Gửi các hãng điện thoại Android: Xin hãy để nút nguồn chỉ là nút nguồn thôi được không?

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi SkylerNew, 17/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,316
  Đã được cảm ơn:
  18,835
  Smartphone có thể đang hướng đến một tương lai không cổng, không nút, nhưng có một nút có lẽ sẽ không bị thay đổi, đó chính là nút nguồn. Là pháo đài cuối cùng của các thao tác điều khiển phần cứng với nhiệm vụ chính bật – tắt thiết bị, nút nguồn thường kiêm nhiệm như một phím tắt kết hợp cho nhiều tác vụ khác nhau.
  [​IMG]
  Lưu ý: Đây là ý kiến chủ quan từ cây viết Dhruv Bhutani của trang công nghệ Android Authority, VnReview lược dịch lại.

  Các nhà sản xuất Android có những cách triển khai nút nguồn khác nhau. Mặc định, Samsung cho phép bạn sử dụng nút nguồn để gọi Bixby; trên Google Pixel, bạn có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh của mình. Một thiết bị OnePlus hoặc Motorola có thể đi theo lựa chọn này của Google, nhưng cũng có Poco lại loại bỏ tất cả điều đó, nút nguồn chỉ hoạt động một chức năng duy nhất: bật/tắt thiết bị và màn hình.

  Rõ ràng trong một số trường hợp, nút nguồn không đóng vai trò như nút nguồn, chẳng hạn như cách gọi Bixby của Samsung, khiến nhiều người người phát điên vì không thể tắt thiết bị một cách nhanh gọn. Các nhà sản xuất Android thậm chí còn chẳng thống nhất được cách sử dụng cụ thể với nó!

  [​IMG]

  Nói trắng ra, một trong những bổ sung mà tôi yêu thích nhất trên Android 11 chính là khả năng hiển thị các điều khiển nhà thông minh khi nhấn giữ nút nguồn. Tôi tự nhận mình là một người thích mày mò về nhà thông minh, và dù trợ lý giọng nói Google Assistant rất tuyệt vời, nhưng khả năng điều chỉnh đèn hoặc bật điều hòa từ nút nguồn mới đáng giá. Đáng tiếc, đầu tháng này, Google đã trình làng Android 12 và loại bỏ tính năng điều khiển smarthone thông qua nút nguồn. Thế là chúng ta lại phải quay trở lại khu vực thông báo.

  Nhưng vấn đề còn nằm ngoài việc thiết kế lại Android 12, một vấn đề lớn hơn về cách tiếp cận của Google đối với những tính năng cơ bản. Đây chắc chắn là một trong những điều thiếu nhất quán và cần phải được tiêu chuẩn hóa.

  [​IMG]
  Khi sử dụng Galaxy Z Flip3, tôi đã phải tìm kiếm trên Google để biết cách khởi động lại thiết bị. Bởi nút nguồn hoạt động không thực sự như nút nguồn, thay vào đó, nó gọi Bixby! Tất nhiên, tôi biết điều đó có thể thay đổi được, nhưng với tư cách là reviewer, công việc của tôi xoay quanh việc sử dụng thiết lập gốc vì đó là điều mà người dùng thông thường trải nghiệm.

  Người dùng Samsung lần đầu đáng lẽ ra không cần phải "search Google" chỉ để tắt thiết bị. Nói đúng hơn, Samsung cần phải trả lại đúng nhiệm vụ cho nút nguồn thay vì tích hợp một công cụ tìm kiếm chẳng mấy hữu ích.

  Thực tế, gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc từ lâu đã thúc đẩy việc tích hợp Bixby vào nút nguồn. Họ chưa bao giờ đưa các cụm điều khiển thiết bị nhà thông minh vào nút nguồn. Tuy nhiên, điều đó càng làm tôi lo lắng về cách mọi thương hiệu đang xử lý một tính năng hữu dụng cơ bản theo cách của riêng họ.

  Ở phương diện một người dùng thông thường, có lẽ Google nên biết họ không thực sự quan tâm đến việc điều khiển nhà thông minh bằng các phím tắt. Trong trường hợp đó, họ luôn muốn nó vận hành đúng theo chức năng: một nút nguồn.

  [​IMG]
  Tốt nhất là các thương hiệu Android nên loại bỏ các tính năng bổ sung, hoặc nếu phải thêm chúng, làm ơn đừng cắt bỏ chức năng cơ bản của nút đó. Với việc 2 tên tuổi lớn nhất trong thế giới Android đang loại bỏ đi những tính năng trợ năng cơ bản nhất, Google nên đặt ra các nguyên tắc nhằm đảm bảo mọi nhà cung cấp smartphone tuân theo 1 tiêu chuẩn nhất định.

  Chúng ta đã thấy quá nhiều biến thể về các tính năng cốt lõi, chẳng hạn như trình đơn thông bảo xổ xuống, nhưng sẽ chẳng mấy ai muốn có thêm các biến thể khó chịu đối với những tính năng cơ bản. Chính những điều nhỏ nhặt nhất tạo nên sự khác biệt, và việc có một thiết kế nhất quán cho cách hoạt động của một tính năng chính như nút nguồn là điều tối thiểu mà người dùng có thể mong đợi từ chiếc smartphone của mình.

  Theo VN review​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này