Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

Thảo luận trong 'Thế giới quanh ta' bắt đầu bởi hellomoto, 16/11/12.

 1. hellomoto

  hellomoto Moderator

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Bài viết:
  11,582
  Đã được cảm ơn:
  74
  Nghề nghiệp:
  unemployment
  Nơi ở:
  VN
  Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo  (Dân trí) - Đó là Một Tổng thống thay vì sống trong dinh thự sang trọng do nhà nước cấp lại chọn sống trong ngôi nhà nông trang xiêu vẹo, nằm trên con đường đất bẩn; một tổng thống tự tay canh tác, sống với mức thu nhập bằng mức trung bình của người dân trong nước.

  [​IMG]
  Tổng thống Mujica trong khuôn viên nhà của vợ.

  Quần áo được phơi bên ngoài nhà. Nước được lấy từ chiếc giếng trong khu vườn cỏ mọc um tùm. Chỉ có hai cảnh sát và Manuela, con chó 3 chân, canh chừng ở bên ngoài.

  Đây chính là nơi ở của Tổng thống Uruguay, Jose Mujica, người có cuộc sống đối nghịch “chan chát” với hầu hết các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

  Tổng thống Mujica đã từ chối ngôi nhà sang trọng mà nhà nước Uruguay cấp cho các nhà lãnh đạo của mình và chọn sống ở trong ngôi nhà nông trang của vợ ông, nằm trên con đường đất bẩn bên ngoài thủ đô Montevideo.

  Tổng thống và vợ còn tự tay làm ruộng, trồng hoa.

  [​IMG]
  Ngôi nhà nông trang xiêu vẹo, nằm bên con đường đất bẩn này chính là "dinh thự" của Tổng thống Uruguay.

  Cuộc sống khắc khổ này và việc Tổng thống Mujica cống hiến khoảng 90% tiền lương hàng tháng của mình, tương đương 12.000USD cho từ thiện, đã khiến ông được mệnh danh là tổng thống nghèo nhất thế giới. “Tôi có thể là một ông già kỳ cục…Nhưng đây là lựa chọn của riêng tôi”.

  “Tôi đã sống như thế này hầu hết cuộc đời mình”, ông cho biết khi ngồi trên chiếc ghế cũ trong vườn, dùng chiếc gối đệm được chú chó Manuela ưa thích. “Tôi có thể sống tốt với những gì tôi có”.

  Trừ các khoản từ thiện đã đóng góp, nhằm làm lợi cho người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ, lương tháng của ông giờ chỉ xấp xỉ ngang bằng với thu nhập trung bình của người Uruguay, 775USD/tháng.
  [​IMG]

  Tài sản của Tổng thống Uruquay, chiếc xe Volkswagen Beetle cũ kỹ đời 1987

  Năm 2010, kê khai tài sản cá nhân hàng năm của ông, một yêu cầu bắt buộc đối với giới chức ở Uruguay, là 1.800USD – giá trị của chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ đời 1987 của ông.

  Năm nay, ông đã kê thêm một nửa tài sản của vợ, gồm đất, máy cày và một ngôi nhà, nên tổng tài sản lên tới 215.000USD. Song con số này vẫn chỉ bằng khoảng 2/3 tài sản kê khai của Phó tổng thống Danilo Astori và bằng 1/3 con số của người tiền nhiệm, Tổng thống Tabare Vasquez.

  Được đắc cử tổng thống vào năm 2009, trong những năm 1960, 1970, ông Mujica từng là thành viên của lực lượng du kích Uruguay Tupamaros, nhóm vũ trang cánh tả đi theo đường lối cách mạng Cuba.

  Ông đã bị bắn 6 lần và bị tù giam 14 năm. Hầu hết những năm tháng ngồi tù, ông sống trong điều kiện khắc khổ và bị cách ly. Cho đến năm 1985, khi Uruguay quay trở lại nền dân chủ, ông mới được tự do.

  Theo Tổng thống Mujica, chính những năm tháng ở trong tù đã giúp ông định hình cách nhìn về cuộc sống. “Tôi được gọi là tổng thống nghèo nhất, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là những người chỉ làm việc để cố duy trì một cuộc sống giàu có và luôn muốn nữa, muốn nữa”, ông nói.

  “Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản thì bạn không cần phải làm việc suốt cả cuộc đời như một kẻ nô lệ để duy trì chúng và vì vậy bạn có nhiều thời gian cho chính bạn hơn”, ông nói.

  Tổng thống Uruquay đã đưa ra quan điểm tương tự khi ông phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 hồi tháng sáu năm nay. “Chúng ta đã nói suốt cả chiều về phát triển bền vững. Để đưa dân chúng thoát khỏi đói nghèo.”
  [​IMG]

  Tổng thống Mujica từ chối sống trong dinh thự xa hoa như những người tiền nhiệm.

