Bộ nhớ DDR5 đang được phát triển, gấp đôi tốc độ và dung lượng, tiêu thụ ít điện năng hơn

Thảo luận trong 'HTPC Hardware - phần cứng PC' bắt đầu bởi pegasus3390, 31/3/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,020
  Giới tính:
  Nam
  hpe_8gb_nvdimm_front-100653847-large.jpg

  Bộ nhớ DDR hiện đang được phát triển, cụ thể là RAM DDR5 sẽ được hoàn thiện vào cuối năm sau theo như JEDEC, tổ chức chuyên về xây dựng tiêu chuẩn bộ nhớ.

  DDR5 sẽ sớm thay thế bộ nhớ DDR4, hiện nay đang được sử dụng trong các bộ nhớ máy tính cũng như server. DDR5 sẽ có tốc độ cao gấp đôi DDR4 trong khi đó giảm mức độ tiêu thụ năng lượng hơn nhiều, DDR5 cũng sẽ có mật độ bộ nhớ gấp đôi so với DDR4.

  Các nhà phân tích không mong đợi rằng DDR5 sẽ được phát triển mà nghĩ rằng dòng sản phẩm DDR DRAM sẽ dừng lại ở DDR4. Tuy nhiên thiết kế máy tính lẫn server không có nhiều thay đổi và đó là lý do DDR5 vẫn sẽ có vai trò của nó.

  Vẫn chưa biết được khi nào các nhà sản xuất bộ nhớ sẽ tung ra bộ nhớ DDR5. Nhưng cũng như DDR4, DDR5 sẽ được sử dụng đầu tiên cho các server cũng như các cỗ máy tính hiệu năng cao rồi mới chuyển sang laptop. Việc sử dụng ít năng lượng cũng khiến nó trở thành lựa chọn cho các thiết bị di động. Điển hình như mẫu Samsung Galaxy S8 mới hiện đang dùng RAM LPDDR4.

  Các nhà sản xuất chip cũng như bo mạch chủ đồng thời cũng phải hỗ trợ cho các bộ nhớ DDR5 và việc này đòi hỏi cần phải mất hơn một năm sau khi các thông số kỹ thuật được đưa ra.


  Các công ty công nghệ cũng đang phát triển các dạng bộ nhớ khác nhằm cạnh tranh với DDR5. Intel năm sau sẽ bán ra bộ nhớ Optane dưới dạng thanh bộ nhớ DIMM, và tiềm năng sẽ thay thế được DDR DRAM. Optane cũng có lợi thế trong việc lưu trữ lại dữ liệu ngay cả khi khi máy tính bị tắt, điều mà DDR RAM không thể làm được.

  Nhiều dạng thức thay thế DRAM cũng đang nổi lên với bộ nhớ HBM2 (High-Bandwidth Memory) và GDDR5X, thường được sử dụng trên các GPU đòi hỏi nhiều tài nguyên. Dạng bộ nhớ 3D mới với tên gọi HMC (Hybrid Memory Cube) cũng đã được sử dụng trên các vi xử lý siêu máy tính Xeon Phil.

  Vẫn có nhu cầu cho các bộ nhớ DDR5 bởi vì các ứng dụng như cơ sở dữ liệu đang chuyển dần sang xử lý trên RAM. Các công ty như Dell và Hewlett Packard Enterprise đang tăng gấp đôi dung lượng bộ nhớ RAM trên server với tốc độ rất nhanh nhằm đáp ứng được các yêu cầu này.

  JEDEC cũng công bố việc phát triển thông số kỹ thuật cho một dạng bộ nhớ lai mới với tên gọi là NVDIMM-P. NVDIMM là một dạng của bộ nhớ cố định, với việc kết hợp các bộ nhớ dạng flash và DRAM vào trong một khe DIMM. Loại bộ nhớ này sẽ hướng đến các cơ sở dữ liệu với việc sử dụng kết hợp cả bộ nhớ flash và DRAM nhằm xử lý và dùng làm cache.

   

Chia sẻ trang này