Microsoft và Qualcomm hợp tác làm máy tính có kết nối LTE, ra mắt cuối năm nay

Thảo luận trong 'HTPC Hardware - phần cứng PC' bắt đầu bởi The drifter, 2/3/17.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  5,378
  Đã được cảm ơn:
  5,000
  qualcomm-snapdragon-835-640x0.jpg
  Tại hội thảo WinHEC hồi năm ngoái, gã khổng lồ Microsoft đã có một công bố mang lại nhiều phấn khích đó là hệ điều hành Windows 10 sẽ hoạt động được trên chip xử lý ARM, mà qua đó phá vỡ vòng kiềm tỏa của ông lớn trong lĩnh vực chip xử lý Intel. Cần lưu ý rằng đây không phải hệ điều hành Windows 10 Mobile đã được tinh chỉnh cho phù hợp với môi trường điện thoại thông minh hoặc là Windows RT vốn có nhiều hạn chế, mà chính là bản Windows 10 đầy đủ vẫn đang được cài đặt chạy trên các hệ thống máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hiện nay.

  Hơn thế nữa, sẽ không chỉ có hệ điều hành Windows 10 là chạy trên chip xử lý ARM mà ngay cả các ứng dụng để bàn đầy đủ như bộ Office 2016 và Adobe Photoshop cũng sẽ làm việc tốt với chip ARM. Dự kiến Windows 10 sẽ lần đầu tiên "chạm ngõ" chip Snapdragon 835 của Qualcomm vào khoảng cuối năm nay, PC World cho biết.

  Việc các dòng chip ARM hỗ trợ Windows 10 được xem là bước phát triển quan trọng do lẽ nó sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ảnh hưởng lên các thiết bị khác. Được biết các dòng chip xử lý ARM thường tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn chip xử lý dành cho máy tính để bàn của công ty Intel, đó là chưa kể giải pháp system-on-chip (SoC) như Snapdragon 835 đồng thời được tích hợp khả năng kết nối mạng viễn thông và dữ liệu LTE. Nhờ tuổi thọ sử dụng pin được cải thiện nên các thiết bị nhỏ hơn có thể hoạt động với một thời gian hợp lý chỉ sau một lần sạc.

  qualcomm-snapdragon-tablet-100697771-orig-100701645-large-720x720.jpg
  Chính vì vậy, thực tế là hai công ty Microsoft và Qualcomm đã đi đến quyết định cùng hợp tác để nghiên cứu và phát triển một mẫu máy tính có khả năng kết nối viễn thông (3G/4G) gọi là “cellular PC” dành cho những người dùng nào luôn muốn có kết nối mọi lúc mọi nơi. Với tất cả niềm tin, chip Snapdragon 835 sẽ đủ nhanh để hỗ trợ cho cả hệ điều hành Windows 10 cùng với emulation engine sẽ cho phép nó chạy được các ứng dụng Windows bản desktop đầy đủ.

  Theo thông tin từ Qualcomm thì đã có một số nhà sản xuất máy tính cảm thấy hứng thú với việc làm ra những chiếc máy tính chạy Windows 10 với chip xử lý bên trong là Snapdragon 835 SoC, và dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Những chiếc máy tính này sẽ được xếp vào phân khúc tầm trung. Keith Kressin, phó chủ tịch cấp cao phụ trách quản lý sản phẩm của Qualcomm, nhận định: “Đây là bước khởi đầu và các bạn sẽ được thấy nhiều hơn nữa những chiếc máy tính như vậy vào năm 2018 và 2019. Đây là bước đi cần sự kiên nhẫn trước thị trường và sẽ tạo ra một giá trị mới.”

  Mặc dù là không ai mong đợi những chiếc máy tính chạy Windows 10 dùng chip ARM sẽ có hiệu năng khủng như các cỗ máy tính chuyên dụng chơi game và máy trạm dùng chip của Intel, nhưng người tiêu dùng lẽ dĩ nhiên vẫn đòi hỏi chúng phải có hiệu suất xử lý công việc đủ tốt đối với những tác vụ tính toán phổ thông. Sẽ là hợp lý khi các máy tính có thể kết nối di động mang trên mình thiết kế có kích thước của một chiếc điện thoại thông minh, mà chiếc điện thoại ý tưởng Surface Phone của Microsoft là một ví dụ. Và trong trường hợp Microsoft mở rộng ý tưởng Windows 10 Mobile Continuum cho phép chạy các ứng dụng desktop khi một chiếc máy tính có kết nối di động được gắn thêm màn hình, bàn phím rồi chuột, thì việc một thiết bị máy tính nhỏ bé có thể đáp ứng các nhu cầu tính toán ở người sử dụng sẽ trở thành hiện thực.

  Các khả năng khác bao gồm cả hỗ trợ kính Windows 10 Holographic, dành cho các ứng dụng thực tế ảo đã được tích hợp thêm vào bản cập nhật Windows 10 Creators Update. Được biết chip xử lý Snapdragon 835 có hỗ trợ các thành phần chính của máy tính như USB, cho nên những chiếc máy tính có kết nối di động chắc chắn cũng sẽ đầy đủ kết nối ngoại vi.

  Nhìn chung, tương lai của những chiếc máy tính Windows 10 chạy chip ARM sẽ mở ra chân trời mới cho những người dùng bận rộn cần phải xử lý công việc trong khi thường xuyên di chuyển bên ngoài văn phòng... Chúng ta hãy chời từ giờ đến cuối năm chắc chắn sẽ có thêm nhiều thông tin liên quan được hé lộ.

  Nguồn Digital Trends
   

Chia sẻ trang này