[Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

Thảo luận trong 'Torrent Download' bắt đầu bởi locke1602, 22/3/09.

 1. locke1602

  locke1602 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/7/08
  Bài viết:
  1,371
  Đã được cảm ơn:
  28
  Bạn là người lần đầu tiên biết đến utorrent.
  Bạn là người lần đầu tiên tham gia một private tracker.

  Hãy đọc kỹ những hướng dẫn sau đây nhé:

  1. Một vài khái niện cơ bản của Torrent.

  - Tracker: là một website có chức năng quản lý các thông tin về việc down,up của các thành viên thành viên thamm gia vào tracker đó. Khi một người có 1 film hay, hay 1 album nhạc muốn chia sẻ, họ upload thông tin của họ lên tracker (lưu trong file .torrent). Những thành viên khác khi muốn download, họ down file này về, trong đó có đầy đủ các thông tin như IP nào đang có film, có những mảnh nào. Sau đó chương trình utorrent trên máy sẽ tự tìm đến IP đó và download đúng những mảnh còn thiếu về máy mình, đồng thời cập nhật lại tin tức về cho tracker là mình đã down xong tới đâu, và IP của mình để chia sẻ cho những người khác.

  - Seeder: Là người đã down đủ 100% film và đang mở máy để upload cho những người khác ( gọi là đang seed).


  - Leecher: Là những người đang downlad ( gọi là đang leech) chưa có đủ 100% film. Họ vừa down, nhưng cũng vừa upload những phần đã có cho các thành viên khác. Khi download đủ 100% ( leech đủ 100%) họ sẽ chuyển lên thành seeder và bắt đầu seed ( Upload khi đã có đủ 100% film).

  -Peer: Từ dùng gọi chung cho cả seeder và leecher, Peer là những người đang mở uttorent kết nối với tracker, họ có thể là seeder, cũng có thể là leecher. Tổng số peer trên một torrent là tất cả những người đang trực tiếp tham gia down, up torrent đó.

  - Raito:
  là tỉ lệ giữa dung lượng (MB, GB) upload / download. Có 2 khái niện ratio. Ratio trên từng torrent download, và ratio tổng. Ratio trên từng torrent là tỉ lệ upload/ down load tính riêng cho torrent đó. Ratio tổng là tỉ lệ giữa tổng số upload / download của bạn trên tất cả các torrent bạn đã down từ tracker.

  Ví dụ:
  Bạn down 1 film 10GB, bạn upload được 4GB, ratio torrent của bạn là 4/10 : 0.4
  Bạn down thêm 1 film nữa 5 GB, bạn up được 1GB ratio torrent là : 0.2
  Nếu đến lúc này bạn mới chỉ download 2 torrent trên: ratio tổng của bạn se là: (1 + 4) / (10 + 5).

  - Hit and run: là từ dành cho những người download xong và stop ngay mà không upload lại cho ngững người khác. Trong cộng đồng torrent, hit and run là hành động bị mọi người xem thường và bị cấm nếu tracker đó có rule về hit and run. Khi vi phạm rule hit and run, acc rất dễ bị warn ( cảnh cáo) và xấu hơn là bị ban ( khóa acc). Một người hit and run nhiều thì sẽ k được các thành viên khác nể trọng, và cũng không được hưởng những ưu đãi, giúp đỡ từ cộng đồng khi mình khó khăn.

  - Cheat:
  là việc gian lận khi chơi torent. Những người cheat dùng những tool để tìm cách tạo ra số upload ảo, tăng rất cao tốc độ upload so với khả năng thực tế của mình. Cheat giúp họ có ratio luôn ở mức dư dả, an toàn để có thể download thoải mái mà không cần uplpad cho người khác. Cheat là hành vi xấu nhất trên torrent, bị cộng đồng torrent xem là những kẻ ăn cắp, ăn trộm công sức upload của những người khác. Cheat là hành vi không thể chấp nhận trên private tracker, những acc cheat sẽ bị ban ngay lập tức và có thể là ban vĩnh viễn. Và việc phát hiện cheat là cực kỳ dễ. Những acc cheat còn sống xót chỉ là vì một lí do gì đó BQT chưa ra tay( theo dõi thu thập bằng chứng về cách cheat mới) chứ k phải là họ k biết.

