Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi mphuongddhn, 13/12/11.

 1. mphuongddhn

  mphuongddhn New Member

  Tham gia ngày:
  13/12/11
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  2
  Đọc trong diễn đàn thấy rất nhiều thứ vị, nhưng với người mới tập tành thì thực sự mất nhiều thời gian.
  Tôi có sưu tập được và pót cho anh em mới tham khảo, mong rằng thông tin sẽ hữu ích.
  Tóm lại để chơi được HD cần:
  1. Thiết bị trình chiếu: LCD, màn chiếu....
  2. Thiết bị âm thanh: 5.1, 7.1, không có thì 2.1
  3. Thiết bị phát HD: HDplayer, đầu phát Bruray.

  4. Nguồn HD

  Qua đó tùy điều kiện kinh tế, anh em lựa chọn cho phù hợp túi tiền. (Tiền càng nhiều càng sướng :x:x:x:x:x)

  Sau đây gửi kèm file anh em tham khảo, nào cùng thưởng thức thế giới số.

  1.HD là gì ? Những thuật ngữ cơ bản về HD

  1. HD là gì?
  HD (là từ viết tắt của High Definition - độ phân giải cao hay độ nét cao) là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện (video, âm thanh, game) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây như PAL, SECAM, NTSC. Độ phân giải cao giúp hình ảnh trung thực, chi tiết hơn rất nhiều tuy nhiên cũng vì thế yêu cầu năng lực nguồn phát, khả năng trình chiếu của thiết bị tiếp nhận cũng như băng thông của hệ thống nhiều hơn các thiết bị truyền thống.

  Độ phân giải của HD vượt trội hoàn toàn so với chuẩn VCD và DVD mà bạn vẫn thường xem
  2. Vì sao xem HD "sướng mắt đã tai" hơn so với chuẩn SD truyền thống ?
  Về nguyên lý chung, truyền hình là truyền một hình ảnh đã được chia thành điểm ảnh đến màn ảnh của người xem để tái tạo lại thành hình ảnh. Việc chia thành các điểm ảnh càng nhỏ tương ứng với độ phân giải càng cao thì hình ảnh khi tái tạo lại càng "thật" hơn.  Truyền hình tiêu chuẩn thông dụng (chuẩn SD) tại Việt Nam hiện nay có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576 điểm chiều dọc (720x576) dẫn đến hình ảnh xem chưa đẹp.
  Truyền hình độ nét cao (chuẩn HD) có số lượng điểm ảnh lên đến 1920x1080 nên số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao đến 5 lần so với SDTV, dẫn đến việc HDTV sẽ cho các hình ảnh có độ phân biệt chi tiết cao hơn rất nhiều so với SDTV trên các màn hình có kích thước lớn có hỗ trợ HDTV. Bên cạnh đó, hầu hết các tập tin HD đều có âm thanh Dolby Digital 2.0 sống động hơn so với âm thanh stereo MPEG của SDTV.
  3. Một số thuật ngữ cơ bản về HD
  Một bộ phim chuẩn HD thường có cấu trúc tên gọi như sau:
  Harry.Potter.and.the.Order.of.the.Phoenix.2007.720p.BluRay.DTS.x264-ESiR.mkv
  Các chi tiết mà bạn cần phải chú ý là:
  a. Tên phim: Harry.Potter.and.the.Order.of.the.Phoenix
  b. Năm sản xuất: 2007
  c. Độ phân giải: 720p
  d. Nguồn gốc: BluRay
  e. Chuẩn âm thanh: chuẩn DTS (5.1)
  f. Chuẩn nén: X264
  g. Nhóm thực hiện: ESiR
  h. Kiểu đóng gói: định dạng matroska .mkv
  Các chi tiết in màu xanh là các chi tiết mà người mới chơi HD nên hiểu rõ.

