Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

Thảo luận trong 'Thiết bị khác' bắt đầu bởi , 27/12/14.

 1. Hà

  Member

  Tham gia ngày:
  21/9/14
  Bài viết:
  46
  Đã được cảm ơn:
  4
  Bản thân UPS online tạo ra nguồn điện rất sạch, sóng sin chuẩn. Nếu tôi đặt tiêu đề nguồn điện sạch cho audio thì không đúng, vì không cần cải tiến. Điện cho audio có điểm khác biệt là cần động năng rất lớn mà điều này UPS online rất thiếu. Nhưng nói điện chuẩn cho audio dễ gây hiểu sai thành nguồn điện tiêu chuẩn, chuẩn mực cho audio. Lâu không chém gió quả thật bị bí từ, ngay từ cải tiến cũng vậy, nó cũng không chính xác cho mấy.

  Xin dài dòng thêm đôi chút.
  Tôi có cái amply cỏ, kiêm chức năng loa tivi, loa máy tính. Nhưng điện ở nhà thi thoảng bị sụt áp amply kêu tách tách rồi mất tiếng rất bất tiện. Tôi đọc thông tin trên mạng, trường hợp của tôi dùng UPS online là khá hợp lý. Tôi tìm đến tay chuyên buôn đồng nát kiếm được con UPS online C1KS cũ rích về. Một phần vì điện ở nhà không ổn định, một phần vì tò mò nhiều người nói điện ảnh hưởng nhiều đến âm thanh. Khi đo đạc các thông số rất tốt, điện áp chuẩn 220vac, sóng sin đẹp, tần số đúng 50hz. Khi mang về cắm thử kết quả hơi ngỡ ngàng, âm thanh lại kém hơn dùng trực tiếp điện lưới. Âm thanh mất lực và méo ở dải cao. Thêm tội nữa là ồn, kêu è è thật khó chịu. Thất vọng nhưng bỏ đi thì tiếc, lủi thủi giăng dây chuyển ra ngoài cho bớt ồn ào.
  Những khi rảnh, và cũng để giết thời gian tôi ngồi seach google tìm hiểu điện, truyền tải điện và điện tử công suất hay cách sử dụng điện của amply. Tôi nhận ra amply là tải phi tuyến
  [​IMG]

  Dạng sóng dòng điện sử dụng trong amply gần giống Tải Tin Học, dòng điện ngắt quãng nhưng yêu cầu cường độ dòng cao. Dòng điện từ 0 -> 5A (có thể đến 10 Ampe) chỉ trong khoảng 1 đến 2 ms (mini giây). Điều này chứng tỏ nguồn điện cho audio cần công suất tức thời rất lớn, lớn gấp vài chục lần các UPS online cùng công suất. Con số thực tế là bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào thiết kế của amply.


  Dựa trên những tìm hiểu trên, tôi tạo dòng điện cưỡng bức cho UPS. Lần đầu tôi thử nghiệm để UPS tạo ra dòng điện tuyến tính dạng sin, với dòng max đạt 4,7A. Tạo ra công suất tức thời có sẵn khoảng 450va, cung cấp cho phụ tải công suất 450va ngay lập tức (0 ms). Khi thử với amply cho kết quả rất khả quan, rất sát với dự tính. Đang hứng khởi tôi tiếp tục thử nghiệm nạp dòng cưỡng bức lên max 10A, tạo công suất đáp ứng ngay lập tức cho amply lên 1kva. Khi thử nghiệm với amply, âm thanh có sắc thái mới hoàn toàn.
  Với Santak C1KS thì công suất 1kva là full tải, đèn led hiển thị công suất của UPS cũng báo full tải, sáng cả 5 đèn. Tuy dòng điện chờ được đẩy trở lại nguồn khi không có tải tiêu thụ, nhưng tạo dòng cưỡng bức cao UPS có dấu hiệu ì ạch.

  Có điều tôi boăn khoăn sắc thái mới âm thanh thể hiện sự hoàn hảo nguồn điện hay chỉ là sự dị biệt. Tôi không có phương tiện đánh giá điều đó.

  Bác nào có hứng thú với nguồn điện giá rẻ cho audio, hoặc thẩm định, so sánh với các thiết bị khác như BACL, lọc nguồn chủ động thụ động, các loại UPS online khác tổ chức buổi giao lưu thử khả năng các thiết bị.
  Ở khu vực Hà Nội thôi nhé.
   
  cimbhn cảm ơn bài này.
 2. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  24,507
  Đã được cảm ơn:
  323,609
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Sẽ lại thêm một sự trao đổi không hề nhẹ. Vụ này cũng hay à. :)
   
 3. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Giải pháp của bác có phải dùng thêm một mạch nguồn với mạng kết nối các tụ điện để dự trữ năng lượng và giúp đáp ứng nhanh cho nhu cầu của ampli không?
   