  1. Download qua Torrent khác download bình thường như thế nào:


  - Với các hình thức download bằng direct link, bạn chỉ cần clik vào link cần download sau đó bỏ vào IDM ( chương trình hỗ trợ download Internet Download Manager) cho máy tự download, download xong thì k cần quan tâm gì nữa.

  - Với torrent: thay vì dùng IDM bạn sẽ dùng 1 chương trình hỗ trợ download qua torrent, tốt nhất hiện nay là utorrent, bạn có thể download tại đây.

  - Với utorrent, thay vì bạn click vào link download. Bạn sẽ phải tải về máy file .torrent. Hiểu đơn giản là file này chứa toàn bộ thông tin về film bạn muốn down, link download. Sau đó mở nó bằng utorrent. Đến đây Uttorent sẽ tự bắt đầu download film xuống cho bạn. Y hệt như khi bạn add link vào IDM.


  2. Download bằng Torrent, không thể down xong thì tắt máy.


  - Nguyên tắc của torrent là mình đã được người khác upload cho, khi mình đã có đủ 100%, thì mình cũng phải upload lại một phần cho những người mới vào. Chính vì vậy, các tracker có quy đinh rất nghiêm ngặt về tỉ lệ upload/downlad ( gọi là ratio). Với Hdvnbits, tỉ lệ up/down trên một film bắt buộc k được thấp hơn 0.4.

  - Một quy định nữa của các trang private tracker là phải mở máy seed liên tục 48h sau khi complete nếu chưa đủ ratio hit and run. Tức là trong lúc bạn leech torrent đó, nếu bạn k thể upload đủ ratio 0.4. Thì sau khi leech xong, bạn vẫn phải mở máy liên tục 48h để seed cho torrent đó. Trong thời gian 48h này, bạn vẫn có thể tắt máy, stop seed, tuy nhiên bắt buộc bạn phải báo về cho BQT của tracker lý do ngừng seed và bao giờ seed lại. Nếu bạn ngừng seed mà không có thông báo gì về cho BQT của tracker, acc của bạn sẽ bị xử lý hit and run. Việc thông báo rất đơn giản: chỉ cần comment vài dòng trên forum của tracker, hoặc ghi dưới sign nếu phải tắt máy định kỳ, thường xuyên.

  - Bất cứ khi nào Mod kiểm tra, mà phát hiện bạn đang leech mà k seed bất cứ torrent nào bạn đã down trước đó, acc lập tức bị warn và giáng xuống leecher. Lúc này bạn chỉ có thể leech 1 torrent 1 lúc, và k nhận được bất cứ ưu đãi nào từ BQT như gỡ warn sớm, hỗ trợ reseed.....

  3. Khi mới có acc, làm những gì:

  - Trước tiên, hãy khoan leech ngay những film mà bạn thích. Lúc này bạn chưa có tí upload nào cả, nếu leech ngay film bạn thích, thì acc sẽ bị warn ngày vì k có đủ upload theo qui định. Hãy dành vài ngày để tìm một chút upload làm vốn. Hãy chỉ leech những torrent freeleeech ( có đồng tiền xoay). Hãy xem kỹ mục 4 để biết cách kiếm upload.

  - Sau khi đã có đủ upload ( tốt nhất là >15GB # 2 film 720p), lúc này bạn có thể đi leech torrent mình thích. Nhưng nhớ đừng tham quá, phải luôn để ý số upload mình đang có, tính xem sau khi leech film mới mình còn đủ upload để đảm bảo ratio tổng hay k.

  - Nếu quá máu, muốn có ngay những film mình thích mà k kiên nhẫn nuôi upload. Hoặc nếu lỡ có quá tay download nhiều quá, ratio rớt thảm, và có khả năng là không còn cách nào kiếm được upload nữa. Hãy pm cho Admin và donate để chữa cháy. Lưu ý, tracker không khuyến khích bạn chữa cháy bằng donate, hãy chỉ dùng nó khi acc không còn đường cứu nữa.

  - Lưu ý: acc k login vào tracker quá 30 ngày sẽ bị del acc ngay. Và trong những thời gian cao điểm, khi số acc active quá ít. BQT sẽ del hàng loạt acc k acc để lấy chỗ cho mem mới vào. Khi đó những acc k login >1 tuần cũng có thể nằm trong tầm ngắm. Nên bất cứ khi nào bạn k thể login vào tracker 1 thời gian, hãy packed acc lại ngay. Tốt nhất, nếu k thể login acc trong vòng hơn 5 ngày nữa, hãy packed acc lại ngay. Khi acc đã bị del, toàn bộ data sẽ mất hết, nên dù muốn BQT cũng k thể giúp bạn phục hồi acc lại được.

