IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

Thảo luận trong 'Công nghệ 3D' bắt đầu bởi DanielTran, 21/7/09.

 1. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Daniel vừa xem xong bộ phim Harry Potter 6 trên hệ thống IMAX 3D. Đây là lần đầu tiên trải nghiệm những hình ảnh 3 chiều đích thực. Hết sức ấn tượng! Nếu chơi chữ thì xin lấy tựa của một bộ phim hoạt hình cũ rất hay trước đây để bình luận về cảm giác của Daniel: Incredible!!!

  Thông tin chi tiết hơn về HP6 3D mời các bạn xem ở đây

  Giới thiệu chung về hệ thống IMAX

  IMAX (hay Image MAXimum) là một quy cách phim điện ảnh độ phân giải cao được công ty IMAX từ Canada giới thiệu. Nhờ đó phim có thể được phóng to trên những màn chiếu ngoại cỡ có kích thước trung bình vào khoảng 22m chiều rộng x 16m chiều cao. Nói chung trong các rạp chiếu phim IMAX, màn ảnh là toàn bộ tấm tường đối diện với máy chiếu, từ sàn nhà lên đến trần, từ vách trái sang vách phải.

  Cho đến nay có khoảng 320 rạp chiếu IMAX trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung tại Mỹ, Canada và Nhật Bản. Trong khoảng 40 nước còn lại có IMAX, số rạp trung bình chỉ khoảng một hai rạp cho mỗi nước là có khai thác thương mại. Sự thực thị trường chính của IMAX cho đến nay là ở các viện bảo tàng khoa học, hoặc các địa điểm phổ biến kiến thức cho giới trẻ.

  Các thể loại IMAX gồm có IMAX tiêu chuẩn (2D), IMAX Dome (hay OmniMAX, màn chiếu vòm), IMAX 3D và IMAX Digital.


  [​IMG]
  IMAX tiêu chuẩn

  [​IMG]
  IMAX Dome

  Ưu điểm của IMAX đến từ đâu?

  Thứ nhất là định dạng phim. diện tích của phim IMAX lớn hơn 8 lần diện tích phim 35mm tiêu chuẩn. Như hình dưới đây, hướng chạy của cuộn phim phải xoay trục 90 độ vì diện tích quá lớn của tấm phim. Với tốc độ tiêu chuẩn 24 fps, chiều dài đoạn phim chạy qua máy chiếu IMAX gấp gần 4 lần so với bình thường. Một giờ phim IMAX nếu trải thẳng ra sẽ dài hơn 6 km. Xin lưu ý, đây là IMAX tiêu chuẩn, chưa phải IMAX 3D.

  [​IMG]

  Như vậy nếu một rạp chiếu thông thường có màn hình rộng 10m, phim IMAX có thể chiếu trên những màn hình kích thước đến 32m x 24m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố kỹ thuật khác nữa.

  Trên hình, ta có thể đếm thấy có 15 lỗ dọc theo rìa phim cho mỗi khung hình, đây gọi là định dạng 15/70 theo thiết kế của IMAX, nhằm làm tăng sự ổn định của phim.

  Ngoài ra để dành toàn bộ tấm phim cho chất lượng hình ảnh, IMAX tách riêng các kênh âm thanh. Có tất cả 6 kênh âm thanh. Trước đây các kênh này được phát đồng bộ một cách cơ học với phim. Ngày nay âm thanh được số hóa và chứa trên đĩa cứng, được đồng bộ bằng phần mềm, và không sử dụng một bộ nén âm thanh nào kiểu như Dolby, âm thanh trong IMAX được khuếch đại trực tiếp ra ampli.

  Thứ hai là máy chiếu. Để những thước phim có thể lướt qua đèn chiếu với tốc độ 1.68 m/s, tương đương với tốc độ dẫn truyền tín hiệu thần kinh trong cơ thể người, đó là một thử thách lớn, vì phim sẽ bị rung giật. Với mức độ khuếch đại trung bình 300-400 lần từ máy chiếu lên màn chiếu ở cách đó 16-20m, với khán giả sẽ là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên giải pháp kỹ thuật của các máy chiếu IMAX khắc phục được hiện tượng này. Một máy chiếu IMAX sử dụng đèn khí xenon với công suất lên đến 12-18 kW, trong khi các máy chiếu thông thường chỉ tối đa 3-4 kW.

  [​IMG]

  Vì công suất quá cao, nên vấn đề giải nhiệt cho đèn chiếu phải là giải nhiệt nước. Trong hình trên và dưới đây là một đèn chiếu 15 kW, và chúng ta có thể thấy các lỗ dẫn nước ở đầu đèn. Đèn xenon được chế tạo từ phiến mỏng của tinh thể thạch anh, trong môi trường khí trơ xenon cho ánh sáng chiếu ra tương tự như ánh sáng trắng ban ngày. Áp suất nén khí trong đèn cũng là một vấn đề, vì nó lên đến 25 atm, khiến cho chỉ việc đánh rơi bóng đèn cũng là một tai họa không khác gì giật chốt một quả mìn nhưng không ném đi! Do đó phải có một lớp bảo vệ bên ngoài bóng đèn. Toàn bộ hệ thống máy chiếu nặng đến gần 2 tấn, với kích thước chiều cao 1.8m, và dài 2m.