  2.Tìm hiểu các thông số của HD

  + Độ phân giải:
  Gồm 3 chuẩn 720p, 1080i và 1080p. Tất cả các HD movies đều có tỷ lệ khung hình ( aspect ratio) 16:9 nên:
  -chuẩn 720p sẽ có độ phân giải là 1280x720
  -chuẩn 1080i/p sẽ có độ phân giải là 1920x1080


  Các chữ p,i liên quan đến phương pháp vẽ lại và trình diễn một khung hình.
  - Ký hiệu "i" là chữ viết tắt của từ Interlace ( đan xen, xen kẽ). Đây là kỹ thuật vẽ một khung hình trong 2 lần (mỗi lần đều từ trên xuống và từ trái qua) .Lần thứ nhất vẽ các dòng quét lẻ (1,3,5...) và lần thứ hai vẽ các dòng quét chẵn (2,4,6...) để hoàn thành 1 khung hình.
  - Ký hiệu "p" là chữ viết tắt của từ Progressive ( tuần tự, tịnh tiến ). Đây là kỹ thuật trong đó các dòng quét sẽ thực hiện liên tục từ trên xuống và từ trái qua (1,2,3,4,5...).
  - So sánh 2 kỹ thuật:
  Kỹ thuật Interlace ra đời nhằm mục đích giảm tải băng thông với một độ phân giải cao nhất định; do đó, nó phù hợp với điều kiện băng thông thấp. Trong khi đó, kỹ thuật Progressive cho hình ảnh trung thực hơn, hình ảnh không nhòe, giật với những khung hình hành động tốc độ cao, hỗ trợ độ phân giải cao hơn, tuy nhiên cũng chiếm băng thông gấp đôi. Trên các thiết bị như monitor, LCD, kỹ thuật Progressive là chuẩn phát hình chuẩn và sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai.
  + Sự khác nhau giữa 720p và 1080i/p
  Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:
  - Đối với TV 720p (thường có dòng chữ HD Ready), việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel.
  - Đối với TV 1080p (thường có dòng chữ Full HD), ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Trên thực tế, ưu thế vượt trội về hình ảnh của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.

  Trên thị trường có nhiều loại TV hỗ trợ HD Ready (chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa 720p) hoặc FullHD (hỗ trợ cả 720p, 1080i/p)
  + Bit-rate là gì ?
  Là lượng dữ liệu chuyển từ file phim lên chip xử lý trung tâm (CPU) trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.

  Bit-rate càng cao, chất lượng âm thanh sẽ tăng lên tương ứng
  + Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:
  - Xét 1 phim HD 720p có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps sẽ cho hình ảnh đẹp.
  - Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p (độ phân giải cao hơn khoảng 2.33 lần) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể nó sẽ không đẹp bằng bản 720p.
  + Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với dung lượng của phim HD
  Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:
  - Một phim chuẩn 720p (có độ dài dưới 110 phút), hỗ trợ âm thanh AC3 thường có dung lượng ~ 4.37 GB (1 DVD5); nếu thay âm thanh AC3 bằng âm thanh DTS, dung lượng của phim sẽ là 6.2 GB (1.5 DVD5). Nếu phim có DTS mà dung lượng vẫn gói gọn trong 1 DVD5 thì chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi chút ít.
  - Một phim có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.
  - Nếu độ dài của phim lớn hơn 110 phút thì dung lượng của phim phải tăng tương ứng. Ví dụ các phim Terminator 2, King Kong, The Matrix, Lord of the Rings... mà có dung lượng dưới 8GB thì chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn HD.
  3.Tìm hiểu các thông số của HD

  + Bạn có thể lấy nguồn phim HD từ đâu ?
  Hiện giờ các nội dung HD trên mạng để download về máy tính bắt nguồn từ:
  1. Được thu lại và mã hóa sang HD từ các kênh truyền hình độ nét cao HDTV vốn đã rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Đây là nguồn có chất lượng tốt, tuy nhiên thường có logo của Đài truyền hình ở góc màn hình.

  2. Được rip từ các định dạng đĩa HD như Bluray hay HD-DVD - những loại đĩa có giá thành tương đối đắt so với thu nhập của người dùng Việt Nam. Vì HD-DVD đã chính thức ngừng sản xuất nên hiện giờ, tất cả nội dung mới đều có nguồn gốc từ Bluray. Đây là nguồn có chất lượng tốt nhất.

