Nokia ra mắt chip định tuyến thế hệ thứ năm thiết lập một chuẩn mực mới về bảo mật và hiệu năng

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 22/9/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,198
  Đã được cảm ơn:
  18,224
  Espoo, Phần lan – Hôm nay, Nokia đã công bố việc ra mắt FP5 - chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của công ty. Là trái tim của các nền tảng định tuyến dịch vụ IP của Nokia, chip FP5 sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả, hỗ trợ các dịch vụ IP tốc độ cao hơn cùng khả năng bảo vệ tốt nhất trước các mối đe dọa bảo mật ngày càng tinh vi.

  [​IMG]

  Kế thừa kinh nghiệm từ việc đã phát triển bốn thế hệ bộ xử lý mạng hàng đầu trong ngành, Nokia nâng cao chuẩn mực bằng cách bổ sung thêm khả năng hỗ trợ các giao diện 800GE mật độ cao, cắt giảm 75% điện năng tiêu thụ và các năng lực mới tích hợp về mã hóa luồng lưu lượng, ở tốc độ đường truyền.

  Khi các kiến trúc giải pháp điện toán đám mây, 5G và Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4 tiếp tục đặt ra yêu cầu về chuyển đổi, nâng cao năng lực mạng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đòi hỏi những hạ tầng mạng IP trọng yếu với mức độ bảo mật, tính linh hoạt và bền vững ngày càng cao. Các nền tảng mạng IP này phải đảm bảo hiệu năng cao và tính toàn vẹn của dữ liệu trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa bảo mật do các vụ tấn công an ninh mạng gây ra. Các hạ tầng mạng đó cũng cần phải thích ứng để đối phó với những thay đổi bất ngờ đồng thời hỗ trợ sự phát triển dịch vụ trong vòng đời của mạng. Thêm vào đó, thiết bị mạng IP cần phải nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường.

  Bằng việc ra mắt chip xử lý mạng FP5 thế hệ thứ năm, Nokia cung cấp một danh mục giải pháp định tuyến IP mới để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi hạ tầng mạng IP trọng yếu nhằm đáp ứng các yêu cầu mới nói trên.

  Từ lâu, Nokia luôn đi tiên phong trong cách tiếp cận tích hợp về bảo mật mạng IP. Ngay từ chip FP4, công ty đã thay đổi cơ chế phòng thủ chống lại các vụ tấn công DDoS quy mô lớn bằng năng lực phát hiện và đối phó với tấn công dựa trên thiết bị định tuyến. Chip FP5 bổ sung thêm một lớp bảo vệ mạng bằng việc ra mắt ‘ANYsec’ - một năng lực mã hóa dựa trên tốc độ đường truyền, theo luồng được tích hợp trực tiếp ngay trên chip xử lý. ANYsec hỗ trợ cung cấp các dịch vụ IP an toàn, bao gồm cả MPLS và định tuyến phân đoạn theo nhu cầu và phù hợp với quy mô mà không ảnh hưởng tới hiệu năng hay hiệu suất sử dụng điện năng. Giờ đây, các nhà cung cấp dịch vụ có thể đảm bảo tính toàn vẹn và tính bảo mật của tất cả dữ liệu đang được truyền qua mạng của họ.


  Với FP5, Nokia tạo ra bước đột phá về dung lượng mạng định tuyến trên thị trường. Thiết bị định tuyến dịch vụ của Nokia là những nền tảng đầu tiên hỗ trợ các giao diện định tuyến không chia kênh mật độ cao 800GE và 1,6 Tb/s clear channel dành cho các ứng dụng như mạng truyền tải di động, mạng lõi IP, mạng ngang hàng, BNG và biên mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Card đường dây được trang bị chip FP5 sẽ đảm bảo tốc độ 14,4 Tb/s (19,2 Tb/s khi sử dụng chức năng gộp lưu lượng thông minh của Nokia). Một số dòng thiết bị định tuyến dịch vụ 7750 Service Router-1 có thiết kế cố định cho phép có được những lợi ích của FP5 trong những khu vực mạng nhỏ hơn.

  Bộ xử lý mạng FP5 của Nokia giảm mức tiêu thụ điện năng lên đến 75%. Vì chip FP5 tương thích ngược với FP4 và được tích hợp toàn diện trong những phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Thiết bị định tuyến Dịch vụ (Service Router Operating System - SR OS) của Nokia, tất cả các tính năng hiện có đều được hỗ trợ ngay từ ban đầu trên sản phẩm chip mới. Thông qua chiến lược phát triển song hành giữa phần cứng và phần mềm, Nokia mang đến cho khách hàng của mình khả năng bảo vệ đầu tư một cách bền vững.