  [​IMG]

  Thứ ba là màn chiếu. Màn chiếu một số rạp IMAX được tráng bạc để tăng gấp đôi mức độ phản chiếu ánh sáng. Về tổng thể nó có thể được bố trí cong vào giữa để góc nhìn của khán giả ở các vị trí khác nhau là tương tự nhau. Nó cũng có vô số những lỗ thủng li ti để thực hiện tiêu âm, đảm bảo chất lượng âm thanh của toàn bộ khán phòng, ngoài ra do kích thước quá lớn, trong lượng một màn chiếu IMAX trung bình khoảng 1 tấn!

  Thứ tư là máy quay. Dưới đây là một máy quay IMAX, ta có thể nhìn thấy cuộn phim của nó bên cạnh, và 2 bành phim to phía sau máy. Một máy quay IMAX 3D nặng đến 113 kg.

  [​IMG]

  IMAX 3D

  Để tạo được cảm giác độ sâu không gian, IMAX sử dụng hệ thống 2 máy quay để ghi nhận hình ảnh tương tự như mắt trái và mắt phải của người xem. Khoảng cách giữa 2 thấu kính trái phải là 64mm, khoảng cách trung bình giữa hai mắt người. Mỗi thấu kính sẽ quay thành các cuộn phim riêng biệt và được chiếu đồng thời lên cùng một màn ảnh khiến cho khán giả tưởng như cảm nhận được chiều thứ 3 trên màn ảnh phẳng.

  Để tạo được ảo giác này, có hai cách. Thứ nhất là dùng kính phân cực. Nếu không có kính, riêng mắt trái hoặc mắt phải đều nhìn thấy hình ảnh của cả máy quay bên trái và máy quay bên phải. Kết quả là một thứ màu mè nhợt nhạt và nhòe nhoẹt. Khi đeo kính vào, kính sẽ giúp cho mắt trái chỉ nhìn thấy những gì mà thấu kính bên trái chiếu ra, và tương tự, mắt phải chỉ nhìn thấy những gì mà thấu kính bên phải chiếu ra. Kết quả là ..lung linh sống động!

  Như vậy một giờ phim IMAX 3D cần đến 2 x 6048 ~ 12 100 mét phim.

  Nói thêm, cách thứ hai là dùng mắt kính LCD. Như ta biết, tùy trạng thái được điều khiển mà các tinh thể lỏng có thể không hoặc cho phép ánh sáng đi qua, một phần hoặc toàn phần. Vận dụng cơ chế này, mắt kính của khán giả sẽ được đồng bộ tín hiệu với máy chiếu. Như vậy khi máy chiếu phát lên màn ảnh hình ảnh thu được từ thấu kính bên trái, thì mắt kính bên trái sẽ cho ánh sáng đi qua, mắt kính bên phải thì không, như vậy chỉ có mắt bên trái đón nhận được hình ảnh. Sau đó tuần tự, đến lượt hình ảnh bên phải xuất hiện trên màn hình, thì mắt kính bên phải trở nên trong suốt, trong khi mắt kính bên trái thì tối đen. Việc thay đổi trạng thái như vậy có lâu không? Với tiêu chuẩn điện ảnh 24 fps, thực sự mỗi mắt kính này phải thay đổi trạng thái 4 lần nhanh hơn, nghĩa là 96 fps. Đó cũng đồng thời là số lượng hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Như tính toán ở trên, nếu phương pháp này sử dụng trong hệ thống IMAX, 1 giờ phim phải cần đến hơn 24km phim. Thực ra, đây chính là một trong các phương án kỹ thuật tương lai cho các hệ thống 3D Home Theatre, khi mà kỹ thuật của các màn hình LCD cho phép đạt đến tần số 96 Hz (thực tế phải cao hơn nữa), thì muốn xem phim 3D tại gia ta chỉ cần một cặp kính LCD, giá hiện nay khoảng 100 USD.

  [​IMG]

  (Nguồn chủ yếu từ wikipedia)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/12/09
 2. Đang tải...


 3. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  (trích)
  Những hệ thống rạp chiếu phim hiện đại bậc nhất thế giới

  ...Giờ đây, ngoài việc hiện đại hoá, nâng cấp các rạp chiếu phim, cùng các chiêu bài quảng cáo hiệu quả, chúng ta còn được chứng kiến những hình thức giải trí khác ngoài việc chiếu phim ở những rạp thông thường. Đó là rạp IMAX và rạp chiếu phim 3D.

  Hiện nay trên thế giới rạp IMAX đã rất quen thuộc đối với những người đam mê môn nghệ thuật thứ 7... Ngoài Thái Lan, trong khu vực Đông Nam Á còn có Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore cũng đang sở hữu những rạp IMAX cực kỳ hiện đại.