  3. Được upscale lên từ chuẩn DVD. Lưu ý chuẩn HDrip này có chất lượng rất kém và không hơn DVD là bao nhiêu.
  Đối với người chơi HD ở Việt Nam, do bị giới hạn nhiều về băng thông truyền hình cùng những hạn chế ít nhiều về tài chính nên với đại đa số những người yêu thích HD chỉ còn 2 cách để tiếp cận :
  1. Download bằng BitTorrent hoặc các trang web chia sẻ quen thuộc như Rapidshare, Megaupload, Mediafire.... cho phép người dùng có thể chủ động về việc tải phim theo ý thích và thời gian của mình.

  2. Mua phim HDrip từ các cá nhân trong các trang web mua bán, rao vặt và công nghệ.
  + Có những loại phim HD nào ?
  Phim HD gốc có dung lượng > 20GB, nếu lưu trữ định dạng này bằng HDD thì quả là ác mộng, thật may mắn là định dạng HDrip ra đời đã kéo dung lượng của phim HD xuống còn khoảng 4.3 - 8.6 GB (chứa vừa trong 1 hoặc 2 DVD thông thường) với chất lượng gần như tương đương nhờ vào giải thuật nén tiên tiến H264/X264.
  Phim HDrip (từ giờ gọi tắt là phim HD) có chất lượng không đồng đều, giống như DVD trên thị trường. Do đó, nhất thiết người dùng phải quan tâm đến thông số của phim trước khi download để tránh mất thời gian mà lại không có được bộ phim chất lượng như mong muốn.
  Định dạng m-HD là bản rip từ HD 720p xuống, khi rip xuống có người thì giảm độ phân giải đi không còn là 720p như lúc đầu nữa, vì vậy để chi tiết hơn người ta đã nghĩ thêm cách ghi là m-720p tức là m-HD nhưng độ phân giải vẫn là 720p như bản gốc, chỉ khác nhau ở độ phân giải mà thôi.
  + Chất lượng của HD-Rip phụ thuộc như thế nào vào Team Rip ?
  Team Rip là một cá nhân hay một nhóm thực hiện việc chuyển source thành HDrip. Hiện nay có nhiều nhóm thực hiện công việc này, tuy nhiên có những nhóm cho chất lượng trội hơn những nhóm còn lại do họ có điều kiện máy móc tốt hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, giỏi hơn...
  - Đầu bảng phải kể đến CtrlHD và ESIR: chất lượng HDrip cực tốt và đồng đều. HDrip mang tên nhóm này thậm chí khó có thể phân biệt với source. CtrlHD thường có thói quen rip 1080 nên file lớn, ESIR bình dân hơn, rip 720p nên phim của họ thường chỉ ở dung lượng 1 DVD5.
  - Kế đến là THOR, iLL với chất lượng rất tốt, có thể ngang ngửa với 2 nhóm trên nhưng họ ít xuất hiện nên sản phẩm của họ hơi hiếm. Nghe nói THOR là tiền thân của ESIR.
  - Một team rip khá đặc biệt là SEPTIC, nhóm này có tốc độ ra phim nhanh nhất, hầu như mọi phim mới xuất hiện, còn nóng hổi đều bắt đầu bằng tên của nhóm này. Tuy nhiên chất lượng của họ không đồng đều, có phim chất lượng cao nhưng có phim chất lượng chỉ đạt loại khá.
  - REFiNED, OAR, C100, DON là những teamrip cho ra những sản phẩm tốt đến rất tốt.
  - tiếp theo là 1 số teamrip có danh phận khác: SiNNERS, IMF, HV... cho chất lượng từ khá đến rất tốt tùy theo phim
  - xếp cuối là các phim không mang tên teamrip nào, do người không chuyên thực hiện, đây là những phim có chất lượng may rủi, có phim rất đẹp, nhưng cũng có phim chất lượng tệ, thậm chí có phim upscale từ source chất lượng thấp.
  4.Giải đáp thắc mắc về HD ?