  “Nhưng chúng ta đang nghĩ gì vậy? Chúng ta có muốn mô hình phát triển và tiêu thụ của các nước giàu? Giờ tôi hỏi các bạn: Điều gì sẽ xảy ra đối với hành tinh này nếu người Ấn Độ sẽ có số lượng xe hơi/hộ gia đình nhiều hơn người Đức? Chúng ta sẽ còn lại bao nhiêu oxy?”
  “Liệu hành tinh này có đủ nguyên liệu để 7 hay 8 tỷ người có thể có cùng mức tiêu thụ và chất thải như ở các xã hội giàu có hiện nay? Chính mức tiêu thụ hoang phí này đang gây hại cho hành tinh của chúng ta”.
  Tuy nhiên dù có khác biệt lớn giữa Tổng thống ăn kiêng Mujica và các nhà lãnh đạo khác, ông vẫn không “miễn dịch” được với sự thăng trầm của đời sống chính trị.
  “Nhiều người thông cảm với Tổng thống Mujica trước cách sống của ông. Nhưng điều đó không khiến ông không khỏi bị chỉ trích vì cách làm của chính phủ hiện nay”, Ignacio Zuasnabar, một nhà thăm dò ý kiến Uruguay cho hay.

  [​IMG]
  Tổng thống Mujica cho biết ông có thể là một ông già kỳ cục, nhưng đây là lựa chọn sống của chính ông.

  Phe đối lập Uruguay cho rằng sự thịnh vượng kinh tế gần đây của Uruguay đã không mang lại các dịch vụ công cộng trong giáo dục, y tế tốt hơn. Và lần đầu tiên kể từ khi ông Mujica đắc cử vào năm 2009, tỉ lệ ủng hộ ông giảm xuống dưới 50%.

  Năm nay Tổng thống Mujica cũng bị chỉ trích vì hai động thái gây tranh cãi. Thứ nhất, quốc hội Uruguay gần đây đã thông qua dự luật cho phép nạo phá thai khi thai nhi ở trong vòng tới 12 tuần tuổi. Không giống người tiền nhiệm, ông Mujica không phủ quyết nó.

  Thứ hai, ông cũng đang ủng hộ cho tranh luận về việc hợp pháp hóa tiêu thụ cây dầu gai, trong một dự luật sẽ cho phép nhà nước độc quyền buôn bán cây này.

  “Tiêu thụ cây dầu gai không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất, đối phó với ma túy mới là vấn đề thực sự”, ông cho hay.
  Tuy nhiên, Tổng thống Mujica không phải lo lắng nhiều về tỉ lệ ủng hộ dành cho mình. Theo luật Uruguay, ông không được phép tái tranh cử vào năm 2014. Và ở tuổi 77, ông chắc chắn sẽ từ giã chính trường.
  Và khi thời điểm đó đến, ông sẽ nhận được trợ cấp của nhà nước. Nhưng không giống như các cựu tổng thống khác, ông sẽ không thấy thu nhập bị thụt giảm nhiều, vì vậy mà không phải chật vật để làm quen với nó.
  nguồn Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo - Thế giới - Dân trí

  ---------- Post added 16-11-2012 at 10:09:27 AM ----------

  liệu đây có phải là một ông già kỳ cục không ?
   
 2. Đang tải...


 3. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  24,507
  Đã được cảm ơn:
  323,142
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Giá như ở "một nước nào đó" cũng có những con người giản dị như vậy! :)
   
 4. michealhn

  michealhn Member

  Tham gia ngày:
  9/11/11
  Bài viết:
  316
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Tin này đọc bên Dân trí thấy nhiều comment liên tưởng về VN :))
   
 5. nhtruong

  nhtruong Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/10/11
  Bài viết:
  1,144
  Đã được cảm ơn:
  644
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  ở đây vàng chôn dưới nhà mới không ai biết chứ
   
 6. satan85

  satan85 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Bài viết:
  3,634
  Đã được cảm ơn:
  62
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Bạn Thật bi quan
   
 7. mimosa_dream

  mimosa_dream Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/10/09
  Bài viết:
  265
  Đã được cảm ơn:
  1,716
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Nếu các nhà lảnh đạo đều có ý tưởng giản dị như thế có lẻ hai từ tham nhũng đã bị khai tử rôì
   
 8. HEEL

  HEEL New Member

  Tham gia ngày:
  2/3/09
  Bài viết:
  240
  Đã được cảm ơn:
  2
  liệu đây có phải là một ông già kỳ cục không ?


  Không kỳ chút nào. Làm choè thôi. Quá xảo quyệt luôn. TT kiêm diễn viên. Chủ yếu làm được gì cho Dân mới quan trọng. Diễn thế này ai cũng làm được.
   