  3. Chơi torrent, điều quan trọng nhất là Upload, upload còn quan trọng hơn cả download. Vì vậy kiếm được nhiều upload là điều sống còn trên tracker. Dưới đây là vài kinh nghiệm giúp bạn có thể kiếm được nhiều upload nhất.


  a. Canh freeleech.

  Những torrent free là món quà cực tốt để kiếm upload. Các torrent này luôn có số người leech rất lớn, nên nếu bạn leech nó thì cũng đồng nghĩa bạn sẽ upload được rất nhiều mà lại không tốn chút download nào. Bất cứ khi nào có freeleech hãy leech ngay mà không chờ đợi gì, leech càng nhanh bạn sẽ upload được càng nhiều, và hãy để seed đến khi không còn ai leech, không kiếm được upload nhưng lấy điểm thưởng đó đổi cũng được kha khá upload đó bạn.

  b. Canh release film hot:

  Những film hot là những film có số lượng leech rất lớn, do đó khi thấy những film này ra thì nhảy vào ngay, ngay cả khi bạn k thích nó, nhưng nến bạn nhắm nó sẽ là một món hot thì đừng chần chừ. Và nhiều khả năng những film đó sẽ được free sau một thời gian ngắn, càng lợi nữa đấy.

  c. Tranh thủ những torrent nhỏ:

  Đừng xem thường những torrent này, khi leech nó bạn chỉ tốn rất ít download, nhưng đổi lại bạn có thể kiếm gấp nhiều lần upload từ nó đấy.

  d. Tìm mọi cách leech thật nhanh:

  Bạn càng trờ thành seed nhanh bao nhiêu thì bạn càng upload được nhiều bấy nhiêu. Bạn hiểu thế này, nếu bạn là những seed đầu tiên, bạn sẽ up được rất nhiều cho những leech đến sau, nếu bạn là seed thứ 2 và có 10 leech, thì thì bạn có thể upload được đến 4x,5x đấy. Càng nhiều seed lên thì speed upload của bạn sẽ chậm lại vì những seed khác đã giành upload với bạn, nhiều lên nữa số leech sẽ bắt đầu giảm vì chuyển qua leech, speed lại càng thấp. Đến khi số seed lớn hơn số leech thì speed upload chỉ còn được vài KB/s đến vài chục.

  Phải leech thật nhanh, nên các bạn cũng hiểu là phải dồn tất cả sức lực vào torrent này, chơi dàn trải, leech nhiều torrent cùng lúc thì bạn sẽ chẳng được gì trong trường hợp này đâu.

  e. Nhảy vào ngay từ đầu: đây là chiêu hiệu quả nhất, nhưng cũng là chiêu mạo hiểm nhất: bạn phải phán đoán được khả năng 'hot' của torrent, và nhảy vào ngay khi torrent mới lên. Bạn đừng quan tâm speed mình down được bao nhiêu, cứ để đó, bạn sẽ không hối hận nếu torrent đó có khả năng có được >5 leech. Nhưng cái này đòi hỏi speed down của bạn phải đủ mạnh để đua với những leech khác, vì nếu bạn chậm hơn họ, họ thành seed trước thì có khả năng bạn sẽ chỉ up được1x đến 1,5x mà thôi.

  f. Không bao giờ nhảy vào ngay những film cũ, ít leech, peer. Khi ratio còn thấp, có ít upload thì phải đặc biệt lưu ý khi muốn leech những film cũ, muốn leech film cũ thì trước đó phải tìm nững torrent mới nhất releech bỏ vào kéo để kiếm upload, khi nào kiếm kha khá thì hãy bỏ torrent cũ vào.


  Hi vọng bài viết sẽ giúp những bạn mới đến với HDvnbits không quá bỡ ngỡ.

  Admin Hdvnbits.
   
 2. TuAn

  TuAn New Member

  Tham gia ngày:
  26/8/08
  Bài viết:
  44
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  khá lắm, làm thêm bài Dành cho những người đã biết đến torrent và private tracker.
   
