Cảm biến mới của Nikon Z9 là bước khởi đầu cho sự thay đổi lớn của nhiếp ảnh

Thảo luận trong 'Thiết bị Ghi hình' bắt đầu bởi SkylerNew, 4/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,425
  Đã được cảm ơn:
  18,901
  Nikon mới đây đã trình làng chiếc máy ảnh flagship mới nhất của mình, đó là Nikon Z9. Đây là chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Nikon hướng đến các nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng như những người dùng "lai". Nikon Z9 sở hữu thông số kỹ thuật khá “khủng” hướng đến mục đích sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như phóng viên ảnh, thể thao, thiên nhiên, chim cò hay bất kỳ trường hợp sử dụng nào cần đến một chiếc máy ảnh đạt tốc độ chụp nhanh với độ phân giải cao.

  [​IMG]

  Nikon Z9 cũng là chiếc máy ảnh đầu tiên của Nikon bỏ hẳn màn trập cơ học truyền thống, giúp nó đạt được tầm cao mới về tốc độ cũng như hiệu năng tự động lấy nét. Tốc độ nhanh hơn là một điều rất tốt, đặc biệt là đối với các nhiếp ảnh gia thể thao. Đây có thể là bước đầu tiên hướng đến mục tiêu áp dụng các tính toán thông mình mà camera smartphone đã tận dụng triệt để trong nhiều năm qua cho những chiếc máy ảnh lớn hơn.

  Nikon không đề cập đến những thứ như nhiếp ảnh điện toán cho các bức ảnh HDR hay bộ đệm chu kỳ mà smartphone thực hiện để chụp liên tiếp 9 hoặc 10 khung hình, sau đó kết hợp chúng lại khi nhấn nút chụp. Tuy nhiên, cảm biến CMOS BSI xếp chồng 45,7MP mới lại không quá khác xa so với những gì đã có trong điện thoại trong nhiều năm, ít nhất là về thiết kế cốt lõi. Cấu trúc này sử dụng kiến trúc kết hợp cảm biến, bo mạch logic và RAM chuyên dụng, mang đến tốc độ đọc thông tin (readout) cực nhanh.

  [​IMG]
  Điều đó cho phép chiếc máy ảnh mirrorless mới có giá 5.500 USD của Nikon tận dụng màn trập điện tử mọi lúc với tốc độ màn trập nhanh nhất lên đến 1/32.000 giây và đạt được khả năng chụp liên tiếp cực kỳ nhanh chóng. Chiếc máy ảnh này có thể chụp ảnh RAW/JPG ở độ phân giải đầy đủ với tốc độ 20fps hoặc 120fps nếu thiết lập độ phân giải 11MP. Tất cả đều không tạo ra bất kỳ âm thanh nào, nhưng người dùng có thể bật tùy chọn giả âm thanh để nhận biết rằng ảnh đã được ghi lại. Bộ xử lý Expeed 7 mới cùng 2 khe thẻ CFexpress / XQD giúp Nikon Z9 có thể đạt được bộ nhớ đệm 1.000 ảnh ở định dạng RAW nén tối ưu cao, nhưng tốc độ đọc thông tin nhanh của cảm biến xếp chồng cũng có thể là chia khóa cho bài toán nhiếp ảnh điện toán.


  Với việc từ bỏ màn trập cơ học, Nikon đã đi trước các đối thủ của mình trong cuộc đua nhiếp ảnh điện toán. Các dòng A1 và A9 của Sony cũng đã sử dụng các cảm biến xếp chồng để đạt được tốc độ đọc thông tin nhanh, giúp màn trập điện tử có thể hoạt động mọi lúc. Chiếc máy ảnh EOS R3 của Canon cũng sử dụng công nghệ tương tự. Màn trập điện tử hoàn toàn chắc chắn là bước phát triển hợp lý tiếp theo cho máy ảnh, dù rằng Nikon vẫn sẽ phải có trách nhiệm chứng minh rằng màn trập điện tử của họ có thể đáp ứng được mọi tác vụ hàng ngày cũng như nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở hiện tại.

  [​IMG]
  Cho đến nay, nỗ lực triển khai nhiếp ảnh điện toán của những nhà sản xuất máy ảnh chỉ dừng lại ở các tính năng như Live ND của Olympus, lấy nét sau và xếp chồng lấy nét trong máy ảnh của Panasonic. Đây chắc chắn là những tính năng rất tiện dụng, nhưng chỉ là phụ trợ so với sự thay đổi toàn diện mà nhiếp ảnh điện toán hoàn toàn có thể mang lại sau mỗi lần nhấn nút chụp.