  [​IMG]
  IMAX London

  ...Phim 3D ở đây là những tác phẩm điện ảnh mà khi đeo một chiếc kính chuyên dụng, mắt người xem sẽ được tái tạo lại những hình ảnh 3 chiều. Mọi hành động của nhân vật, các pha cháy nổ ngợp trời sẽ hiện ra như trước mặt bạn. Để làm được điều đó, các nhà làm phim phải thông qua các bước khá phức tạp, từ việc quay phim bằng những chiếc máy quay đặc chủng, hệ thống chiếu phim riêng biệt, nhằm tạo độ sâu cho hình ảnh khi đến mắt khán giả.

  Phim 3D ra đời và phát triển cũng khá lâu đời trên thế giới, nhưng hầu hết chỉ là những bộ phim khoa học, phim ngắn, chứ không phải là những tác phẩm phim truyện dài hoàn chỉnh. Trong vài năm trở lại đây xu thế làm phim truyện bằng công nghệ 3 chiều mới thực sự nở rộ. Bộ phim 3D dài đầu tiên được quay trên hệ thống máy quay phim chuyên dụng (Reality Camera System) chính là Ghosts of the Abyss của đạo diễn James Cameron vào năm 2003. Về sau này, hệ thống quay bằng HDTV Video này cũng được dùng trong các tác phẩm Spy Kids 3D: Game Over (2003), Aliens of the Deep (2005).

  Mặc dù vậy, The Polar Express mới là bộ phim tạo bước ngoặt trong lĩnh vực phim 3 chiều. Được tung ra hồi năm 2004 với 2 phiên bản 2D (3550 rạp) và 3D (chỉ tại 62 rạp IMAX), tác phẩm của đạo diễn Robert Zemeckis đã trở thành hiện tượng thực sự vì công nghệ làm phim siêu hiện đại lúc bấy giờ. Mặc dù chỉ được trình chiếu tại có 62 rạp, nhưng lợi nhuận mà phiên bản 3D mang lại đã chiếm tới 25% tổng doanh thu của cả bộ phim. Nếu tính chi li ra, mỗi một rạp 3D kiếm được gấp 14 lần một rạp 2D thông thường. Chính điều đó đã thúc đẩy các nhà làm phim đầu tư và phát triển mạnh vào phim ba chiều.

  [​IMG]

  Walt Disney được coi là hãng đi đầu và sốt sắng nhất trong lĩnh vực phát triển phim 3D khi vào năm 2005 họ tung ra tác phẩm Chicken Little phiên bản 3D sử dụng công nghệ REAL D (144 khung hình / 1 giây). Sau thành công bất ngờ về mặt tài chính của Chicken Little, hàng loạt các “người anh em” khác như Monster House, Meet the Robinsons, U2 3D, The Nightmare Before Christmas và đặc biệt là Beowulf cũng được tung ra bằng công nghệ REAL D. Trong tương lai sẽ có vô khối bộ phim được thực hiện hoàn toàn bằng 3D ra mắt, như Avatar của đạo diễn James Cameron, Monsters vs. Aliens, The Stewardesses, Final Destination 4, Horrorween, Toy Story 3. Bên cạnh đó là các dự án tái tạo lại những tác phẩm ăn khách trong quá khứ sang dạng 3D như Star Wars do hãng In-three của George Lucas thực hiện.

  Mới đây thôi, Journey to the Center of the Earth 3D, tác phẩm mới nhất của nam diễn viên Brendan Fraser, vừa được trình chiếu trên toàn thế giới với 2 version khác nhau. Một bản phim chiếu tại các rạp chiếu thông thường, một bản chiếu tại hệ thống rạp 3D hiện đại. Chỉ riêng tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia cũng đã có một rạp chiếu phim như vậy. Khán giả khi vào rạp được phát một chiếc kính chuyện dụng để thưởng thức. Với những màn phiêu lưu kỳ thú, các tình tiết giả tưởng cuốn hút trong phim, đặc biệt được xem dưới dạng 3 chiều càng khiến cho Journey to the Center of the Earth thêm phần hấp dẫn. Hãy thử tưởng tượng, con khủng long khổng lồ như nhào vào người bạn, những tảng đá magma trôi nổi ngay trước mặt, những con cá ăn thịt người khổng lồ nhẩy vun vút trên mặt biển… tất cả đều được tái tạo sao cho khán giả cảm thấy chân thật nhất. Người xem dường như đang hoà mình vào cuộc phiêu lưu của các nhân vật vậy.

  ...Tương lai của phim 3D xem ra rất sáng sủa, vì khán giả thà bỏ thêm tiền để ra rạp thưởng thức những hình ảnh ba chiều sống động đến tuyệt vời còn hơn là xem đĩa lậu ở nhà, hay tải phim từ internet xuống. Trong tương lai, số lượng rạp chiếu phim 3D trên toàn thế giới sẽ tăng lên nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân. Thậm chí hiện nay, thầy phủ thuỷ Steven Spielberg đang phát triển một dự án nghiên cứu hệ thống xem phim 3D không cần kính chuyên dụng. Chúng ta hãy cùng chờ xem sự đổi thay diệu kỳ của công nghệ thế nào trong tương lai.

