Sau một năm ra mắt chip M1, Apple đã thay đổi ngành công nghiệp máy tính một lần nữa

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 12/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,690
  Đã được cảm ơn:
  18,444
  Vào ngày 20/11 năm rồi, Apple đã ra mắt chip cho máy tính của mình dựa trên nền tảng di động ARM, con chip M1 đã mở ra kỉ nguyên mới cho MacBook cùng những máy Mac khác và có thể nói là thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp máy tính.

  Apple chính thức giới thiệu nền tảng chip dựa trên ARM đầu tiên cho máy Mac vào 20/11/2020, những con chip M1 mới đã tạo rất nhiều sự chú ý cho mọi người khi đó. Nhưng cùng nhìn lại, hồi WWDC 2020 Apple cũng đã giới thiệu nền tảng Apple Silicon lần đầu tiên là một chiếc Mac mini được trang bị SoC A12Z của iPad Pro 2020 đến với các lập trình viên. Khi đó mọi người vừa bất ngờ, vừa thú vị về macOS chạy trên vi xử lý của iPad. Apple đã tạo ra một giấc mơ cho người dùng, một giấc mộng về một chiếc iPad chạy macOS.

  Tạm biệt Intel

  Dù đã nhiều năm, nhiều thế hệ máy Mac sử dụng Intel nhưng Apple nhận ra họ chẳng thể phụ thuộc vào nền tảng này vì chúng không phải là của mình. Khách hàng luôn muốn thiết bị của mình mạnh mẽ hơn, nhưng kiến trúc x86 thì phù hợp với ý tưởng này và mong muốn của họ. Các vi xử lý trên nền tảng x86 tiêu thụ rất nhiều điện năng và thường gặp tình trạng nghẽn cổ chai nếu như hệ thống xây dựng không có khả năng chịu tải tốt.

  [​IMG]


  Cùng thời điểm này thì các con chip dành cho di động đã ngày càng nhanh hơn nhờ vào sự cải tiến kiến trúc ARM, đồng thời độ hiệu quả và khả năng tiêu thụ tốt hơn. Một thiết bị mỏng nhẹ như iPad Pro có thể render video 4K, nhưng trong khi đó Mac Intel thì phải xử lý chuyên sâu và khó nhằn hơn. Vì thế trong thời gian gần đây, rõ ràng là đã đến lúc đưa kiến trúc ARM này từ các thiết bị di động lên máy tính.

  M1 ra đời

  Với ý tưởng đưa nền tảng ARM cho di động lên máy tính, Apple sinh ra M1 với lời hứa hẹn sẽ thay đổi những gì chúng ta biết. Với CPU 8 nhân, GPU lên đến 8 nhân cùng thiết kế tiến trình 5nm kết hợp với nhau đã cho ra chip M1 nhỏ nhưng khả năng là rất to lớn. Apple đã thiết kế chip M1 dành cho laptop như MacBook Air, nhưng công ty tin rằng chip này cũng sẽ tốt trên MacBook Pro, Mac Mini và thậm chí cả iMac.

  [​IMG]

  Điều này không hề sai và các bài test chỉ ra những chiếc máy Mac M1 đang có hiệu năng nhanh hơn, tốt hơn so với Intel. Nhưng hiệu năng thôi là chưa đủ, chip M1 còn rất nổi bật về sử dụng năng lượng hiệu quả. Cụ thể là Apple hứa hẹn cho đến 20 tiếng sử dụng nhờ vào chip mới, nếu thử nghiệm thực tế là đúng thì điều này sẽ thay đổi máy tính mãi mãi.

  Apple thật sự đã thay đổi

  Quả thật thì Apple cũng đã thay đổi với con chip M1, không cần mất quá nhiều thời gian để mọi người thấy được con chip này tốt như thế nào. Việc nâng cấp từ MacBook Pro chạy Intel sang MacBook Air chạy M1 đã tạo sự khác biệt đáng chú ý. Với M1, sức mạnh của máy tính đạt ngang hàng với các vi xử lý cao cấp từ Intel, đặc biệt là các mẫu MacBook 13-inch hoặc iMac, chúng ta có được một máy tính mạnh mẽ nhưng lại rất nhỏ gọn.

  [​IMG]

  Nhưng việc cho rằng MacBook Pro chạy Intel là lỗi thời thì chưa hẳn, chưa nhanh đến vậy nhưng quá trình này đang diễn ra rất nhanh vì những chiếc máy chạy Intel cho thời lượng pin vài tiếng, trong khi đó MacBook Air với M1 có thể gần như là cả ngày khi sử dụng tác vụ mạnh.

  Tương lai của những máy Mac chạy Apple Silicon

  Gần đây Apple đã ra mắt hai con chip biến thể của M1 mới là M1 Pro và M1 Max với sức mạnh CPU cùng GPU được năng cường. Đáng chú ý là những chiếc MacBook Pro trang bị các con chip này có thể làm tốt các công việc hơn cả Mac Pro.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Với những sức mạnh tăng cường, không khó để cho rằng Apple Silicon đang thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Và thật sự là sẽ rất ngạc nhiên khi tương lai, một chiếc laptop nhỏ gọn lại có hiệu năng nhanh và mạnh làm được cả các tác vụ của iMac. Nếu trước đây ai nói rằng “MacBook mạnh ngang với Mac Pro” thì thật sự khó tin, nhưng với những con chip Apple Silicon mới thì việc này dường như đã bắt đầu đúng.

  [​IMG]

  Theo Công nghệ Việt​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này