  Tương tự Olympus, Panasonic và Canon, Nikon cũng áp dụng Deep Learning (học sâu) cho hệ thống lấy nét tự động nhận diện đối tượng mới trên Nikon Z9, nhằm cải thiện hiệu suất theo dõi lấy nét tự động.

  Rào cản chính ngăn cản những chiếc máy ảnh mirrorless sử dụng cảm biến xếp chồng như Nikon Z9 có thể chuyển sang điện toán hoàn toàn đến từ vấn đề thông lượng dữ liệu cũng như pipeline xử lý hình ảnh. Với việc 10 khung hình được chụp lại hoàn toàn từ 1 cảm biến Full Frame 45MP, file ảnh cuối cùng được gộp lại sẽ có dung lượng cao hơn rất rất nhiều so với kết quả trên một chiếc smartphone.

  Ngoài ra, bộ nhớ đệm chu kỳ cũng là một yếu tố cần thiết đối với quá trình ngầm ghi hình ảnh vào bộ nhớ đệm của máy ảnh trước khi nhấn nút chụp. Ngay cả bộ xử lý mới bên trong Nikon Z9 cũng không thể đáp ứng được các tác vụ này. Đối với smartphone, các CPU bên trong được thiết kế để đảm nhiệm quá trình xử lý này, thậm chí là được trang bị thêm phần cứng chuyên dụng. Tuy nhiên, máy ảnh lại không được phát triển theo cách đó. Có lẽ, các nhà sản xuất máy ảnh vẫn cần thực hiện nhiều cải tiến hơn ở mức độ CPU.

  [​IMG]
  Sức mạnh của bộ xử lý chính là rào cản công nghệ mà các chiếc máy ảnh truyền thống cần vượt qua để triển khai nhiếp ảnh điện toán

  Có một số lợi thế rõ ràng khi sử dụng nhiếp ảnh điện toán. Hầu hết mọi chiếc smartphone hiện đại đều có thể tạo ra độ phơi sáng cân bằng với mức độ sáng tuyệt vời cho các đối tượng, mức độ bóng đổ đủ thấy chi tiết trong bóng tối cũng như nhìn thấy mây sáng trong một khung hình duy nhất. Các cải tiến như Chế độ đêm (Night Sight hay Night Mode) cho phép chúng ta thực hiện những thứ khó có thể có được trên một chiếc máy ảnh tiêu chuẩn. Chẳng hạn, Google vẫn đang tiếp tục mang đến những phương pháp điện toán mới nhằm giữ chủ thể sắc nét khi đang chuyển động, hay thậm chí với Apple, công ty còn tích hợp dữ liệu tính toán vào các file RAW.

  Trong khi đó, một bức ảnh được chụp bằng chiếc máy ảnh mirrorless tiên tiến nhất hiện nay dù vượt trội hơn về độ sắc nét cũng như độ phân giải nhưng lại hi sinh một vài thứ, chẳng hạn như cháy vùng sáng hoặc mất chi tiết ở những vùng tối trong các điều kiện tương phản cao. Để có được những bức ảnh tương tự hầu hết smartphone hiện tại, chúng ta cần phải chỉnh sửa hậu kỳ một chút, lý tưởng nhất là chỉnh sửa trên file RAW sau đó xuất ra JPG hoặc bất kỳ định dạng phổ biến nào khác. Nhiếp ảnh điện toán cập bến các hệ thống máy ảnh chuyên dụng có thể tái định hình thị trường máy ảnh.

  Những chiếc máy ảnh đi đầu như Nikon Z9 có thể là cầu nối cho con đường đó. Nhiếp ảnh điện toán được hầu hết mọi người, kể cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đánh giá cao bởi nó giúp giảm thời gian chỉnh sửa hậu kỳ của họ để có được những thứ mà khách hàng muốn. Chắc chắn, nó sẽ giúp cho những chiếc máy ảnh kích thước đầy đủ trở nên thú vị hơn một chút.

  Theo VN review​
   
 2. ANHTUANXP

  ANHTUANXP Active Member

  Tham gia ngày:
  13/2/12
  Bài viết:
  809
  Đã được cảm ơn:
  144
  Rất đáng trải nghiệm.
   

Chia sẻ trang này