  +Giải pháp lưu trữ nào cho người mê HD ?
  Khi đã đầu tư được 1 dàn chơi HD như ý, điều chúng ta cần nghĩ tới tiếp theo là sưu tầm thư viện phim HD. Chúng ta có 3 giải pháp lưu trữ sau:
  1. Ổ đĩa cứng (HDD):
  Đây là phương tiện lưu trữ phổ biến và tiện dụng nhất của dân chơi HD. Với dung lượng mỗi phim HD 720p vào khoảng 4.37GB, 1 đĩa cứng 500GB có thể chứa được 100 phim HD.

  Đĩa cứng lưu trữ có 2 loại: loại gắn trong và gắn ngoài. Loại gắn ngoài đắt tiền hơn vì nó bao gồm 1 đĩa cứng gắn trong + hộp đựng + mạch điện tử. Loại gắn ngoài có thể mang đi dễ dàng và nối kết với các hệ thống khác qua cổng USB, Firewire, eSATA...
  Ưu điểm nổi trội: thiết bị gọn nhẹ, truy cập và sao chép cực nhanh, dễ quản lý, bền
  Khuyết điểm: giá hơi cao
  Hiện nay dịch vụ copy phim HD rất phổ biến với mức giá khoảng 100-120.000đ cho một ổ cứng 1TB full phim.
  2. Đĩa DVD:
  Khi bạn không muốn đầu tư HDD, bạn có thể ghi các phim HD ra đĩa DVD và lưu trữ như hình thức quen thuộc trước kia. Tuy nhiên với giá thành ngày càng rẻ của HDD, biện pháp này đang dần không được ưa chuộng và biến mất.
  Ưu điểm: giá rẻ
  Khuyết điểm: không bền, khó quản lý, cồng kềnh

  3. Thẻ nhớ và USB
  Dung lượng thẻ nhớ ngày càng tăng trong khi giá thành lại ngày một rẻ, ưu điểm nổi trội của thẻ nhớ là siêu gọn nhẹ sẽ làm cho chúng là một phương tiện lưu trữ HD hấp dẫn trong tương lai gần.
  Ưu điểm: bền, siêu gọn nhẹ
  Khuyết điểm: dung lượng chưa cao, giá đắt

  Tóm lại, biện pháp tiện dụng và hợp lý nhất hiện nay là dùng HDD để lưu trữ phim HD. Với vài chiếc HDD gọn nhẹ, bạn có thể lưu trữ cả ngàn phim HD và dễ dàng tìm kiếm chúng khi cần. Đối với DVD, dường như tìm 1 phim khi cần trong một tủ DVD đồ sộ là điều không đơn giản.
  + Để xem phim HD cần những thành phần gì ?
  Các thành phần để xem phim HD bao gồm:
  1.Thiết bị trình chiếu hình ảnh
  2.Thiết bị phát âm thanh
  3.Thiết bị giải mã HD

  1. Đối với thiết bị trình chiếu, ta có thể dùng các loại màn hình, các loại TV hoặc máy chiếu (projector)
  2. Đối với âm thanh, thông thường cần một bộ loa vi tính 5.1 hoặc dàn loa dân dụng cộng với amply
  3. Đối với thiết bị giải mã HD, nếu chúng ta sử dụng đĩa phim HD được lưu dưới dạng đĩa Blu-ray hoặc HD-DVD, chúng ta cần có đầu đĩa đọc được các loại đĩa trên tương ứng.
  Nếu sử dụng phim HD nén, thông thường có các thiết bị sau có thể giải mã:
  + Thiết bị chuyên dùng để giải mã HD (Các loại HD Player)
  + Máy vi tính với cấu hình có thể chơi được HD (còn được gọi là HTPC)
  + Một số hệ console next-gen như PS3, XBox ....
  Hiện nay, ở VN chủ yếu sử dụng 2 loại thiết bị là HD Player và máy vi tính.
  Đối với HD Player, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: EAGET, Kaiboer, TViX... với nhiều mức giá khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp. Hầu hết các mẫu HD Player đều có khả năng chơi đầy đủ các định dạng video và âm thanh, hỗ trợ giao diện tiếng Việt, thậm chí còn được tích hợp thêm một số tính năng khác như các dịch vụ trực tuyến như đọc tin RSS, xem video qua YouTube, xem dự báo thời tiết.... hay dowload torrent mà không cần đến PC. Ưu điểm là gọn nhẹ và sử dụng đơn giản, chất lượng hình ảnh khá tốt và không cần tinh chỉnh nhiều.

