Facebook bồi thường cho những nhân viên kiểm duyệt bị sang chấn tâm lý

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 13/5/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,294
  Đã được cảm ơn:
  18,828
  Trong một thỏa thuận sơ bộ được đệ trình lên Tòa án tối cao San Mateo vào hôm thứ Sáu, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã đồng ý bồi thường thiệt hại cho những nhân viên người Mỹ và hỗ trợ cùng bàn bạc thêm với họ trong quá trình làm việc.

  [​IMG]

  Facebook đã đồng ý chi trả khoản tiền là 52 triệu USD cho những người hiện hoặc từng là nhân viên kiểm duyệt nội dung của công ty nhằm đền bù những vấn đề về sức khỏe tâm thần diễn ra khi làm việc. Mỗi nhân viên sẽ nhận được tối thiểu 1.000 USD và sẽ đủ điều kiện nhận bồi thường bổ sung nếu họ được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn tâm lý (PTSD) hoặc các trạng thái liên quan. Thỏa thuận giải quyết bao gồm 11.250 nhân viên kiểm duyệt nội dung, các luật sư trong vụ việc này tin rằng có đến một nửa trong số đó đủ điều kiện nhận bồi thường thêm, bao gồm cả những người mắc phải trầm cảm và nghiện.

  "Chúng tôi rất hài lòng khi Facebook đã cùng thảo luận với chúng tôi nhằm mang đến một chương trình chưa từng có tiền lệ giúp đỡ những người thực hiện loại hình công việc không thể tưởng tượng nổi này, ngay cả đối với số từng là nhân viên vài năm trước. Những tác hại phải chịu từ công việc này là có thật và rất nghiêm trọng", Steve Williams, luật sư bên nguyên đơn cho biết.

  Vào tháng 9 năm 2018, Selena Scola, một cựu nhân viên phụ trách kiểm duyệt nội dung đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc rằng cô đã phải chịu đựng hội chứng PTSD sau khi tiếp nhận vị trí công việc yêu cầu thường xuyên xem những hình ảnh hãm hiếp, giết người và tự tử. Scola đã mắc phải hội chứng PTSD sau 9 tháng nhận công việc này. Khiếu nại này sau đó đã được hưởng ứng bởi một số nhân viên kiểm duyệt nội dung trước đây của Facebook làm việc tại 4 tiểu bang, khẳng định Facebook đã không cung cấp cho họ một môi trường làm việc đủ an toàn.

  Theo như The Verge đưa tin năm ngoái, những nhân viên kiểm duyệt nội dung được tuyển dụng thông qua công ty Cognizant với yêu cầu từ Facebook, phải làm việc trong điều kiện rất tệ hại tại thành phố Phoenix và Tampa. Mức lương hằng năm thấp, chỉ 28.800 USD, các nhân viên bị đặt vào môi trường đầy rủi ro, đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối trong việc điều hướng các chính sách nội dung liên tục thay đổi của Facebook, phải chịu đựng những thông tin có thể gây ám ảnh trong nhiều tuần liên tiếp.


  Theo các điều khoản thỏa thuận, mỗi nhân viên sẽ nhận được số tiền 1000 USD tùy theo cách họ chọn. Tuy nhiên, các công ty dự định sẽ chi tiêu một phần cho việc điều trị y tế, bao gồm các chi chí liên quan đến chẩn đoán bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào mà họ có thể gặp phải.

  Số tiền mà nhân viên nhận được ngoài 1000 USD ban đầu sẽ phụ thuộc vào kết quả sức khỏe của họ. Nếu được xác định mắc bệnh lý tâm thần, họ sẽ được nhận thêm 1500 USD, còn những ai được chẩn đoán mắc phải cùng lúc nhiều bệnh lý, ví dụ như PTSD và trầm cảm có thể nhận tới 6000 USD. Ngoài việc được thanh toán cho quá trình điều trị, số nhân viên được xác nhận về bệnh tình sẽ được phép gửi bằng chứng về các tổn thương khác mà họ gặp phải trong giai đoạn làm việc cho Facebook và có thể nhận tới 50.000 USD tiền bồi thường.

  Trong thỏa thuận giải quyết, Facebook cũng đã đồng ý triển khai những thay đổi đối với các công cụ kiểm duyệt nội dung, được thiết kế nhằm giảm tác động tiêu cực của việc quản trị hình ảnh và video có hại. Ví dụ như tắt âm thanh theo mặc định, chuyển video sang nền đen trắng, các công cụ này sẽ được triển khai đến 80% nhân viên quản trị nội dung vào cuối năm nay và 100% vào năm 2021.

  Các nhân viên cũng sẽ được phép tham gia các buổi huấn luyện trực tiếp hàng tuần với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Những người đang gặp phải khủng hoảng về sức khỏe tâm thần sẽ được tư vấn trong vòng 24 giờ và Facebook cũng sẽ cung cấp các buổi trị liệu theo nhóm hàng tháng.

  Ngoài ra, Facebook cũng sẽ thực hiện một số thay đổi khác như:

  - Sàng lọc ứng viên có khả năng phục hồi sức khỏe tinh thần như là một phần của yêu cầu thuê và tuyển dụng

  - Đăng tải thông tin về hỗ trợ tâm lý tại mỗi đơn vị làm việc của nhân viên

  - Thông báo cho nhân viên kiểm duyệt nội dung cách thức báo cáo vi phạm tiêu chuẩn công việc của Facebook đối với các nhà cung cấp mà họ đang làm việc

  Thỏa thuận giải quyết sơ bộ bao gồm những nhân viên làm việc tại California, Arizona, Texas và Florida từ 2015 đến nay. Họ sẽ có thời gian để cho ý kiến đối với phương án giải quyết và yêu cầu thay đổi trước khi nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ tòa án. Các luật sư liên quan vụ việc cho biết dự kiến thời hạn sẽ vào cuối năm nay.

  Theo Vn review​
   
  Ha Thuc Cong cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


 3. behattieu82

  behattieu82 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/3/12
  Bài viết:
  6,368
  Đã được cảm ơn:
  3,627
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Diễn Châu - Nghệ An
  Nước ngoài có khác
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  9,170
  Đã được cảm ơn:
  219
  một điểm cho facebook.
   

Chia sẻ trang này