  (nguồn ở đây)​
   
 4. nlsinh

  nlsinh Active Member

  Tham gia ngày:
  2/9/08
  Bài viết:
  801
  Đã được cảm ơn:
  33
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  3D artist
  Nơi ở:
  Vietnam
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Cảm ơn DanielTran về bài viết. Mình chưa được thưởng thức các phim của IMAX nhưng ở Việt Nam mình có dịp xem rất nhiều lần phim 3D ở Alta [tại Phạm Văn Hai và Suối Tiên] (nghe nói là của công ty gì đó bên Mỹ xây dựng) thì thấy chất lượng cũng được lắm, có cả ghế chuyển động, khói, nước, bong bóng phun tùm lum (chắc chắn không thể bằng với cụm rạp của IMAX).

  Không biết bạn xem phim ở bên nước ngoài có vấn đề gì không chứ mình thì xem phim ở Alta thấy đúng là 3D thật nhưng mà có nhiều chỗ bị bóng mờ (theo mình có lẽ là do đi quá giới hạn của độ nổi 3D). Vả lại ở đấy chỉ chiếu phim màn hình vừa phải, có phim không được đẹp, thí dụ như Khủng Long Dino... xem rất mờ.
   
 5. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Daniel lại chưa xem phim ở Alta nên cũng khó so sánh. Tuy nhiên khá lâu trước đây Daniel đã từng xem một số phim 3D ngắn trong các Công viên khoa học ...thiếu nhi (ở Sin). Hiệu ứng 3D cũng khá rõ, nhưng quả thật là vẫn thua xa cảm giác xem được lần này. Bạn có thể ước lượng phần nào cảm xúc phấn khích của Daniel nếu biết rằng xem phim chiều qua, tối về Daniel viết ngay 1 bài. Hôm nay lại tiếp tục tìm hiểu về công nghệ IMAX, và ngồi dịch, biên tập thêm một bài ở trên nữa, mất cả buổi tối dù đang khá bận việc!!! Điên thế! :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/7/09
 6. TQN

  TQN New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  1,932
  Đã được cảm ơn:
  26
  Nghề nghiệp:
  Nghiện thuốc lá
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Bác cứ thế này toàn dân được nhờ, thật sướng :D
  - Rất cảm ơn bác!
   
 7. GENERALS

  GENERALS Ban Quản Trị

  Tham gia ngày:
  3/7/08
  Bài viết:
  3,626
  Đã được cảm ơn:
  14
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Thật sự vẫn chưa có cảm giác trải nghiệm 1 lần IMAX như các bác nào đã từng xem qua, mới chỉ nghe ý kiến phản hồi từ các bác & mò mầm , tìm kiếm thông tin IMAX & các công nghệ IMAX như bác Daniel dịch & viết ra cho các a/e trên đây nhưng chừng đó thôi cũng đủ làm adrenaline rần rần trong huyết quản rồi.... ^^

  Mà cái rạp IMAX tiêu chuẩn & IMAX 3D xem đã sứong vậy rồi thì GEN chưa dám tửong tựong đựoc cái cảm giác xem ở IMAX Dome (hay OmniMax - cấu trúc rạp hoàn toàn khác, kết cấu dạng hình bán cầu vòng, mái vòm, projector sẽ đặt ở vị trí trung tâm các hàng ghế để phóng lên mái vòm) nó sẽ ra sao nữa, chỉ đoán là chắc xem xong phải đi Spa để mát-xa đầu, cổ & cột sống lưng quá...kakaka ^^

  1 vài hình ảnh, minh họa để mọi ngừoi hiểu rõ thêm về IMAX Dome & các công nghệ, thiết kế, cấu trúc của nó:


  *** Sơ đồ mặt cắt, cấu trúc của IMAX Dome ***


  [​IMG]

  [​IMG]


  ========================

  *** Phòng điều khiển hệ thống của IMAX Dome *** , các bác chú ý cái projector IMAX to kinh văn khủng, đựoc nâng lên hạ xuống bằng hệ thống rãnh trựot..

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  ========================

  *** 1 vài hình ảnh trong khán phòng IMAX Dome ***

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]  ========================

  *** 1 số IMAX Dome nổi tiếng ***

  OntarioPlace, Toronto - Canada

  [​IMG]


  Hemispheric - Valencia, Tây Ban Nha
  [​IMG]

   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/09
 8. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Daniel bổ sung 2 tấm ảnh về IMAX Dome

  Chưa chiếu
  [​IMG]

  Đang chiếu
  [​IMG]
   
 9. letuanzzz

  letuanzzz Member

  Tham gia ngày:
  1/9/08
  Bài viết:
  457
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Ướt bàn phím rồi !!!!!VN mình chừng nào mới có đây
   
 10. dnghi

  dnghi Member

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  755
  Đã được cảm ơn:
  3
  Nghề nghiệp:
  Gõ đầu ... già trẻ lớn bé gì cũng gõ tuốt!
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Việt Nam
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Wow, với IMAX, cái gì cũng trở nên MAX MAX MAX...
  Cho đã thèm các bác nhé! Với xứ ta mà gọi là đầu tư để cho toàn dân cải thiện dân trí thì...
  Chắc có nước ki bo mà dành kinh phí cho tụi nhỏ nó qua Thái qua Sing "học ké" với trẻ con nước bạn, sẵn coi IMAX, 3D hay 4D khoa học để mở mang kiến thức và luyện ngoại ngữ (còn bố mẹ nó thì luyện gồng), chứ chờ thì chắc mà mọc cả râu...ông con cũng chưa biết có không? Thèm quá, chẹp chẹp...
   
