Ròm (2020)

Thảo luận trong 'Bình luận tự do' bắt đầu bởi BuiAn, 28/9/20.

Tags
 1. BuiAn

  BuiAn Lãng Khách

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  8,206
  Đã được cảm ơn:
  14,028
  Như thường lệ, mình đợi sau khi phim chiếu xong mới viết bài review, mà đến giờ này, phim Ròm đã đạt doanh thu quá tốt rồi. Chúc mừng cho điện ảnh Việt và các rạp chiếu trong mùa khó khăn.

  Và cũng như thường lệ, mình lại ngược dòng.

  rom-theatrical-15936816996481587379762.jpg

  Phim này bản chiếu ở Busan thế nào không biết, làm phim 8 năm cực khổ thế nào mình cũng không quan tâm, mình chỉ đánh giá dựa trên cảm nhận khi xem phim ngoài rạp. Ròm bản chiếu ở Việt Nam thực sự là một bộ phim dở, vì nó què cụt trong câu chuyện, thậm chí, nếu nó đầy đủ không bị cắt đi nữa, thì nó vẫn không có gì đột phá hay tư tưởng độc đáo.


  Cách kể chuyện bằng những góc cận và đưa hình tượng “chạy” xuyên suốt phim để nói lên tâm tư của các nhân vật, “ai cũng phải chạy”, là một cách làm thú vị, nhưng nhàm chán. Tuy vậy, màu phim, góc quay, ánh sáng và bối cảnh của phim rất tốt, cái này rất đáng khen ngợi, nó thể hiện một lối làm phim đàng hoàng, một điều mà những bộ phim Việt luôn luôn phải hướng đến, để cho ra đời một tác phẩm chỉn chu, tôn trọng người xem.

  Về câu chuyện của phim Ròm, như đã nói ở trên, nó cường điệu hóa và phi thực tế nhiều tình tiết, đương nhiên là để phục vụ cho ý đồ của câu chuyện nên thôi kệ chuyện phi lý số đề này. Nhưng cái cách dẫn dắt đường dây các tuyến nhân vật và lên xuống chương hồi đoạn, nén xuống và cao trào (như bản chiếu ở rạp) là rất không ổn. Chưa kể, mọi thứ chỉ đang rất lưng chừng, có lẽ đạo diễn muốn làm nhiều thứ, muốn nói nhiều điều, nên bị loãng và thiếu tập trung đi sâu vào cái cần nói, cái đáng nói nhất. Từ đó dẫn đến cách thể hiện con người của các nhân vật trong phim rất nhạt nhòa, nửa chừng và phơn phớt bên ngoài.

  Về kiểm duyệt, nhờ cây kéo vàng thần thánh, phim Ròm đã trở thành một bộ phim rất “nát”, rất nhiều ý triển khai bị bỏ lửng và quan trọng hơn hết, những cảnh “key” như đốt chung cư lại trở thành những cảnh vô nghĩa, không ai hiểu anh đại ca wowy đòi làm chuyện đó làm gì? Theo như giải thích bên lề thì có vẻ như câu chuyện là có thế lực muốn lấy đất, nên mới dàn cảnh đốt chung cư, nhưng bị cắt béng mất chuyện đó. Thành ra phim là kiểu giật cục, đưa dây tình tiết ra, tới lúc tháo nút thì bị cắt luôn cái nút, còn lại mỗi cái dây trơ trọi đứt gãy. Mà méo hiểu, chuyện “ăn đất” ở cái đất nước này có gì lạ đâu mà cũng bị “phản ánh đúng hiện thực xã hội”. Parasite mà đưa cho Việt Nam cắt thì khéo từ phim Oscar thành phim “tổ cha” luôn.

  Chúng ta hãy thôi ru ngủ nhau, chúng ta khen những cái đáng khen, và chê những cái cần chê. Chứ một cái phim không đầu không đũa mà cũng ráng khen được, thì khác nào thổi lỗ sáo cho Cục Điện Ảnh (bộ phận kiểm duyệt) lên đỉnh. Cục sẽ bảo, đấy tao cắt như thế mà chúng mày vẫn khen lấy khen để là phim hay, lần sau tao cứ cắt tiếp thôi, sao phải ngại ngùng.

