Ngày tàn của những 'chuyên gia tài chính 4.0' tại Trung Quốc

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 30/8/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,370
  Đã được cảm ơn:
  18,871
  Nhà chức trách Trung Quốc sẽ chấn chỉnh những hoạt động bất thường của các tài khoản cá nhân trong lĩnh vực tài chính trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

  Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc bao gồm Wechat, Douyin, Sina Weibo và Kuaishou cho biết sẽ bắt đầu chấn chỉnh những hoạt động bất thường của nhiều tài khoản “tự truyền thông”, đăng tải thông tin về lĩnh vực tài chính.

  Thuật ngữ “tự truyền thông” hay "self-media" được dùng trên các mạng xã hội của Trung Quốc để mô tả những tài khoản hoạt động độc lập, tự sản xuất nội dung nhưng không đăng ký chính thức với nhà chức trách.

  [​IMG]
  Trung Quốc siết chặt hoạt động của các tài khoản cá nhân trong lĩnh vực tài chính trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Reuters.

  Việc này diễn ra sau khi Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ban hành một thông báo mới. Cơ quan này cho biết họ sẽ xem xét các tài khoản nhiều lần tung tin về tài chính bất hợp pháp, diễn giải méo mó về các chính sách kinh tế, nói xấu thị trường tài chính, lan truyền tin đồn sai sự thật cũng như làm gián đoạn thông tin liên lạc.


  Ngày 28/8, ứng dụng nhắn tin Wechat cho biết từ nay đến 26/10, nền tảng này sẽ điều tra và vô hiệu hóa các tài khoản trong lĩnh vực tài chính có hoạt động “nói xấu thị trường” hay “tống tiền và lan truyền tin giả”.

  Global Times đưa tin Sina Weibo, Douyin và Kuaishou cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Trong đó, Sina Weibo và Kuaishou nói thêm rằng họ sẽ nghiêm khắc xử lý các tài khoản vi phạm quy định.

  Các thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đàn áp nhiều công ty lĩnh trong vực công nghệ cũng như đưa ra những quy định mới nhắm vào văn hóa hâm mộ người nổi tiếng nước này.

  Theo Reuters, Cơ quan giám sát Internet Trung Quốc cho biết họ sẽ hành động để chống lại việc lan truyền “thông tin có hại” trong các nhóm fan của người nổi tiếng. Nhà chức trách cũng đóng cửa các kênh thảo luận về bê bối của người nổi tiếng hoặc “kích động gây rối”.

  CAC cho biết các nền tảng mạng xã hội bị cấm xuất bản danh sách người nổi tiếng cũng như các nhóm người hâm mộ cần phải được quản lý.

  Bên cạnh đó, Trung Quốc đang đưa ra các quy định mới để cấm những công ty Internet sở hữu dữ liệu tiềm ẩn nguy cơ bảo mật niêm yết lên sàn chứng khoán nước ngoài, bao gồm ở Mỹ.

  Theo VN review​
   

Chia sẻ trang này