 11. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  3D without glasses? that is IMAX Dome!

  IMAX Dome: xem phim 3D không cần đeo kính phân cực!


  Thừa thắng xông lên, hôm nay Daniel đi xem IMAX Dome. Không lung linh như IMAX 3D, và thực sự chỉ là chiếu phim 2D; nhưng với màn ảnh cong chỏm cầu, hiệu ứng không gian đạt được rất tuyệt vời, hình ảnh trên phim ngập tràn thị giác; và dù đối tượng trong phim không nhảy từ màn hình về phía bạn, nhưng bạn lại có cảm giác mình đang nhảy vào trong phim!

  Ở đây có đến 2 rạp chiếu, 1 rạp chiếu phim 3D với màn hình cao 10m, sử dụng kính phân cực loại rẻ tiền, nên hiệu ứng 3D tuy đạt được, nhưng vẫn kém hơn IMAX 3D ở mức độ khoảng 8.5 / 10.

  Rạp thứ hai là IMAX Dome, với màn chiếu bán cầu đường kính 25m. Thực sự bộ phim Daniel xem hôm nay không chiếu hết toàn bộ bán cầu, mà chỉ lắp đầy một nửa bán cầu. Tuy nhiên khi chuyển sang mô phỏng trời đêm, thì toàn bộ bán cầu đều chi chít những vì sao.


  [​IMG]
  Dõi theo ngay sau lưng 2 VĐV xe đạp đang chạy rất nhanh men theo triền núi, ở những cua ngoặt, bạn cóng cả chân tưởng như cả họ và mình đều rơi xuống vực sâu (vì máy quay cố ý trượt hẳn ra ngoài vực rồi mới ..de trở vào)


  [​IMG]
  ...de vào rồi tăng tốc vượt lên chạy dọc theo hai bạn đua...

  Như trong các hình ảnh bên trên, máy chiếu dùng thấu kính fish-eye nằm ngay chính giữa các hàng ghế khán giả. Thực sự có lẽ khán giả cũng nên có cặp mắt của cá hoặc chuồn chuồn thì mới bao quát hết được toàn bộ cảnh phim. để cẩn thận, Daniel chọn một chỗ ngồi khá tốt ngay phía trên khu vực máy chiếu.


  [​IMG]
  Lách giữa khe núi hẹp với tốc độ rất cao, mặt biển xanh thẳm đang gào thét ngay bên dưới


  [​IMG]
  Hồi hộp với cheo leo vách núi
  (ngay sau cảnh này, nữ VĐV trượt theo cáp xuống, ống kính lấy từ trên cao zoom theo, tưởng như bị rơi tự do, chóng hết cả mặt !!!)

  Cũng như đặc trưng của các hệ thống IMAX, màn ảnh là không giới hạn, hay chính xác hơn, màn ảnh phải lớn nhất có thể! Ở đây khi phim chiếu, màn ảnh lắp kín từ dưới chân vòm lên đến đỉnh vòm (và như đã dẫn, khi mô phỏng trời sao thì nó tràn qua luôn phần chỏm cầu phía sau đầu khán giả). Về chiều ngang, màn ảnh lắp đầy từ bên trái qua bên phải là nửa chu vi của đường tròn. Hãy tưởng tượng 1 quả bóng nhựa cho trẻ em, bạn cắt đôi thành 2 nửa trên dưới đều nhau, rồi lại cắt đôi thêm lần nữa, bổ đứng từ trên xuống.

  Như vậy kích thước màn hình từ dưới lên đỉnh vòm là 1/4 chu vi của quả cầu, nơi lớn nhất tương đương 20m. Chiều dài từ mỏm trái sang phải là 1/2 chu vi, tương đương 40m. về diện tích hình ảnh vào khoảng 490 m2, lớn hơn bất kỳ một rạp IMAX thông thường nào (22 x 16.5 = 363 m2). Màn hình được ghép lại từ những ô vải nhỏ theo các đường kinh tuyến và vĩ tuyến. Thực sự việc treo màn hình lên khung mái vòm sao cho đạt được độ cong đều như vậy cũng là không đơn giản.


  [​IMG]
  Vi vu giữa thung lũng, hai bên sườn núi cao, rừng xanh bạt ngàn, trời cao tuyết trắng


  [​IMG]
  Lạnh gáy cùng VĐV leo núi chông chênh trên chiếc thang đang vượt qua một khe núi vô cùng hiểm trở, vực sâu ngay dưới gót giày của bạn!

  Màn hình cong với diện tích lớn tràn tầm mắt chính là yếu tố khiến IMAX Dome đem lại cảm giác không gian dù không sử dụng công nghệ 3D. Đặc biệt phát huy lợi thế với những cú máy dài trượt trên ngoại cảnh hoặc đâm bổ xuống từ trên cao. Tùy theo tốc độ cú máy, có lúc bạn thót tim tưởng như mình đang rơi tự do, hoặc nhẹ nhàng hơn là ngồi trên trực thăng, hoặc khinh khí cầu, hoặc tàu không gian Enterprise của Star Trek để chiêm ngưỡng bề mặt trái đất, bám theo nhân vật trong phim. Ngồi từ vị trí của Daniel, lại có lúc cảm giác như cả rạp chiếu đang ngồi trên boong con tàu Titanic với mũi tàu dẫn hướng trên chuyến hành trình vô định tiến về phía trước!