  Với máy vi tính dùng để giải mã HD, ta cần một CPU tương đối mạnh và một VGA card tốt để có hình ảnh đẹp. Với máy tính, khả năng tinh chỉnh cao, giúp cho người dùng lựa chọn các tùy biến theo ý thích riêng; tuy nhiên nó cũng đòi hỏi một hiểu biết nhất định về các chuẩn HD và phần mềm giải mã HD.

  Thế nào là torrent ? Tải file torrent thế nào ?

  Torrent là gì?
  Torrent là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong thế giới mạng, đặc biệt là đối với các tín đồ của HD. Torrent là một mạng lưới ngang hàng P2P (Peer to Peer hay People to People) tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file. Giải pháp torrent chuyên được dùng để trao đổi nhưng dữ liệu như phim HD và các nội dung HD khác, game, phần mềm có kích thước lớn.  Ưu điểm của hình thức tải torrent ?
  Đây là giải pháp download các nội dung có kích thước lớn rất hiệu quả vì bạn có thể download bất cứ lúc nào, miễn là có đường truyền Internet. Chẳng hạn như bạn đang tải một file thông qua torrent, quá trình tải đã đến mức 98% thì hệ thống mất kết nối Internet. Một lúc sau, sau khi reset modem và kết nối Internet được khôi phục, quá trình tải sẽ bắt đầu từ 98% thay vì phải tải từ đầu giống như hình thức download truyền thống.
  Tập tin torrent là gì?
  Tập tin torrent là một file nhỏ có kích thước vài KB, chứa đựng tất cả những thông tin như là các tracker, seeder và peer, cho phép download những file có nội dung lớn. Tên của tập tin torrent luôn kết thúc bằng hậu tố .torrent.
  Tải tập tin torrent ở đâu ?
  Bạn có thể truy cập vào các trang web tìm kiếm torrent như torrentz.com, thepiratebay.org, mininova.org