  Nếu “Xích Lô” của Trần Anh Hùng là một tuyệt phẩm, vì chả ai cắt xén gì, thì "Ròm" là một cái thứ gì đó chứ không phải thứ 7, CN.
   
 2. Đang tải...


 3. kero2005

  kero2005 Active Member

  Tham gia ngày:
  30/11/09
  Bài viết:
  932
  Đã được cảm ơn:
  163
  Parasite mà đưa cho Việt Nam cắt thì khéo từ phim Oscar thành phim “tổ cha” luôn
  thấm vl :eek:
   
 4. lengocvan

  lengocvan Active Member

  Tham gia ngày:
  21/12/09
  Bài viết:
  162
  Đã được cảm ơn:
  64
  Từ khi bụi đời chợ lớn bị cấm chiếu đến giờ mình chả ham hố gì phim Việt nữa, nói thì sẽ có nhiều người chửi mình, nhưng nói thật là mình không đánh giá cao điện ảnh trong nước, đơn cử như bộ phim mỹ nhân kế ngày xưa, quảng bá cho lắm, đến lúc xem thật sự là lãng phí thời gian của mình, mỹ nhân thì đúng là có, nhưng những cảnh đánh đấm cứ như múa ấy, múa thì ra múa đánh thì ra đánh, múa uyển chuyển còn đánh thì phải có lực, rồi thì những cảnh nhảy từ trên cao xuống, nhảy gì mà giống như "bốc" nhân vật bỏ từ chổ cao xuống chổ thấp vậy :(
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/9/20
 5. nangaylagiaovienmamnon

  nangaylagiaovienmamnon Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/20
  Bài viết:
  244
  Đã được cảm ơn:
  74
  Giới tính:
  Nam
  Em nói thật em toàn xem phim VN thời chiến tranh thôi: biệt động SG, ngã 3 Đồng Lộc,.... cũng có thể giờ giải trí nhiều món ăn quá, vòng xoáy công việc choán hết thời gian xem phim chứ không phải giờ phim VN không còn hay
   
 6. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  3,123
  Đã được cảm ơn:
  1,720
  Em thề đây chính là lần cuối em tin vào phim Việt và phi ra rạp xem trước. Có nóng đến mấy em sẽ chờ các bác chuột bạch về bộc bạch, rồi tính sau.
  Anh đã bị lừa, anh lại bị lừa. Nghĩ mà nó cay lại càng cay.
  Trước khi đi xem thì lướt rạp Lotte hay xem vì rạp to ghế ngồi thoải mái, ơ nhưng mà do dịch rạp chơi bài dãn cách, nhưng mà lại thâm đến mức là chủ yếu là chỉ bán 2 ghế liền, còn ghế lẻ thì toàn ghế ngồi ở đâu đâu. Thế là chạy qua CGV Indochina xem, ban đầu phòng bé không muốn xem, nhưng mà đánh liều. Cay tiếp theo là mấy bác VN lại đội giá cho phim này, đắt như mọi khi xem 3D. Vào rạp xem thì ghế ngồi không thoải mái lắm, nó cứ bị kích chân. Lại thêm 2 cái con lắm mồm, cứ ngồi thuyết minh.
  Phim thì nửa đầu chả biết là đang xem cái gì quanh đi quẩn lại là soi, đánh, trúng/trượt... Đến nửa cuối phim thì bắt đầu có câu chuyện hơn, đáng xem hơn thì bụp Hết phim. ĐM, đùa bố à, clgt.
  Thế rồi thay vì được tung hô như ở Busan, hay các sao Việt hàng đầu vỗ tay rần rần thì bị cộng đồng chửi rủa, chê trách.
  Sau khi biết được đầu đuôi câu chuyện là phim vốn 3h đồng hồ bị cắt còn 79 phút, cắt be cắt bét. Chỗ này thì hiểu được là ngoài ý muốn của đội ngũ sản xuất. Nhưng có nhận xét cho rằng chính đạo diễn, đội ngũ sản xuất đã lừa chúng ta ra rạp, họ nói rằng dù bị cắt nhưng không ảnh hưởng đến toàn bộ phim, phim vẫn giữ được nội dung như ban đầu. Và chắc là như vậy, bản gốc xuất sắc rồi, cắt đi khúc nào là như cái áo rách chỗ đó. Chỉ còn cách PR thật tốt để gỡ gạc lại cho công sức 8 năm.
  Chán, cứ thế bảo sao VN toàn hài nhảm. Tiền toàn biếu phim Mỹ, Tàu.
  Lỡ rồi, đành chấp nhận vậy thôi. Lại hóng xem có Bluray Director cut bán ở nước ngoài như một số bộ phim khác nhờ anh em chia sẻ kéo về xem lại vậy.
   