  [​IMG]
  Và đây đỉnh Everest cao sừng sững, đích đã đến mà cảm xúc lâng lâng vẫn còn tiếp tục dâng cao như thác bạc (ảnh 1)


  [​IMG]
  Phạm vi cuối của màn ảnh về phía bên phải (ảnh 2)


  [​IMG]
  Phạm vi cuối của màn ảnh về phía bên trái (ảnh 3)

  Hãy cố hình dung 3 tấm ảnh 3-1-2 chính là những gì bạn thấy được cùng lúc từ trái sang phải. Cũng như tất cả các ảnh trên đều không lấy được trọn chiều cao. Quả là một sự lãng phí khi mà bạn thật sự chỉ nhìn thấy khoảng một nửa những gì diễn ra trên màn ảnh. Với IMAX Dome, nhìn cái gì trên phim là do bạn chọn, không phải do đạo diễn! Một sự tự do chưa từng có trong thưởng thức điện ảnh!


  [​IMG]
  Hình ảnh bên trong rạp chiếu.
  Rất tiếc do ảnh chụp bằng điện thoại nên chất lượng kém. Ngoài ra khi đến phần minh họa cả trời sao thì toàn rạp tối đen, chỉ còn những vì sao lấp lánh, camera lởm của ĐT hoàn toàn bó tay!
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/7/09
 12. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Bản thêm:

  Nơi Daniel xem là cung thiên văn thiếu nhi. Vì không chủ trương khai thác thương mại nên giá vé rất rẻ, 1 suất chiếu 45p vé cho người lớn là 50k, còn cho trẻ em, sinh viên học sinh là 20k. Giá của IMAX Dome cũng vậy.

  Ở rạp 3D, họ dùng 2 máy chiếu trên dưới, rọi qua 2 màn hình LCD rồi cùng chập ảnh lên màn chiếu lớn. Buồng chiếu lắp kính trong để khán giả có thể nhìn thấy bố trí bên trong. Sau bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên mang tính dí dỏm và giải trí, Bộ phim 3D tiếp theo giới thiệu về hoạt động chinh phục không gian và các hành tinh trong thái dương hệ. Tính chuyên môn đã cao hơn. Bộ phim thứ ba giới thiệu về cuộc đời nhà thiên văn học, nhà bác học Galileo. Có thể thấy họ lồng ghép các nội dung giải trí và giáo dục rất rõ.

  Bên rạp IMAX Dome cũng vậy, sau bộ phim về cuộc chinh phục đỉnh Everest, toàn bộ mái vòm chuyển thành một màn hình đầy sao (được biết có đến gần 10000 ngôi sao). Hình ảnh các chòm sao xuất hiện giúp định vị các sao, kèm theo hướng dẫn trực tiếp của chuyên viên từ phòng chiếu phía sau, trực tiếp chỉ bút laser lên màn chiếu để thuyết minh. Bản đồ sao trượt đi và xoay chuyển tùy theo các thời điểm trong chu kỳ một năm. Hình dạng của các chòm sao xuất hiện rồi mờ đi để khán giả tự ghi nhớ và kiểm nghiệm trí nhớ. Rạp chiếu bỗng trở thành một bài giảng thiên văn không thể trực quan hơn nữa.

  Trong cung thiên văn này, những mô hình trong thiên văn như quỹ đạo các hành tinh, trục nghiêng của trái đất, nhật thực nguyệt thực, dương lịch, bản đồ hàng hải cổ dựa trên quan sát thiên văn, tên và hình dáng các chòm sao cũng như cách nhận biết, hoạt động và nguyên lý phóng tàu vũ trụ, bộ quần áo thật của phi hành gia trực tiếp nhận được từ NASA, thức ăn thật của phi hành gia, mô hình tàu con thoi, sa bàn đổ bộ lên mặt trăng, tỷ lệ trong lượng tương ứng giữa các hành tinh, vị trí và kích thước tương đối của chúng, v..v.. đều được thể hiện đầy trực quan với các cơ cấu chuyển động và tương tác hấp dẫn; khiến cho người lớn cũng phải thú vị, và cảm giác đến một người thiểu năng cũng hiểu các nội dung căn bản này của khoa học thiên văn! Nhiều nội dung được thể hiện rất ấn tượng và sáng tạo. Giáo dục đích thực!
   
 13. what_up

  what_up New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/08
  Bài viết:
  862
  Đã được cảm ơn:
  100
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  mình có xem IMAX ở Science Centre tại Sing, chắc là theo mô hình của IMAX Dome.
  Dù film 2D nhưng cảm giác tuyệt lắm...
   