  Các thuật ngữ về torrent mà bạn nên biết ?
  + Seeder: Người đã download hoàn chỉnh một file và đang upload nó.
  + Peer: Người đang download một phần của file torrent và đang upload nó.
  + Ratio: Tỉ lệ giữa tổng số dữ liệu đã upload và tổng số dữ liệu đã download.
  + Leecher: Tương tự như Peer nhưng không có tỉ lệ ratio tốt.
  + Tracker: Một mạng chủ theo dõi, điều phối hoạt động download và upload của tất cả người dùng. Tracker sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết đến người sử dụng như IP của những người cùng kết nối, dung lượng bạn đã download hoặc upload, thời gian chờ...Tracker sẽ lấy địa chỉ IP của bạn và gửi cho những máy khác để họ có thể download được, và ngược lại bạn cũng nhận được thông tin IP của máy khác để bạn có thể download file về.
  + Swarm: Tổng hợp các Seed và Peer tham gia vào việc tải một file torrent nào đó.
  Một vài mẹo hữu ích khi download torrent
  + Nếu có thể, nên chọn các file torrent có nhiều seeder bởi càng nhiều seeder bạn có thể download file với tốc độ cao hơn.
  + Trước khi download một file torrent nên đọc comment của người dùng phía dưới để biết được file torrent đó có phải là link fake (link giả hoặc chất lượng không đúng như quảng cáo) hay không.
  Phân biệt các public tracker và private tracker
  Ngoài public tracker là các private tracker, nơi nội dung HD được cung cấp nhiều hơn và tốc độ download cũng nhanh hơn rất nhiều so với các public tracker. Private tracker là những torrent site bắt bạn phải đăng ký mới được download file torrent, và bất kỳ file torrent nào bạn download/upload hay leeching/seeding đều được ghi lại.
  Sở dĩ có sự quản lý chặt chẽ như thế là để tránh tình trạng Hit-and-Run theo đúng tâm lý đại đa số người dùng, có nghĩa là dành hết băng thông để download cho nhanh mà không upload, down xong tắt ngay mà không để seed cho những người download sau.
  Trong các private tracker đó, nếu ratio của bạn xuống dưới một mức nào đó thì bạn sẽ tự động bị ban IP hay bị lock nick. Và tất cả các private tracker đều giới hạn số người đăng ký tối đa, mục đích để tránh tình trạng người dùng bị khóa tài khoản này thì lại đăng ký một tài khoản khác.
  Nhờ chính sách nghiêm ngặt như trên nên tất cả những torrent down từ private tracker đều có tốc độ tải về rất nhanh vì ai cũng seed và ai cũng muốn cải thiện cái ratio của mình. Những ai đăng ký trước ở các private tracker đều được lợi rất nhiều, những ai đăng ký sau thì hơi vất vả vì phải để seed mòn mỏi. Hiện nay,muốn được đăng ký ở private tracker, bạn thường cần có thư mời (invitation) của một thành viên ở private tracker.
  Một số phần mềm để tải torrent ?
  Hai phần mềm thông dụng nhất để tải torrent hiện nay là uTorrent hoặc Azureus.


  Buồn quá không gửi được file đính kèm:-O:-O:-O Có hình minh họa
  Anh em thông cảm.
  Chúc anh em sức khỏe, nhiều niềm vui mới trong cuộc sống!=D>
   
  havinhlong and thinhviolin like this.
 2. Marine

  Marine Member

  Tham gia ngày:
  5/3/10
  Bài viết:
  194
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Bài viết rất bổ ích. Chân thành cảm ơn bác chủ thớt cùng các bác với những chia sẻ về niềm đam mê HD.
   
 3. trongtan7411

  trongtan7411 Active Member

  Tham gia ngày:
  21/2/10
  Bài viết:
  505
  Đã được cảm ơn:
  52
  Nghề nghiệp:
  engineer
  Nơi ở:
  vung tau
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  em nhớ hồi trước có bài của anh chip nhà ta cho anh em mới tập tành chơi mà.sao giờ khôing thấy đâu nhỉ.thank bác nhé,bài này ngăn1 hơn và xem dễ hơn.bác làm thêm phần nâng cao cho anh em tham khảo với nhé
   
 4. vididong

  vididong Banned

  Tham gia ngày:
  17/12/11
  Bài viết:
  210
  Đã được cảm ơn:
  3
  Nghề nghiệp:
  Tư vấn
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  mới đang tìm hiểu thông tin vớ được bại của bác tốt quá
   
 5. phutruan

  phutruan New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/10
  Bài viết:
  51
  Đã được cảm ơn:
  12
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  bài viết hay lắm bác, tks
   
 6. vohshop

  vohshop New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/11
  Bài viết:
  177
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Bài viết hay đó bác
   
 7. dtxmatrix

  dtxmatrix New Member

  Tham gia ngày:
  21/1/12
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Thank bác chủ thớt rất nhiều;))
   
 8. `vkt

  `vkt New Member

  Tham gia ngày:
  5/1/12
  Bài viết:
  3
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  mới tập tành nhờ Bác chủ cũng hiểu biết chút chút .Cám ơn nhiều.
   
