA NGOÀI HẾT ahihi
   
 5. BuiAn

  BuiAn Lãng Khách

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  8,226
  Đã được cảm ơn:
  14,094
  suốt ngày xem phim ca ngợi lãnh tụ :)
   
 6. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  3,523
  Đã được cảm ơn:
  222
  Giới tính:
  Nam
  Nó nhảy lung tung, chẳng biết sao mà lần.
   
 7. vuongngocs

  vuongngocs Member

  Tham gia ngày:
  23/2/12
  Bài viết:
  207
  Đã được cảm ơn:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Như đồ cổ :))
   
 8. taynguyendie

  taynguyendie Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/3/10
  Bài viết:
  1,459
  Đã được cảm ơn:
  1,349
  Bắc Triều Tiên không biết khi nào sụp đổ nhỉ
   

Chia sẻ trang này