 3. OneClick

  OneClick Member

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  213
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  - Có thời gian packed acc ko bạn?
  VD: thời gian tới mình ko thể vô hdvnbits.org trong 7 ngày thì mình sẽ packed acc lại. Sau đó mình có thể ko vào hdvnbits.org trong 1 tháng hoặc 1 năm hay sau một thời gian nào đó mình bắt buộc phải vô lại?
  - Và những acc hoạt động nghĩa là sao? Acc chỉ cần login vô post bài rồi logout ra là được tính rồi hay acc phải phát sinh download và upload.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/3/09
 4. love456

  love456 New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Bác ơi cho em hỏi tại sao em upload lên 4rum hok đc vậy bác. EM đã đọc mấy TH ghi trong FAQ rùi nhưng em thấy mình chưa sai gì cả. Bác giải thích giúp em với. Em là mem mới của hdvnbits, lại chưa down torrent lắm. Bác thông cảm cho em nhé. Em up unfaithful của rihanna[HDTV-720p].Kelly Clarkson - Interview + My Life Would Suck Without You - 03.11.09 (American Idol) - VideoMan.mpg.torrentđều không thấy hiện ở trên phần browser. Thanks bác nhìu. :x
   
 5. joky

  joky New Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  4
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  mấy cái quy định phía dưới là của HDvnbits hả bạn ??
  nếu thế thì cái quy định bật liên tục trong 48 tiếng kia thì có vẻ ko hợp lí
  vì hum nào ng` ta chẳng fai bật tắt máy
  đâu ai để máy thường xuyên thế được
   
 6. hauvnn87

  hauvnn87 New Member

  Tham gia ngày:
  25/2/09
  Bài viết:
  619
  Đã được cảm ơn:
  12
  Nơi ở:
  Cẩm Mỹ - Đồng Nai
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Sau khi up bạn phải vào torrent đó down nó về và seed thì nó mới hiện ở tracker dc :)
   
 7. xbaonganx

  xbaonganx New Member

  Tham gia ngày:
  2/11/08
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Các bác cho em hỏi chút.

  Ngày trước em vẫn chơi ở hd-bits.ro download xong chỉ cần seed thêm một chút độ nửa tiếng(Có thể không ai leech về, ratio của em là 0.000). Hôm sau bật máy lên là lại seed bình thường. Không bị ban nick.

  Nhưng nếu ở HDvnbits.org làm thế có bị ban nick không ạ? Em nghe nói phải bật máy liên tục 2 ngày. Lo lắm ạ.
   
 8. tanchilenh

  tanchilenh New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/08
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  cho hỏi tỉ lệ 0.4 có áp dụng cho các freeleech không?
  tks
   
 9. Dorillin

  Dorillin Member

  Tham gia ngày:
  7/12/08
  Bài viết:
  552
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  //tanchi: toàn bộ torrent đó bác
   
 10. jackie0913

  jackie0913 New Member

  Tham gia ngày:
  9/3/09
  Bài viết:
  62
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Chào các Bác, em mới mò mẫm tham gia Torrent nên vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây là tấm hình chụp màn hình của em cho ngày đầu làm quen Torrent (em download phim bên HD-bits.ro), bác nào có thể cho em biết là nó xấu hay tốt được k ạ. Thanks các Bác nhiều.

  [​IMG]
   
 11. denta0182

  denta0182 New Member

  Tham gia ngày:
  21/6/09
  Bài viết:
  12
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Mình vừa đăng ký thành viên, bây giờ muốn sử dụng torrent thì phải làm sao???
   
 12. emlu06cuong06

  emlu06cuong06 New Member

  Tham gia ngày:
  9/1/09
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Em đến với torrent chưa lâu nhưng cũng đã có thành tích down về máy của mình trọn bộ những films đỉnh vể vùng Viễn Tây, một số films có tính kinh điển. Cũ thì có It Happened One Night (1926), Brown of Harvard (1926), Gone with the win (1939)... vừa vừa thì có Bus stop (1953), Roman Holliday (1953), Rear Window (1954), Buono, il brutto, il cattivo., Il (1966), Top Gun (1986)... gần đây thì Jurrasic Park (1993), The Lost World (1997)... mà em đã down thì cứ từ 1080p ưu tiên trở xuống từ những nguồn torrent phổ biến như mininova, torrentz, torrentportal... số down về chẳng ít hơn 300GB vậy mà chẳng có ác-cao, ác-kiếc gì cả. Em cứ down thật nhiều (với torrent nào cũng giữ ratio>0,5) sau mới tính lên diễn đàn hỏi các pro là "cớ vì sao" nhưng vào diễn đàn thấy có mấy ae lúng túng vì ba cái vụ torrent vậy là em post luôn bài này. Có pro nào đọc xin chỉ bảo em thêm nha.
   