 9. luclacvang2012

  luclacvang2012 New Member

  Tham gia ngày:
  22/5/12
  Bài viết:
  1
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Bạn có thể giúp tôi về sơ đồ khối và nguyên lí làm việc của hệ thống truyền hình HDTV được không?b-(
   
 10. CTNHT

  CTNHT Member

  Tham gia ngày:
  21/9/11
  Bài viết:
  67
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Hehe, đọc bài này mới biết đc chất lượng máy nhóm Rip, mai mốt down biết đường mà ưu tiên :D
   
 11. B30TT9

  B30TT9 Member

  Tham gia ngày:
  10/2/11
  Bài viết:
  186
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Cám ơn bác chủ thớt, bài viết bổ ích!
   
 12. timap

  timap Member

  Tham gia ngày:
  27/2/11
  Bài viết:
  91
  Đã được cảm ơn:
  2
  Nghề nghiệp:
  Thất nghiệp
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Cảm ơn bạn. Bài viết giúp mình hiểu rõ nhiều hơn.
   
 13. muatragop

  muatragop New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/12
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Nhờ bác mà em hiểu thêm về HD thank bác nhiểu nhé!
   
 14. bizizitet

  bizizitet New Member

  Tham gia ngày:
  26/5/12
  Bài viết:
  24
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Thanks Bác rất nhiều
   
 15. anhtoan02

  anhtoan02 New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/12
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Bài viết bổ ích cho người mới bắt đầu như em...thanks
   
 16. muatragop

  muatragop New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/12
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Cứ vậy mà phát huy bác nhé ...
   
 17. vuasutupro

  vuasutupro New Member

  Tham gia ngày:
  30/6/10
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  thank chu thot nhieu, bai viet rat bo ich cho newbie nhu em
   
 18. kiettuyet

  kiettuyet Member

  Tham gia ngày:
  16/6/10
  Bài viết:
  55
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  Em có một số thắc mắc, xin ace chỉ dạy cho.
  Hiện tại em có những thứ sau:
  1. TV LED Sony 3D Bravia dòng EX720 40 inch
  2. ĐẦU ĐĨA BLURAY 3D LG BD660