 4. Hà

  Member

  Tham gia ngày:
  21/9/14
  Bài viết:
  46
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Phụ kiện thì đơn giản thôi, như bác DanielTran nói. Nhưng tôi không tích năng lượng, tìm cách trả năng lượng về nguồn. UPS luôn chạy công suất 500va hoặc 1kva. Năng lượng thừa không dùng đến được đẩy trả về nguồn.
  Tôi có ý định tổ chức buổi giao lưu, bác nào có dùng BACL hoặc các loại lọc nguồn mang đến nghe thử. Điều đó là thực tế và khách quan.
  Tôi không can thiệp vào nội mạch của UPS nên tính năng bảo vệ UPS vẫn hoạt động bình thường, không lo hỏng máy móc của các bác.

  Theo như tài liệu tôi tìm hiểu, xin đưa vài nhận định về các loại lọc nguồn hiện nay. Tuy chỉ là kiến thức nhặt nhạnh, nhưng tôi không dấu dốt. Sai chỗ nào các bác cho ý kiến.

  Loại lọc nguồn hay bán trên thị trường passive power filter.
  Làm việc dựa vào mạch LC. Nhiều mạch ghép nối để cản nhiều tần số cụ thể. Loại này làm cho âm thanh xấu đi trong nhiều trường hợp, bởi làm giảm động năng của dòng điện. Nếu nhiễu lằm các tần số khác không có trong dải lọc nguồn hoạt động thì vô tác dụng. Trường hợp cản được tôi thấy tác dụng rất mơ hồ. Mạch lọc kiểu này chỉ cản tần số cao, về lý thuyết căn bản tụ lọc trong amply sẽ hấp thụ hết.
  Nhiễu điện ảnh hưởng trực tiếp và trầm trọng đến amply là sóng hài bậc 3, 5, 7. Ở dải này cần tụ và quận cảm rất lớn, các cục lọc thụ động không thiết kế để cản các sóng hài này.

  [​IMG]

  Sóng hài bậc 3.

  [​IMG]

  Trong mạng điện sinh hoạt chủ yếu hai kiểu nhiễu trên (sóng hài bậc 3, 5) do các thiết bị như máy tính, UPS, tivi đèn típ... gây ra. Các thiết bị gây nhiễu kiểu này ngày càng nhiều. Nhà đèn xử lý mạng 3 pha. Điện 1 pha rất khó xử lý.
  Điều quan trọng audio dùng mạch chỉnh lưu chỉ sử dụng điện các đỉnh sóng, nơi sóng biến dạng nhất. Ảnh hưởng này với tất cả amply không riêng gì phải cao cấp.

  Biến Áp Cách Ly
  Theo như tôi tìm hiểu BACL khai thác đặc điểm máy biến áp chạy non tải tạo ra sóng nhọn đầu. Nhiễu điện mạng sinh hoạt làm dạng sóng bị lõm hoặc bẹt ở các đỉnh sóng (như 2 hình trên). BACL làm các đỉnh sóng trở về dạng sin.
  Một điều rất khó là người dùng không có thiết bị đo, tính toán thông số BACL để đỉnh sóng về sát dạng sóng sin. Gây trường hợp người thấy BACL rất hiệu quả, người không thấy tác dụng gì. Nếu dùng BACL công suất lớn quá, các đỉnh sóng thành nhọn cũng không tốt. Không đủ lớn sóng điện vẫn bị bẹt.
  Trường hợp hiếm nếu điện khu vực bị sóng hài bậc 2, 4 dạng nhọn đầu. Dùng thêm BACL làm sóng càng nhọn thêm, kết quả chắc chắn âm thanh xấu đi.

  [​IMG]

  Bộ lọc sóng hài tích cực APF (active power filter).
  Thấy bán và sử dụng trong công nghiệp khá nhiều. Phương pháp lọc rất tốt, chất lượng phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất.

  Tôi nghĩ tốt nhất là không có sóng hài, không phải lọc. UPS online :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/12/14
 5. lequynhan

  lequynhan Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/2/12
  Bài viết:
  8,114
  Đã được cảm ơn:
  4,916
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Cảm ơn bác Hà!

  Em không phải dân điện tử nhưng lại là dân IT, UPS các thể loại đã và đang dùng ở nhà cũng như công ty. Mỗi tội chưa có đồ âm thanh nên vào hóng chia sẻ của bác và các bác chuyên ngành.
   
