Microsoft: Windows 11 chính thức không hỗ trợ chip Apple M1

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 14/9/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,660
  Đã được cảm ơn:
  18,429
  Microsoft đã "dội một gáo nước lạnh" lên nhiều người dùng đang cố gắng cài đặt Windows 11 trên máy Mac chạy Apple M1. Hãng khẳng định chưa hỗ trợ chính thức, kể cả những người dùng không may gặp lỗi khi cố cài đặt.

  [​IMG]

  Khoảng một tháng trước, Parallels đã thông báo phần mềm Desktop 17 của họ hỗ trợ chạy Windows 11 trên cả Intel và máy Mac chạy chip M1. Tuy nhiên, người dùng sẽ chỉ có thể mô phỏng biến thể Windows trên ARM của hệ điều hành.

  Điều quan trọng cần lưu ý là để khởi động Windows trên ARM, chạy trên phần mềm ảo hóa như Parallels, người dùng phải lấy và sử dụng file ổ đĩa ảo từ bản build Windows Insider Preview.

  Trang The Register dẫn lời người phát ngôn của Microsoft xác nhận, việc chạy Windows 11 trên các thiết bị Mac M1 hiện tại chưa được "hỗ trợ".

  Điều này có nghĩa là mặc dù bạn có thể cài đặt Windows 11 thông qua Parallels trên máy Mac M1 nhưng nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào, Microsoft không chịu trách nhiệm cung cấp giải pháp thay thế hoặc bản sửa lỗi.


  Trong nhiều tháng qua, người dùng đã dựa vào các bản build Windows Insider, đặc biệt là các bản build được phát triển cho kiến trúc ARM để chạy các máy ảo Windows 10 và 11 trên chip Apple M1. Giải pháp đó cũng có thể gặp nguy hiểm.

  Các bản cập nhật gần đây của Windows 11 thông qua thông qua kênh của nhà phát triển Windows Insider đã dẫn đến một số lỗi tương thích phần cứng trên máy ảo Parallels. Parallels đã đưa ra một bản cập nhật để khắc phục sự cố nhưng liệu bản vá có thể duy trì sự ổn định lâu dài hay không là điều chưa ai dám chắc.

  Microsoft có thể đang tìm cách ngăn việc ảo hóa Windows 11 trên các thiết bị của Apple vì hãng coi đây là “kịch bản không được hỗ trợ”. Nhưng động thái của Microsoft có thể dẫn đến trò mèo vờn chuột với các hãng phát triển công cụ ảo hóa.

  [​IMG]
  Ngoài ra nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai, Microsoft thực hiện các thay đổi đối với hệ điều hành và chương trình ảo hóa không thể sử dụng được nữa thì những người đã trả tiền cho phần mềm như Parallels Desktop sẽ bị bỏ rơi.

  Điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của cảnh báo này vì bản build Windows 11 Dev Channel gần đây bắt đầu phát sinh lỗi liên quan đến khả năng tương thích phần cứng trên máy Mac M1 và mặc dù Parallels có thể cập nhật phần mềm để giải quyết vấn đề nhưng việc sửa chữa ngay tại thời điểm này là không hề đơn giản.

  Tuy vậy leaker Thurrott tiết lộ, Microsoft sẽ chính thức hỗ trợ Windows nhân ARM trên máy Mac M1 vào tháng 9. Nhưng cho đến nay rò rỉ này vẫn chưa trở thành hiện thực.

  Parallels đã bắt đầu hỗ trợ cho các máy ảo sử dụng phần cứng ARM vào tháng 4. Phần mềm mở rộng hỗ trợ lên Windows 11 sau khi phát hành Parallels 17 vào tháng 8 và công ty hứa hẹn sẽ hỗ trợ đầy đủ cho hệ điều hành này khi nó ra mắt vào tháng 10.

  Vmware mặt khác lại đang đi theo một lộ trình khác. Công ty đã phát hành bản beta của VMware Fusion không hỗ trợ chính thức các bản dựng Windows chạy trên ARM vào tuần trước với lý do chưa có thỏa thuận cấp phép người dùng từ Microsoft.

  Apple đang trong quá trình chuyển đổi phần cứng nhằm thay thế chip xử lý Intel bằng chip Apple M-series do Apple tự nghiên cứu. Cho đến nay, Apple đã chuyển sang sử dụng chip Apple M1 trên MacBook Pro 13 inch, MacBook Air, Mac mini và iMac 24 inch. MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch dự kiến sẽ dùng con chip này khi ra mắt vào cuối năm nay.

  Theo VN review​
   
  Tro_ve cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


 3. Bak3

  Bak3 Active Member

  Tham gia ngày:
  17/9/21
  Bài viết:
  3,686
  Đã được cảm ơn:
  14
  theo ý kiến của tôi, cửa sổ 11 không hoàn hảo 10 là một trong những mục yêu thích của tôi
   

Chia sẻ trang này