  Là bộ xử lý mạng có thể lập trình một cách toàn diện, FP5 đảm bảo độ linh hoạt cần thiết để phát triển mạng khi các tiêu chuẩn và ứng dụng thay đổi. Hiệu năng ổn định của bộ xử lý này được kết hợp với thông tin giám sát từ xa giúp các nhà khai thác mạng duy trì một hạ tầng mạng IP dễ quản lý và bảo trì cả ở hiện tại và trong tương lai.

  Neil McRae, Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia phát triển phần mềm của tập đoàn BT, cho biết: “Tập đoàn BT có mối quan hệ lâu dài với Nokia, và chúng tôi rất vui khi thấy rằng với FP5, Nokia tiếp tục đổi mới để đảm bảo các mạng IP có quy mô, tính linh hoạt và các tính năng giúp chúng tôi đón đầu nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng hộ gia đình, khách hàng sử dụng di động và khách hàng doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng tôi rất vui khi thấy sự tập trung vào tối ưu hóa điện năng như mục tiêu mà chúng tôi muốn hướng tới, với cả BT và Nokia cam kết giảm đáng kể lượng khí thải carbon ra môi trường. Trong 18 tháng qua, cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn và sự phụ thuộc vào các mạng viễn thông đã tăng lên đáng kể vì thế độ tin cậy đối với khách hàng là vô cùng cần thiết. Với việc bảo mật ngày càng trở nên quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi, cách tiếp cận của Nokia trong việc xây dựng nhiều tính năng bảo mật hơn vào nền tảng này là một điều rất tuyệt vời ”.

  Ông Hiroyuki Oto, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận phát triển mạng lõi, NTT DOCOMO phát biểu: Hạ tầng mạng của chúng tôi cần tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cộng đồng và doanh nghiệp. Với những sáng tạo của Nokia về chip xử lý mạng mới nhất và sự trọng tâm đặt vào việc bảo vệ đầu tư với độ linh hoạt để đáp ứng những yêu cầu mới, chúng tôi tin rằng, Nokia đang cung cấp một nền tảng cần thiết để đảm bảo rằng các môi trường mạng IP có thể mở rộng và chuyển đổi một cách hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu mới của thị trường.

  Ông Christian Gacon, Phó chủ tịch phụ trách Mạng Băng rộng, Orange Pháp chia sẻ: “Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu dài với Nokia ngay từ phiên bản chip vi xử lý mạng đầu tiên. Khi mạng lưới của chúng ta tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, những sáng tạo mới như chip FP5 của Nokia sẽ cho phép chúng tôi cân đối dung lượng, khả năng quản lý và bảo mật để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Việc ứng dụng bộ xử lý cải tiến thú vị này vào trong các nền tảng hiện tại sẽ đảm bảo rằng, chúng tôi có thể phát triển mạng một cách hiệu quả khi đáp ứng cả nhu cầu đột xuất và nhu cầu dự kiến một cách bền vững.”

  Ông Ray Mota, CEO kiêm chuyên gia phân tích chính của ACG Research nhận định: “Nokia lại một lần nữa thành công đồng thời thể hiện năng lực và cam kết của mình đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - một điều có ý nghĩa mấu chốt để duy trì được vị thế số 1 trong thị trường nhà cung cấp dịch vụ có quy mô 12 tỷ đô la. Với việc ra mắt chip định tuyến FP5 thế hệ thứ 5, chúng tôi tin rằng Nokia có vị thế riêng để tiếp tục là nhà cung cấp giải pháp ưa thích của những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có mong muốn phát triển mạng IP để nâng cao đạt hiệu quả, độ linh hoạt và mức độ bảo mật trong khi vẫn bảo vệ được các khoản đầu tư trước đây.”

  Ông Federico Guillén, Chủ tịch bộ phận giải pháp hạ tầng mạng của Nokia phát biểu: “Trong số những điều làm cho chúng ta ngạc nhiên về năng lực của con người, có thể điều thú vị nhất lại là năng lực để tránh bị bất ngờ của chúng ta. Khách hàng của chúng tôi muốn hạ tầng mạng của họ phải ổn định, linh hoạt và đủ khả năng thích ứng để đối phó với mọi bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống - từ những mối đe dọa bảo mật mới phức tạp cho tới đại dịch trên phạm vi toàn cầu. FP5 là bước sáng tạo đột phá về hiệu năng, bảo mật, hiệu suất, và khi được kết hợp với năng lực xuất sắc về phần mềm và mức đầu tư của chúng tôi vào giải pháp tự động hóa và các công cụ mạng – chúng tôi vươn tới một tầm cao mới về vị thế dẫn đầu của Nokia trong lĩnh vực sáng tạo giải pháp và chip xử lý mạng IP.”

  Các nền tảng dựa trên chip Nokia FP5 sẽ sẵn sàng từ nửa cuối năm 2022.
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này