Nắm nhiều bằng sáng chế, Trung Quốc tự tin khẳng định dẫn đầu công nghệ 6G

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 10/5/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,652
  Đã được cảm ơn:
  18,424
  Cục quản lý sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) mới đây cho biết nước này đang nắm trong tay phần lớn bằng sáng chế liên quan và do đó tự tin dẫn đầu cuộc đua công nghệ 6G. Mặc dù vậy, thực tế trên các bảng xếp hạng thế giới, doanh nghiệp Trung Quốc lại chưa thể dẫn đầu.

  [​IMG]

  Cục quản lý sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) đã tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng nước này đang dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ 6G.

  CNIPA phát đi tuyên bố trên đúng vào ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, đồng thời dẫn ra phân tích là: có tới 13.449 trong tổng số 38.000 bằng sáng chế liên quan đến 6G trên thế giới thuộc về Trung Quốc (chiếm khoảng 35%). Ở vị trí thứ hai là Mỹ, với khoảng 18%.

  Trong bài thông báo, CNIPA đề xuất Trung Quốc cần "tận dụng lợi thế công nghệ đang có của 5G để tiếp tục dẫn đầu".

  Hiện tại, các dự án nghiên cứu 6G đã được khởi động tại Mỹ và EU nhằm đảm bảo không có quốc gia nào chiếm ưu thế quá lớn trong việc thiết lập thế hệ mạng di động tiếp theo.


  Trong các lĩnh vực quan trọng của 6G mà Trung Quốc đang yếu thế hơn so với các đối tác quốc tế, CNIPA cho rằng quốc gia này nên đẩy mạnh hợp tác với các công ty hàng đầu Nhật Bản và Hàn Quốc như NEC, Samsung, và Mitsubishi để "giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ và châu Âu".

  Mặc dù các công ty Trung Quốc nắm trong day nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực 6G nhất, nhưng lại chỉ có một công ty góp mặt vào danh sách top 10 toàn cầu. Ba doanh nghiệp có thứ hạng cao nhất là NEC, Daewoo Communications và Mitsubishi.

  Số lượng bằng sáng chế trong lĩnh vực kết nối terahertz thuộc về Trung Quốc chiếm khoảng 40% toàn thế giới. Đồng thời, có 6 trường đại học và cơ sở nghiên cứu khoa học Trung Quốc nằm trong top 10. Dẫn đầu là Đại học Khoa học và Công nghệ điện tử, và Đại học Đo lường Trung Quốc.

  Công nghệ 6G được kỳ vọng sẽ đem lại kết nối toàn diện giữa mặt đất, vệ tinh và đại dương. Trong mảng này, Trung Quốc một lần nữa khẳng định vị thế của mình về số lượng bằng sáng chế, chiếm khoảng 31% toàn thế giới. Tuy nhiên, ba doanh nghiệp dẫn đầu vẫn là các doanh nghiệp ngoại gồm NEC, Daewoo Communications và Mitsubishi. Trên thực tế, chỉ có một công ty Trung Quốc lọt top 10.

  Công nghệ mạng xác định độ trễ thấp (Low-delay deterministic network) cũng sẽ được sử dụng rộng rãi cho 6G. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, Trung Quốc chỉ có khoảng 23% đơn xin cấp bằng sáng chế toàn cầu, trong khi ở Mỹ là 55%. Chủ yếu các bằng sáng chế này thuộc sở hữu của hai tên tuổi lớn tại Mỹ là Cisco và General Electric.

  Ngoài ra, có tới 75% đơn xin cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực AI, một lĩnh vực quan trọng của 6G, đến từ Trung Quốc. Điều đó cho thấy thực tế rõ ràng, các quốc gia khác cần thúc đẩy nghiên cứu mạnh hơn nữa nếu muốn ngăn chặn "một sự thống trị" trong tương lai. Ba ứng dụng hàng đầu hiện nay đều thuộc về các cơ sở nghiên cứu khoc học Trung Quốc, bao gồm Đại học Đông Nam, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử, và Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh.

  Cho đến cuối thập kỷ này, có thể sẽ không xuất hiện tiêu chuẩn 6G cụ thể nào, nhưng công nghệ phát triển được dự đoán sẽ đem lại tốc độ terabit, nhanh gấp 100 lần sức mạnh của 5G, "phủ sóng 3D" toàn diện từ đại dương cho đến không gian vũ trụ; đồng thời đem lại các dịch vụ tối tân của tương lai như nhập vai thực tế ảo mở rộng (XR) hay ảnh di động 3 chiều với độ trung thực cao.

  Theo VN review​
   
 2. Đang tải...


 3. ketuong

  ketuong Active Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Bài viết:
  365
  Đã được cảm ơn:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Những công nghệ quá tuyệt, dù chẳng ưa gì bọn xì dầu trung quốc nhưng phải công nhận chúng "không phải dạng vừa"!!!
   

Chia sẻ trang này