 14. Zin

  Zin New Member

  Tham gia ngày:
  29/10/08
  Bài viết:
  19
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  hic mấy bác cho hoi, em bị cận thì có thể coi phim Imax 3D dc k vậy, ham wa nhg thấy ai cũng fai đeo cặp kính 3d, bi cận sẵn roài thì còn đeo dc gi nữa :confused:
   
 15. Lioncoeur

  Lioncoeur New Member

  Tham gia ngày:
  19/8/08
  Bài viết:
  628
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Phải xài kính sát tròng thôi, hehe
   
 16. poly

  poly Banned

  Tham gia ngày:
  6/10/08
  Bài viết:
  7,761
  Đã được cảm ơn:
  258
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  "Thế giới phim ảnh trong mắt bạn sẽ hòan tòan thay đổi. Bí mật sẽ được tiết lộ vào 30/10/2009
  Hãy dự đóan điều gì sắp diễn ra để trở thành 1 trong 500 người đầu tiên tham gia sự kiện có 1 không 2 trong lịch sử điện ảnh VN "

  http://megastar.vn/

  P/S :
  Tin nội bộ mới nhận: tháng 10 này khai trương Megastar 3D, vậy là tháng 12 này khỏi wa Thái coi Avatar nữa yeah..........
   
 17. dnghi

  dnghi Member

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  755
  Đã được cảm ơn:
  3
  Nghề nghiệp:
  Gõ đầu ... già trẻ lớn bé gì cũng gõ tuốt!
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Việt Nam
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Bật mí nho nhỏ luôn nè:
  Tin vui: Avatar sẽ được công chiếu gần như cùng lúc với thế giới.
  Tin buồn: Công nghệ 3D của Megastar ứng dụng theo mình sẽ không phải là IMAX 3D.
  Các bác nào đã có plan coi IMAX đừng bỏ cuộc giữa chừng nhá!
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/09
 18. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Thời gian qua Final Destination 3D khởi chiếu nhưng mà kẹt không đi xem được. Đến tuần trước tình cờ lên mạng xem thấy vẫn còn chiếu nên Daniel đặt vé luôn. Lúc chọn vị trí ghế vì còn sớm đến 1 tuần nên chưa có ai đặt vé cả. Không ngờ hôm nay đi xem cả rạp cũng chỉ có riêng một mình ta! Có lẽ Daniel là người cuối cùng xem phim này chăng!

  Thế nhưng lại được cái thú vị. Bình thường đi xem rạp đông thì Daniel cảm thấy không thoải mái, dù mọi người lịch sự đến đâu thì cũng sẽ có nhiều tạp âm, huống chi có những người vô ý thức này kia thì sẽ làm bữa tiệc điện ảnh kém ngon. Đó chính là ưu điểm của dàn home theatre khi bạn chỉ bán vé cho chính mình. Vậy nhưng hôm nay thì hai ưu điểm của 2 hệ thống gộp lại!

  Với màn ảnh 12m x 8m ở rạp, tương đương 567 inches, thì những chiếc TV 150 inches chỉ bé bỏng mi nhon như một cái netbook. Với hệ thống âm thanh rạp chiếu chính hiệu thì không thể có dàn loa nào ở nhà có thể uy lực cho bằng. Và tựa phim, dù có là người sau cùng xem rạp, bạn vẫn xem trước bất kỳ một đại gia HD home theatre nào từ vài ba cho đến sáu tháng! Thế mà bạn chỉ tốn phí mua vé chưa bằng giá một sợi cáp audio loại rẻ tiền của anh Ba Trung Hoa rất hiền!

  Daniel cũng từng xem Benjamin Button ngay suất chiếu đầu tiên vào sáng ngày thứ Sáu ở Galaxy Nguyễn Trãi. Cả rạp hôm đó vẫn chỉ riêng mình ta! Thế lại càng sướng! Cho nên không hẳn đi xem muộn mới có được cảm giác bao nguyên rạp, mà đi thật sớm cũng là một trải nghiệm thú vị.

  Quay lại với Final Destination, đây là bộ phim 3D trọn vẹn nhất mà Daniel xem được so với UP hay HP6. Nếu như những cảnh 3D trong HP6 mặc dù rất ấn tượng nhưng chỉ diễn ra có 20 phút đầu gây nên cảm giác ức chế. 3D trong UP thì ngược lại không phải là yếu tố mà đạo diễn muốn phát huy khi mà UP đã có một kịch bản đầy nội lực và chỉ cần 2D cũng đủ cho phim này lấy điểm 9-10. Thế nên với Final Destination, một version ăn theo đến số 4, khi mà kịch bản không có gì mới thì điểm thu hút nằm ở chính cách cài đặt tình huống và triển khai chi tiết dẫn đến những cái chết thảm khốc của các nhân vật.

  Xem phim này để thấy rằng Daniel cũng phải thông cảm với hội đồng duyệt phim. Nếu phim này được đưa ra công chiếu thì họ sẽ trở thành các nhân vật bất đắc dĩ của Final Destination.. 5, mà trong đó thì búa rìu sẽ được phang thẳng cánh từ miệng lưỡi và bàn phím của những kẻ cơ hội và đạo đức giả.

  Ấn tượng 3D từ những tai nạn thì đã đành, nhưng quả thật vì biết nó là giả nên Daniel cũng không thấy ghê sợ gì. Phải chăng mình đã chai sạn, hay chính vì trong đời thực còn biết bao tai nạn chẳng kém gì phim.