 13. vagabondkt

  vagabondkt New Member

  Tham gia ngày:
  22/5/09
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  em thấy file torrent khi đg leeck nó cg vừa down vừa seed mà.... vậy dung lượng up trong thời gian leeck có đc tinh ratio ko ạ? vì vào check trong utorrent thì vẵn thầy ratio>0,000 nên khả năng nếu dung lượng up trong thời gian down vẫn đc tính thì ratio 0,4 cg ko cần thiết phải để đến 48 tiếng sau... nhưng cg đen đủi nếu phải bật máy 48 tiếng liên tục........ ai mà chịu nổi nhiệt... có thể cho phép ngưng seed trong vòng tối đa là 1 ngày thì không cần báo cáo, còn nếu ngưng lâu hơn thi phai báo, em nghĩ có lẽ sẽ là hợp lý hơn! một chút ý kiến đóng góp của người đang chờ có invite cua HDVN... hic hic.....
   
 14. b52g0

  b52g0 New Member

  Tham gia ngày:
  17/7/09
  Bài viết:
  595
  Đã được cảm ơn:
  2
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Đọc xong, em càng LÚNG TÚNG tợn. Huhu. Tìm hiểu về torrent khó quá.:confused:
   
 15. havefun

  havefun New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  Bài viết:
  185
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Chơi torrent thì phải chấp nhận điều đó bạn à, nên nhớ là mình down được là do công sức người ta up cho mình
   
 16. emaillove176

  emaillove176 New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/08
  Bài viết:
  88
  Đã được cảm ơn:
  9
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  mình dùng 1 acc của 1 forum để dl trên 2 máy song song khác nhau thì có sao ko nhỉ? như hdvnbits.org chẳng hạn
   
  Administrator cảm ơn bài này.
 17. bacthienha

  bacthienha Member

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  48
  Đã được cảm ơn:
  26
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  mình cũng chơi torrent dc khá lâu rồi nhưng trước đây thì toàn xài torrent free trên các site như isohunt, mininova hay thepiratebay nên ko hiểu về seed và leech nhiều khi down xong là stop luôn vì phải giải nén mà. Nhưng từ khi tham gia bitvn và sau đó là 1 vài tracker khác như hdvnbits và hdexpress thì mình hiểu phải giữ seed cho mọi người tối thiểu mỗi torrent phải up lên bằng dung lượng mình đã down về. Những bạn nào đã leech đủ 100% thì nên giữ seed cho torrent đó khoảng 5 ngày, nếu sau 5 ngày mà ko có ai leech thì bạn có thể stop nhưng nếu hdd của bạn đủ rộng thì nên để seed lâu một chút. Cảm ơn bác chủ thead, bài viết của bác rất có ý nghĩa với những mem mới như bọn em
   
 18. thang990

  thang990 Active Member

  Tham gia ngày:
  12/6/09
  Bài viết:
  539
  Đã được cảm ơn:
  57
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Cho minh hoi chut la minh moi duoc vao HD-viet,tuy nhien thi minh de y thay acc moi lap ma da co 2gb upload,vay co download duoc ngay ko hay van phai tim freelech,ma minh thay co cai bonus 10 de lam gi vay.Xin cam on
   
 19. anhtuan_021290

  anhtuan_021290 New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/09
  Bài viết:
  156
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Vậy muốn upload các file lên các trang web torrent đó bằng bitorrent thì có được ko và phải làm sao
   
 20. hoangkh

  hoangkh New Member

  Tham gia ngày:
  8/9/09
  Bài viết:
  16
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: [Hướng dẫn] Dành cho những người lần đầu tiên biết đến torrent và private tracker.

  Các tran public tracker sau khi down có nhất thiết phải seed không các bác
   

Chia sẻ trang này