 9. anhtuanngoc

  anhtuanngoc Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/6/11
  Bài viết:
  3,551
  Đã được cảm ơn:
  818
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Ông này nếu cùng thời với Bác và hai người được gặp nhau rất có thể đã thành một đôi bạn thân rồi
   
 10. nhuocca

  nhuocca New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/12
  Bài viết:
  90
  Đã được cảm ơn:
  0
  Hy vọng như thế , tổng thống như thế. Dân mới giàu được :D
   
 11. bth8888

  bth8888 Member

  Tham gia ngày:
  23/10/09
  Bài viết:
  841
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Canada có ba đảng chính trị tầm vóc quốc gia. Hữu là Bảo thủ. Tả là Tân Dân Chủ và khuynh tả là Tự Do. Bảo thủ được coi là đảng của người giàu vì nhiều người giàu là đảng viên của đảng; nhưng phần lớn nông dân và binh sỹ cũng tham gia đảng này. Đường hướng của đảng này là nhà nước hãy can thiệp ít nhất vào cuộc sống của dân chúng, giảm thuế sẽ cùng giảm sự bao biện của bộ máy công quyền. Stephen Harper - đảng trưởng Bảo thủ- người đàn ông lên đỉnh cao quyền lực từ năm 2006 khi 46 tuổi theo đánh giá của dân Canada qua 3 lần liên tiếp thắng cử cũng "not too bad" ( không quá tệ)! Về đối nội ông liên tục giảm thuế cho dân chúng và các công ty, dẫn Canada vững bước phát triển qua cơn khủng hoảng kinh tế tồi tệ toàn cầu. Về đối ngoại, (...) ông từ chối tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Mới đây là nước phương Tây đầu tiên dẹp luôn tòa đại sứ của mình tại Iran và đuổi toàn bộ nhân viên sứ quán Iran ra khỏi Canada. Đêm Stephen Harper đắc cử lần đầu, báo chí Canada chạy tít Thủ tướng Tim Hortons. Tim Hortons là loại cà phê rẻ tiền của Canada (coi như đẳng cấp chè vối của Việt Nam) vì Harper không có tài sản gì đáng kể ngoài cái ôtô cũ và căn hộ nhỏ. Trong khi người mà ông đánh bại là Paul Martin - thủ tướng tiền nhiệm- là thủ lãnh đảng thiên tả Tự do lại là chủ hãng vận tải biển có tài sản trên 70 triệu đô.

  Tài sản và tư tưởng chính trị không hẳn là những giá trị luôn đồng nhất. Nhiều nhà tư bản được bêu riếu là cá mập lại là những người dốc cả tài sản cho từ thiện; còn nhiều lãnh tụ vác danh đại diện cho giới cần lao lại chỉ lao đi vơ vét và đục khoét.
   
 12. vinhnguyenck2k5

  vinhnguyenck2k5 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  843
  Đã được cảm ơn:
  314
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Chuẩn , họ có thể sống trong các dinh thự cũng được , không có gì là sai cả , vấn đề là họ làm được những gì cho người dân thôi !
   
 13. paracels

  paracels Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/1/10
  Bài viết:
  1,072
  Đã được cảm ơn:
  83
  Nghề nghiệp:
  Thuở nhỏ nấu cơm cho cả nhà, lớn lên thì hết nấu r
  Nơi ở:
  Thuộc lịch sử nước Việt.
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Cuộc sống của ông ta không kỳ cục nhưng quan điểm mới kỳ cục. Quan điểm này hoàn toàn đối lập với nguyện vọng của một quốc gia, cho nên không hiểu chính sách lãnh đạo quốc gia của ông ta như thế nào nữa.
   
 14. michealhn

  michealhn Member

  Tham gia ngày:
  9/11/11
  Bài viết:
  316
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Có 1 điểm hay của tổng thống này là ông dùng 90% lương cho từ thiện. Có lẽ không nhiều quan chức trên TG làm được.
   
 15. osiric

  osiric Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/10/09
  Bài viết:
  2,079
  Đã được cảm ơn:
  376
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  ở một số nước người ta làm giàu rùi mới nghĩ tới tham gia chính trị nhằm tạo thêm tiếng tăm danh vọng
  một số nước thì tham gia chính trị nhằm giúp dân giàu nước mạnh
  số nhỏ còn lại cố tham gia chính trị nhằm có nhìu quyền lực để moi móc đục khoét làm giàu cho bản thân và dòng tộc dù bản thân thì ngu hơn con ki ki
   
 16. ChanChauCang

  ChanChauCang New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/09
  Bài viết:
  139
  Đã được cảm ơn:
  1
 17. TR0JAN

  TR0JAN New Member

  Tham gia ngày:
  31/8/09
  Bài viết:
  3,977
  Đã được cảm ơn:
  338
  Nghề nghiệp:
  Sales
  Nơi ở:
  Hà Nội |*||*||*||*|
  Các ông sống dư lào éo quan trọng mà cái quan trọng là có lãnh đạo đc để mọi thứ thay đổi hơn và đi lên ko?

  Thành ngữ có câu

  Trâu gầy tội người cắt cỏ
  Chó gầy hổ mặt người nuô
  i
   
 18. ngoctq

  ngoctq New Member

  Tham gia ngày:
  10/4/12
  Bài viết:
  60
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo

  Giá mà có đấng của nhà ta được 1 phần nghìn của "lão già lẩm cẩm" này thì cũng là một hạnh phúc cho cả nước rồi.
   

Chia sẻ trang này