  3. Ampli Receiver Yamaha DSP-R995 5.1

  4. 1 cặp loa Sony SS D105 (đã xài suốt 18 năm qua ở nhà),
  1 Cặp loa DENON SC-L30,
  1 cặp loa JBL LX 300,
  1 loa Center KLIPSCH SC-2,
  1 loa Elac SUB 50 ESP
  5. Ampli karaoke California digital 888A
  6. 1 PC có cấu hình như sau:
  chip AMD Athlon x2 6600+, mainboard AMD AM2+ hỗ trợ Sound onboard 7.1
  RAM: Kingmax 2GB bus 800MHz x 2 cây
  VGA card ATI Radeon EAH5570 1GB 128bit
  2 HDD Seagate: 80GB (chứa win 7 Professional 64 bit), 1TB (chứa phim HD, nhạc lossless)
  Nguồn: Cooler Master eXtreme Power 460W
  7. Dây loa: Dây loa Monster cỡ dây 16 AWG: 25.000 đ/m
  Dây kết nối: HDMI 1.3 Liton x 3 dây, dây truyền tín hiệu audio: dây AV Liton tráng bạc + jack hoa sen, jack 3.5 Liton, Cable Optical Liton (hàng cao cấp), Dây xanh bọc vải bóng loáng từ gốc đến ngọn dài : 1.5 m , full box hộp vàng x 3 sợi, dây Sub Monster Bass 300 MB300 SW, 3.6m 126005
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Với những thiết bị đó, em muốn kết nối 1 hệ thống giải trí để xem phim HD, chơi game 3D, nghe nhạc lossless, hat karaoke online nhưng em không biết phải lắp đặt ra sao để tối ưu hóa các thiết bị.
  Hiện tại Dàn HD của e kết nối như sau:
  Hình ảnh: Kết nối đầu LG Bluray vào TV 3D LED qua cổng HDMI
  Âm thanh: từ đầu Bluray: đi 1 sợi Optical xuống Receiver Yamaha (cổng optical DVD/LD)
  từ TV: đi 1 sợi Optical xuống Receiver (cổng optical TV/DBS)
  từ Ampli Califonia (cổng jack hoa sen output lên Receiver (cổng hoa sen (VCR1)
  từ Receiver ra loa: Font: 2 cặp loa Sony và Denon, Rear: 1 cặp JBL, Center: 1 loa KLIPSCH, Sub: 1 loa ELAC.
  Những gì em biết chỉ có thế, vì vậy kính mong các ACE tốt bụng bỏ chút thời gian quý báu ra chỉ giúp em cách kết nối tất cả các thiết bị của em lại để có 1 dàn giải trí nho nhỏ tại nhà. Vì em vẫn chưa biết cách kết nối cái PC của em vào dàn HD kia như thế nào cho hợp lý và gọn.
  Ngoài ra em có những thắc mắc như sau:
  1. Nếu em chỉ kết nối 1 cổng HDMI 1.3 từ VGA Card của PC vào TV, em có thể truyền luôn cả tín hiệu Audio từ PC qua TV không? Vì em muốn từ TV trích xuất tín hiệu âm thanh xuống thẳng Receiver qua cổng Optical. Như vậy có tín hiệu Audio không hay chỉ truyền được hình ảnh, và nếu có thì tín hiệu vào có full được ko, có ra dc âm thanh nguyên bản như file gốc ko (vd: DTS hoac 5.1)???
  2. Nếu em đầu tư 1 Creative Soundcard Blaster X-Fi Surround 5.1 thì có cần thiết không, và có làm dàn âm thanh hay hơn được ko? Và sẽ tuần tự kết nối như thế nào?
  3. PC của em thường bị tắt máy do quá nóng, nếu em muốn tận dụng dàn PC của mình để làm thành 1 HTPC thì em phải xử lý nó ra sao?
  4. Làm cách nào để tối ưu hóa phần âm thanh trong việc nghe nhạc, xem phim, chơi game, hát karaoke (tức là cách tinh chỉnh Receiver như thế nào là phù hợp nhất cho từng mục đích sử dụng)????????
  5. Khi hát karaoke, có phần mềm nào hoặc chương trình nào có nhiều beats gốc hoặc MV sống động như của ca sĩ không, và làm sao để có thể vừa chỉnh trên monitor mà vừa có thể hát trên TV LED (vì ngó mỏi mắt lắm) một cách độc lập???
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Mục đích giải trí:
  1. Xe phim Full HD, full 3D (hình ảnh, âm thanh sắc nét)
  2. Nghe nhạc lossless hay CD gốc (có cần thêm thiết bị gì nữa không?)
  3. Hát karaoke online (hơi chuyên nghiệp tí xíu :D), cần đầu tư thêm những gì? mua ở đâu, giá cả?
  4. Dễ dàng điều khiển, sử dụng từ xa mà không phải xài đến chuột hay bàn phím.
  5. Chơi Games 3D hay có cấu hình cao được không? VD??
  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Vô cùng biết ơn các ACE đã đọc bài.....
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ tận tình, cặn kẽ vì kiến thức của em trong lĩnh vực này quá eo hẹp.
  Chúc các ACE 1 ngày tốt lành và may mắn!!!!
   
 19. kyttyruma

  kyttyruma New Member

  Tham gia ngày:
  12/2/11
  Bài viết:
  12
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  cảm ơn bác nhiều - em chưa đọc hết - nhưng em sẻ đọc hết trong nay mai - và cứ như thứ tự - em sẻ mua từ từ - hihi
  1. Thiết bị trình chiếu: LCD, màn chiếu....
  2. Thiết bị âm thanh: 5.1, 7.1, không có thì 2.1
  3. Thiết bị phát HD: HDplayer, đầu phát Bruray.
  4. Nguồn HD
   
 20. bebinhtien

  bebinhtien New Member

  Tham gia ngày:
  9/5/12
  Bài viết:
  333
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Những kiến thức cơ bản cho dân mới vào "nghề" HD

  bài viết rất hay và rất có ích cho nhiều người. Cảm ơn bác đã chia sẽ ... :D
   

Chia sẻ trang này