 6. coolpix8700

  coolpix8700 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/6/10
  Bài viết:
  3,265
  Đã được cảm ơn:
  136
  Nghề nghiệp:
  Lang thang
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  UPS (nhất là loại Online) thường cho phép quá tải, nếu đọc kỹ trong specs thì trong thời gian cực ngắn nó cho phép hơn rất nhiều lần so với công suất tiên tục.
  Giải pháp tăng thêm quá tải khi cần ở khoảng thời gian rất ngắn thì có thể thêm ở phần tụ tích điện 1 chiều sau nắn, nhưng nhưu thế chắc chưa đủ mà cần phải can thiệp vào mạch bảo vệ, nếu không vẫn bị ngắt!
  Giải pháp UPS online cho audio không mới, nhưng bị nhiều người phản đối vì để tạo lại điện áp xoay chiều như lưới UPS online nắn điện lưới thành 1 chiều rồi dùng inverter (rung) nên họ sợ nhiễu cao tần do "lọc không sạch"!
  Còn nếu chỉ đo bình thường thì nguồn từ UPS online cho cac con số rất lý tưởng!
   
 7. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  UPS online (2nd) là giải pháp rất sẵn. Giá tuy vẫn cao, nhưng là rất rẻ nếu so với các giải pháp nguồn khác. Về mặt kỹ thuật thì đây là giải pháp triệt để nhất. Ngoại trừ việc là quạt giải nhiệt của nó gây ồn, giải quyết cái này cũng không khó. Cá nhân em từng trải nghiệm một hệ thống dùng UPS online, nền âm trong vắt, rất đỉnh! Vấn đề là bộ dàn mà em được nghe thì rất đồng bộ. Tuy nhiên một số bác khác mà em biết thì đang dùng UPS online cũng rất hài lòng. Hầu hết các bác này đã thử qua nhiều giải pháp nguồn khác nhau.
   
 8. Hà

  Member

  Tham gia ngày:
  21/9/14
  Bài viết:
  46
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Quá tải và khả năng đáp ứng công suất là hai thứ khác nhau. Khả năng đáp ứng công suất hay động năng của nguồn điện, khi sự thay đổi dòng điện không làm thay đổi đặc tuyến điện áp, vẫn duy trì điện áp ổn định, dạng sóng không biến đổi, không méo.

  Nhiễu tần số cao tôi đảm bảo xử lý được. Loại bỏ hoàn toàn hiện tượng răng cưa và đảm bảo tuyến tính điện áp. Xử lý nhiễu do tần số cao không khó nếu tần số đó cố định và nằm xa dải tần số chính.

  UPS online (chỉ nói riêng về loại double converter) tạo ra nguồn điện độc lập như máy phát điện. Mạng điện quốc gia, điện từ nhà máy nối lưới cũng rất chuẩn, về đến hộ gia đình không còn chuẩn, bị nhiễu nhiều. Vậy nhiễu do nhà máy điện hay do các phụ tải ? Tôi nhận định điện do UPS online cung cấp cho amply chưa hoàn hảo do đặc tính tải phi tuyến của amply. Để xử lý cần làm cho dòng điện tuyến tính chở lại bằng phương pháp gim công suất.

  Với cải tiến nhỏ, tôi nhìn nhận nó sẽ khác với các UPS các bác đang dùng: Tốt về chất lượng và giá rất rẻ. Thông thường các bác dùng UPS 3kva đến 5kva đáp ứng yêu cầu về điện. Giá thành cũng kha khá cộng thêm khoản phí hàng năm duy trì mua acquy. Tôi sử dụng UPS 1kva và không yêu cầu acquy. Không dùng acquy do tay chuyên bán UPS xử lý. Cái này rất hay, có nhu cầu lưu điện mua acquy gắn vào, không có nhu cầu không cần gắn, UPS hoạt động như ôn áp điện tử. Do vậy giá thành hoàn thiện cũng chỉ 2 triệu.
  Với các amply công suất dưới 200w tôi tin tưởng UPS 1kva này cho nguồn điện tốt hơn các UPS 3kva , 5kva nguyên bản. Các UPS này cần khoảng thời gian đáp ứng công suất 500va hoặc 1000va. Nhưng của tôi sẽ đáp ứng tức thì (0 ms). Nhiễu tần số cao từ UPS và nhiễu tải phi tuyến từ amply không được xử lý. UPS 1kva của tôi xử lý triệt để 2 vấn đề trên.

  Có thể còn nhiều vướng mắc mà tôi chưa nghĩ đến, thiết bị cũng cần kiểm chứng nhiều hơn. Các bác cho ý kiến trao đổi thêm
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/12/14
 9. 0982878988

  0982878988 New Member

  Tham gia ngày:
  14/10/09
  Bài viết:
  40
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Cải tiến UPS online thành nguồn điện chuẩn cho audio

  Em đang có 1 chiếc UPS như bác Hà dùng, bác làm ơn chỉ cho em cách xử lý để khỏi phải dùng acquy với. Cảm ơn bác trước. hoặc bác sms cho em 1 tin 0982878988 em sẽ chủ động gọi lại.
   

Chia sẻ trang này