Nghị viện EU ủng hộ “thống nhất chuẩn sạc”, Apple phải dùng chung cổng sạc như smartphone Android?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 5/2/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,652
  Đã được cảm ơn:
  18,428
  Với việc nghị viện EU bỏ phiếu ủng hộ việc thiết lập một tiêu chuẩn chung cho cổng sạc, Apple nhiều khả năng sẽ phải tuân thủ bằng cách sử dụng chung cổng USB-C trên iPhone như smartphone Android hiện nay.

  Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu 582-40 ủng hộ việc thiết lập một tiêu chuẩn chung mới cho cáp sạc trên smartphone bán ra tại thị trường này. Liên minh châu Âu sẽ phải soạn thảo luật vào tháng 7 và bỏ phiếu để luật đi vào đời sống.

  [​IMG]

  Số phiếu ủng hộ áp đảo cho thấy Nghị viện châu Âu hiểu rằng, chúng ta có thể giảm thiểu lượng rác thải điện tử do có nhiều chuẩn sạc khác nhau trên thị trường bằng cách sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả smartphone.

  Hiện tại đa số các OEM Android đã chuyển sang dùng cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu. Chỉ duy nhất Apple là công ty vẫn tiếp tục sử dụng cổng kết nối Lightning cho iPhone. Điều này rõ ràng đang tạo ra sự phân mảnh trên thị trường và phát sinh rác thải điện tử. Đây là điều đã được các quan chức EU tập trung phân tích và bàn thảo trong suốt thời gian qua.

  Một tiêu chuẩn sạc chung duy nhất sẽ tránh được nhiều phiền toái, đau đầu cho người dùng và mang đến trải nghiệm sạc tốt hơn. Nó cũng sẽ giảm sự lãng phí do có quá nhiều phụ kiện sạc, từ đó mang lại lợi ích lớn cho môi trường.


  Nghị quyết của Nghị viện EU có đoạn viết: "Nếu để thị trường sạc di động và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ tiếp tục phân mảnh, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng rác thải điện tử và sự thất vọng của người tiêu dùng".

  [​IMG]

  Trong khi đó, Apple từng đưa ra một tuyên bố về vấn đề này. Táo Khuyết cho rằng, một cổng sạc duy nhất cho tất cả smartphone sẽ ngăn cản sự đổi mới.

  Chia sẻ với tạp chí Financial Times, Apple cho biết: "Chúng tôi tin rằng quy định bắt buộc dùng chung một cổng trên tất cả smartphone sẽ ngăn cản sự đổi mới và gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và nền kinh tế nói chung. Chúng tôi hy vọng Ủy ban sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp không làm hạn chế khả năng đổi mới của ngành và mang lại công nghệ mới thú vị cho khách hàng".

  Apple đã chuyển sang dùng cổng USB-C trên iPad Air và iPad Pro. Tuy nhiên, hãng vẫn đang duy trì cổng kết nối Lightning trên các thế hệ iPhone mặc dù USB-C giờ đã là một chuẩn sạc phổ biến. Tuy nhiên Apple cũng đang cung cấp cáp chuyển đổi USB-C sang Lightning cho các model iPhone mới nhất để người dùng có thể dùng với các bộ sạc bên thứ ba.

  Theo Genk​
   
  boy%girl cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


 3. nguyentrungthanh

  nguyentrungthanh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  12/3/10
  Bài viết:
  8,780
  Đã được cảm ơn:
  10,890
  Giới tính:
  Nam
  Mình thì vẫn còn là Micro USB [​IMG]
   
 4. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  3,520
  Đã được cảm ơn:
  219
  Giới tính:
  Nam
  Mình rất ủng hộ việc này.
   

Chia sẻ trang này