  tiiutu, qstxyz and htl_chip like this.
 7. minhdangkt

  minhdangkt Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/4/10
  Bài viết:
  1,862
  Đã được cảm ơn:
  237
  Ơ vậy là em không sao rồi mấy bác.
  Xem phim về thấy dở vl muốn chửi mà sao đọc báo cứ khen hay này hay nọ
   
  BuiAn cảm ơn bài này.
 8. thinhlq.xb

  thinhlq.xb Active Member

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  410
  Đã được cảm ơn:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nói thật là lâu lắm rồi em chả quan tâm đến điện ảnh trong nước và điện ảnh cách mạng nữa rồi. Phim ảnh thì nhiều khi xa rời thực tế. Phim nào đụng chạm một tý là nó cắt gọt cho không ra đâu vào đâu.
   
 9. bencudoxua1989

  bencudoxua1989 Active Member

  Tham gia ngày:
  17/9/20
  Bài viết:
  267
  Đã được cảm ơn:
  95
  Giới tính:
  Nữ
  Bác An quảng cáo vậy, tò mò cũng muốn xem
   
 10. thuandelma

  thuandelma Member

  Tham gia ngày:
  4/2/10
  Bài viết:
  103
  Đã được cảm ơn:
  12
  để dành lúc ko phim nào xem sẽ xem. với lại tại vì mình sống ở VN nên mình hiểu rõ cuộc sống Xh của VN nên xem thấy ko thực. Do nền điện ảnh bây giờ chịu sự chi phối của Mỹ quá lớn, làm phim để kiếm tiền, ngay cả Disney mình thần tượng cuối cùng cảnh quay nào cũng dựng cảnh giả, cảnh ghép, nội dung phim càng lúc càng tệ,, chứ phim của Anh, mấy nước châu Âu xem rất thực rất hay. Như cái phim "Liều Thuốc độc" mình mới xem quả là cực hay
   
 11. osiric1

  osiric1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/1/19
  Bài viết:
  540
  Đã được cảm ơn:
  486
  phim mà cứ bị cắt thì bao giờ điện ảnh vn mới khá lên nổi
   
 12. danketoan1982

  danketoan1982 Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/20
  Bài viết:
  277
  Đã được cảm ơn:
  88
  Giới tính:
  Nam
  Mục phim cổ trang Việt Nam là buồn cười nhất
   
 13. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  2,068
  Đã được cảm ơn:
  1,330
  Tóm lại, phim có hay không ?
   
 14. bigrony

  bigrony Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/6/09
  Bài viết:
  287
  Đã được cảm ơn:
  977
  hay, bác @BuiAn viết quá hay. E chưa xem nhưng đọc bác túm lại là em chốt lại quảng cáo chỉ là quảng cáo, hình ảnh chỉ có tính chất minh họa :)
  Bác viết quá chân thực luôn, phản ánh hiện thực đời sống xã hội luôn ạ
   
 15. chickenmut

  chickenmut Member

  Tham gia ngày:
  30/8/10
  Bài viết:
  92
  Đã được cảm ơn:
  29
  mấy ổng cắt xén làm cho mạch phim hơi rời rạc, coi phải dành hết óc mới thấm
   
 16. qtmovie

  qtmovie Member

  Tham gia ngày:
  26/9/10
  Bài viết:
  44
  Đã được cảm ơn:
  10
  Vãi, từ 3h mà cắt xuống còn 79 phút thì còn méo gì gọi là phim nữa :D
   
 17. acmanu

  acmanu Active Member

  Tham gia ngày:
  14/10/10
  Bài viết:
  213
  Đã được cảm ơn:
  64
  3h cắt còn 79 phút khác gì xem trailer :p
   
 18. taphoatrunghieu

  taphoatrunghieu New Member

  Tham gia ngày:
  2/5/17
  Bài viết:
  17
  Đã được cảm ơn:
  7
  Giới tính:
  Nam
  Các bác cứ làm phim không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam nên phải bị cắt thôi
   

Chia sẻ trang này