  ======= SPOILS =======

  ======= SPOILS =======

  ======= SPOILS =======


  Cho nên ấn tượng 3D lại đến từ những đám bụi tung mù trong cảnh sập khán đài, mẩu giấy cháy dở lơ lửng trong không trung, chiếc bandaid bị bong ra chìm xuống đáy hồ bơi, chiếc nút bần của chai rượu vang bật tung bắn lên trần nhà... cảm giác thật tuyệt khi mà mình bất giác nín thở để tránh hít phải bụi, nghiêng đầu né cái nút chai và quơ tay để gạt tàn giấy cháy để rồi phấn khích nhận ra đó chỉ là ảo giác!

  Trong phim cũng có một cảnh hot dù khá ngắn vài mươi giây, nhưng cũng đủ để cho khán giả trải nghiệm thế nào là phim .. "ấy" 3D!

  Và cuối cùng, những bộ phim 3D tiếp theo sẽ ra rạp gồm có Avartar, Christmas Carol cũng như Toy Story 3. Xem xong trailer thì tuy là biết không hay lắm, nhưng hiệu ứng 3D sẽ nâng đỡ cho những bộ phim này. Với lại, bạn đang "sở hữu" một dàn cinema theatre 567 inches, tội gì không xem nhỉ!
   
 19. DanielTran

  DanielTran Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  1,396
  Đã được cảm ơn:
  274
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Film 3M 3D, tương lai cho trình chiếu 3D?

  Trước hết, film ở đây được hiểu là một miếng dán (hoặc lớp màng) mỏng chứ không phải là phim hành động. Và 3M lại là nhà sản xuất cực kỳ nổi danh với mảng sản phẩm này. Điển hỉnh cho thành công của 3M có thể kể đến sản phẩm Vikuiti Rear Projection, film dán dành cho các thiết bị trình chiếu nơi công cộng đem lại hình ảnh có độ tương phản cao, góc nhìn rộng và giảm tối đa hiện tượng phản xạ lên mặt kính. Không dừng ở đó, 3M vừa giới thiệu một loại film mới cho phép hiển thị hình ảnh 3D mà không cần đến kính phân cực như các công nghệ trình chiếu 3D hiện nay.

  [​IMG]

  Loại film đặc biệt của 3M được thiết kế với rất nhiều lăng kính siêu nhỏ nằm bên trong được phủ lên màn hình LCD được bố trí đèn LED một cách đặc biệt. Theo đó, đèn nền LED trên LCD sẽ được thiết kế thành 2 phần hoạt động độc lập. Đèn LED trái sẽ cho hình ảnh đến mắt phải và ngược lại. Bằng cách điều khiển hình ảnh hiển thị trên màn hình cũng như sự hoạt động của 2 hệ thống đèn LED bên dưới, người xem sẽ nhìn thấy được hình ảnh 3D.

  [​IMG]

  Đặc biệt hơn, khi cả 2 hệ thống đèn LED cùng bật, màn hình sẽ quay trở lại trạng thái hiển thị 2D như thông thường mà không có bất kỳ trở ngại gì về mặt hiển thị hình ảnh. 3M đã trình diễn hai mẫu panel được thiết kế theo công nghệ này, một có kích thước 2.8 inch dành cho PMP hoặc điện thoại đi động, một có kích thước lớn hơn: 9 inch. Theo 3M, hiện công ty đã đi vào sản xuất hàng loạt loại sản phẩm trên. Tuy nhiên, mức giá cụ thể chưa được công bố nhưng theo tôi dự đoán, giá (lẻ) cho một “panel” 3M 3D 2.8 inch sẽ không thấp chút nào.

  [​IMG]

  Source
  Mã:
  http://voz.vn/2009/11/04/film-3m-3d-tuong-lai-cho-trinh-chieu-3d/#more-157875
  Như vậy cơ chế của 3M tương tự như kính phân cực hiện nay, có điều họ phân cực ngay tại màn hình và do đó người xem không phải đeo kính nữa. Tuy nhiên bài viết không giải thích rõ khi mà hình ảnh đến một bên mắt thì họ làm thế nào để ngăn cản cũng chính hình ảnh đó đến với mắt bên kia? Trong ảnh thứ 2 có giải thích cơ chế tiếp nhận hình ảnh của nhãn cầu, nhưng ảnh quá nhỏ cũng như thiếu thông tin giải thích cụ thể.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/11/09
 20. Singum

  Singum New Member

  Tham gia ngày:
  18/11/09
  Bài viết:
  333
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  Mình đọc lung tung trên google thì thấy công nghệ mới Dolby 3D đc Megastar ứng dụng được đánh giá chất lượng rất cao so với IMAX 3D, RealD

  http://news.cnet.com/8301-13580_3-9821709-39.html
   
 21. mamaxito

  mamaxito New Member

  Tham gia ngày:
  3/2/09
  Bài viết:
  40
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: IMAX 3D - trải nghiệm điện ảnh phi thực!

  bác này làm cho IMAX ah!?
   

Chia sẻ trang này