Card đồ họa NVIDIA sắp được sản xuất trên tiến trình 5nm

Thảo luận trong 'HTPC Hardware - phần cứng PC' bắt đầu bởi SkylerNew, 2/12/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,294
  Đã được cảm ơn:
  18,828
  Những GPU Ada Lovelace của NVIDIA hiện vẫn là bí ẩn được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng những nguồn tin trong ngành tin rằng, công ty card đồ họa này sẽ sử dụng tiến trình N5 của TSMC để sản xuất chúng.

  Dự kiến, đây sẽ là những GPU siêu khủng với hiệu năng chơi game tốt hơn 50%, tiêu thụ điện năng cao hơn so với các GPU dòng RTX 3000. Việc ngừng sử dụng tiến trình 8nm của Samsung để chuyển sang 5nm là bước đi nhằm cải thiện cả 2 khía cạnh này.

  [​IMG]
  Những card đồ họa RTX 4000 của NVIDIA có thể xuất hiện sớm nhất vào mùa hè năm sau, và cũng có thể, chúng ta sẽ thấy một đợt làm mới cho dòng RTX 3000 trước thời điểm đó. Những chiếc card thế hệ tiếp theo từ NVIDIA sẽ có “mật danh” là Ada Lovelace, nhưng hiện không có nhiều thông tin về kiến trúc mới này cũng như những gì nó mang đến. Tuy nhiên, những nguồn tin trong ngành thống nhất rằng hiệu năng thô sẽ tăng gấp đôi so với thế hệ hiện tại, mức tiêu thụ điện năng sẽ vượt qua 400W.

  Có tin đồn rằng NVIDIA sẽ sử dụng tiến trình 5nm của TSMC. Chi phí sản xuất trên tiến trình này sẽ đắt đỏ hơn đáng kể so với tiến trình 7nm mà AMD sử dụng để sản xuất những GPU RX 6000 của mình. Thông tin mới từ DigiTimes dường như cũng xác nhận thêm cho những dự đoán này.

  [​IMG]

  Trang tin cũng lưu ý rằng NVIDIA đang có kế hoạch tận dụng công nghệ đóng gói CoWoS (chip-on-wafer-on-substrate) của TSMC cho GPU H100 sắp tới. Sản phẩm dựa trên kiến trúc Hopper, hướng đến mục đích tính toán của NVIDIA và dự kiến sẽ là mô-đun GPU đa chip đầu tiên của công ty. Các GPU Ada Lovelace rất có thể sẽ sử dụng cách đóng gói FC-BGA của ASE Technology, cùng bộ nhớ GDDR6X truyền thống.

  Dòng GPU RTX 3000 hiện đang được sản xuất dựa trên tiến trình 8nm của Samsung. Việc chuyển sang tiến trình 5nm của TSMC là một điều khá rủi ro bởi nhiều công ty khác cũng muốn khai thác nó. Apple hiện đang sản xuất các chipset A14, M1 Pro và M1 Max dựa trên tiến trình này, trong khi AMD dự định sẽ sử dụng nó cho những GPU Zen 4 sắp tới của mình. Hơn nữa, ngoài Apple, Bitmain cũng đã đảm bảo một phần năng lực sản xuất 5nm của TSMC cho những phần cứng khai thác, dự kiến công bố vào quý 1/2022.

  Có thể, NVIDIA sẽ chọn hợp tác với TSMC cho cả Hopper lẫn Ada Lovelace. Hiện công ty vẫn chưa bình luận gì về tin tức này.

  Theo VN review​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này