Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 4/12/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,337
  Đã được cảm ơn:
  18,848
  Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei.

  Samsung Electronics tuần trước thông báo sẽ đầu tư 17 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip mới ở bang Texas của Mỹ, đây là một phần kết quả trong nỗ lực của chính quyền Washington nhằm đưa thêm công ty sản xuất chất bán dẫn vào trong nước. Trước đó, hãng sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy chip trị giá 12 tỉ USD ở bang Arizona vào tháng 6.2021.

  Tại hội nghị Fortune Brainstorm Tech ở Half Moon Bay, California (Mỹ), ông Gelsinger phát biểu mặc dù Đạo luật CHIPS, vốn đang chờ phê duyệt để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn, “nên hỗ trợ Samsung và TSMC”, nhưng Mỹ cũng cần đầu tư nhiều hơn vào các công ty trong nước như Micron, Texas Instruments và Intel vì “đây là nơi họ muốn có tài sản trí tuệ”.

  [​IMG]
  Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger thảo luận về những điều mới nhất trong ngành công nghệ tại hội nghị Fortune Brainstorm Tech ở Half Moon Bay, California, Mỹ

  Đạo luật CHIPS, bao gồm 52 tỉ USD dành cho ngành sản xuất chip của Mỹ, xuất phát từ tình trạng thiếu chip toàn cầu chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Căng thẳng địa chính trị cũng là nguyên nhân thúc đẩy Washington tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Đài Loan. “Đài Loan không phải là một nơi ổn định”, ông Gelsinger nói, đồng thời nhấn mạnh về việc Bắc Kinh đã điều 27 máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tuần này. “Điều đó làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn hay ít thoải mái hơn?”, ông nói.


  Theo Giám đốc điều hành Intel, việc đưa TSMC và Samsung đến Mỹ có thể giảm thiểu một số rủi ro địa chính trị, nhưng đầu tư vào các nhà sản xuất chip trong nước sẽ có lợi ích lớn hơn, chẳng hạn như sở hữu nghiên cứu và phát triển. “Bạn có muốn sở hữu tài sản trí tuệ (IP), nghiên cứu và phát triển (R&D) và dòng thuế liên quan đến nó hay bạn muốn nó quay trở lại châu Á?”, ông Gelsinger nói.

  Tháng 9.2021, Intel đã động thổ hai nhà máy chip ở Arizona, với khoản đầu tư 20 tỉ USD. Ông Gelsinger cho biết Intel cam kết trở thành một công ty “sản xuất chất bán dẫn”. Đây là công ty lớn duy nhất của Mỹ vừa thiết kế chip, vừa sản xuất chip. Trợ cấp của chính phủ sẽ là điều cần thiết để Intel có thể cạnh tranh với các công ty sản xuất chip hàng đầu hiện nay là TSMC và Samsung.

  Theo dữ liệu từ Statista, TSMC hiện thống trị với 52,9% thị trường sản xuất gia công chip toàn cầu, còn Samsung chiếm 17,3%. Ông Gelsinger nói chính quyền Đài Loan và Hàn Quốc đang cung cấp nhiều khoản trợ cấp lớn để hỗ trợ các nhà sản xuất chip của mình.

  “Làm cách nào để bạn cạnh tranh với mức trợ cấp từ 30 đến 40%? Bởi vì điều đó có nghĩa là chúng tôi không cạnh tranh với TSMC hay Samsung, chúng tôi trên thực tế đang cạnh tranh với Đài Loan và Hàn Quốc. Các khoản trợ cấp ở Trung Quốc thậm chí còn đáng kể hơn”, ông Gelsinger cho biết.

  Hiện Intel đang “thúc đẩy mạnh mẽ” để ủng hộ Đạo luật CHIPS, với “hy vọng” sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng này.

  Theo Thanh Niên​
   
  laobaphi cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


 3. Violetdon

  Violetdon New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/21
  Bài viết:
  1
  Đã được cảm ơn:
  0
  Интересная тема , таки ...
   

Chia sẻ trang này