Tại sao Metaverse Trend lại trở nên phổ biến?

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 3/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,333
  Đã được cảm ơn:
  18,847
  Trong suốt quá trình phát triển trong lịch sử, con người luôn có những khát vọng về khám phá và chinh phục: Vượt qua những đại dương bao la, chinh phục đỉnh núi cao nhất, khám phá những bí ẩn trong vũ trụ,… Tuy nhiên, với rất nhiều rào cản về công nghệ và nguồn lực tài chính hay tài nguyên có hạn,… chúng ta không thể đáp ứng hết được các nhu cầu này một cách nhanh chóng.

  Hiện nay, với sự phát triển vượt bật của Internet và công nghệ, dường như chúng ta đã tìm ra một giải pháp thay thế mới cho những vấn đề trên, đó chính là sử dụng Metaverse.

  Đối với một Metaverse đúng nghĩa, chúng ta hoàn toàn có thể có những trải nghiệm và khám phá không giới hạn trong lúc chờ công nghệ phát triển để trải nghiệm thực tế.

  [​IMG]
  “Ready Player One” là một ví dụ gần hoàn hảo cho Metaverse

  Một ví dụ rất đơn giản đó chính là nhu cầu về việc khám phá vũ trụ của con người:


  Du lịch vòng quanh thế giới hiện tại đã trở nên dễ dàng và phổ biến hơn rất nhiều đối với con người. Và dần dần, việc khám phá Trái Đất sẽ không còn hấp dẫn như trước nữa, mục tiêu chúng ta nhắm tới tiếp theo đó chính là vũ trụ.

  Tuy nhiên, việc phát triển tên lửa cũng như các cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc khám phá vũ trụ hiện nay là rất tốn kém, mọi thứ mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các rào cản về nguồn lực không theo kịp được nhu cầu.

  Vậy chúng ta sẽ sử dụng giải pháp Metaverse để ghi nhận trải nghiệm vũ trụ dựa trên các lần thử nghiệm. Các công cụ thực tế ảo tăng cường sẽ tạo nên cảm giác gần gũi và chân thực nhất đối với con người.

  Kết quả là với Metaverse, giờ đây chúng ta đã có thể có những trải nghiệm khám phá vũ trụ gần với thực tế nhất, với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều trong thời gian chờ đợi các rào cản trên được phá vỡ.

  Ngoài ra, với khả năng sáng tạo không giới hạn trong Metaverse, con người sẽ có thêm rất nhiều cảm hứng cho những phát minh ngoài thực tiễn đời sống.

  Đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, khi mà các quốc gia thực hiện chính sách giãn cách xã hội, thì Metaverse sẽ là một nơi rất lý tưởng để chúng ta có thể tương tác qua lại với nhau một cách chân thực nhất.

  Tiềm năng đến từ Metaverse
  Metaverse lớn như thế nào?
  Với một tầm nhìn rất lớn đó là tạo ra một thế giới song song với thế giới hiện tại của Metaverse, bạn có thể hình dung được thị trường này sẽ lớn đến mức nào.

  Hiện tại, số liệu cho thấy tổng khối lượng tài sản trên toàn cầu vào cuối năm 2020 lên tới $418,300B. Do đó, nhìn chung đây là một thị trường rất khổng lồ và vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

  Tuy nhiên, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Theo nghiên cứu đến từ LD Capital (quỹ đầu tư vào công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc), nền công nghiệp Metaverse sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

  Nền công nghiệp phần cứng: Bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường,…) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.

  Nền công nghiệp nội dung: Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. Trong mảng này cũng có thể nhắc tới các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse đúng nghĩa thì các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game.

  Đối với ngành công nghiệp phần cứng, theo nghiên cứu từ The Business Research Company, trong năm 2020, ngành công nghiệp này trên toàn cầu có giá trị khoảng $862B với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 9.4%.

  Đối với ngành công nghiệp Gaming, hiện nay ngành này đang có giá trị khoảng $170B.
  [​IMG]
  Nguồn: Coin98 Insights

  Như vậy, dù Metaverse chưa thực sự phát triển theo hình thái đúng nghĩa của nó, nhưng những thứ đang tồn tại hiện nay đã có giá trị lên tới nghìn tỷ USD. Đó là chưa kể tới việc khi các sản phẩm về thực tế ảo tăng cường được phổ biến rộng rãi, đây sẽ là nền tảng cho thị trường Metaverse Gaming phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

  Ngoài ra, với tầm nhìn “Beyond Universe” của Metaverse, rất có thể trong tương lai tất cả các tài sản ở ngoài đời sống sẽ được mang lên Metaverse để tạo ra một thế giới song song đúng nghĩa (thậm chí còn có thể vượt lên trên nó).

  ⇒ Từ đó dẫn đến việc ngành công nghiệp này hoàn toàn có thể đạt tới con số hàng trăm, hàng nghìn tỷ USD.

  Facebook đổi tên thành Meta hướng tới xây dựng Metaverse
  Không phải ngẫu nhiên Metaverse có tiềm năng to lớn như thế. Ngoài việc giải quyết những nhu cầu trong thực tiễn đời sống thì nó còn phải thu hút được sự chú ý từ những ông lớn - những tổ chức có những nguồn lực dồi dào thì mới hiện thực hoá được tầm nhìn khổng lồ như trên.

  Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là Mark Zuckerberg - Founder & CEO của Facebook.

  [​IMG]
  Chia sẻ về metaverse, Mark cho rằng:

  “Internet di động ngày nay đã có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của mọi người từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ. Vì vậy, tôi không nghĩ mục đích chính của Metaverse là để mọi người tham gia vào Internet nhiều hơn, mà là cho phép mọi người tham gia vào Internet một cách tự nhiên hơn”.
  Trong thời gian gần đây, ông chủ của Facebook cũng đã Rebrand đế chế công nghệ khổng lồ của mình với bộ nhận diện thương hiệu với cái tên Meta.

  [​IMG]
  Ảnh: Reuters
  => Việc đổi tên này đã cho thấy quyết tâm của một ông lớn công nghệ trong việc phát triển Metaverse - Internet thế hệ tiếp theo.
  Giá trị cổ phiếu của Facebook (hay hiện nay là Meta) sau khi thông tin này được công bố cũng đã tăng khoảng ~6% trong vài ngày gần đây cho thấy sự hứng thú cũng như tiềm năng của thị trường với hướng phát triển mới này.
  [​IMG]
  Đi cùng với đó là những động thái trong việc phát triển Metaverse, Facebook cũng đã đầu tư các thiết bị VR thông qua việc sở hữu Oculus, để sẵn sàng hoàn thành những cơ sở hạ tầng phần cứng thiết yếu cho Metaverse vào những năm cuối của thập kỷ.

  Trên thị trường Crypto, chúng ta cũng đã thấy các token thuộc category này đã có mức tăng trưởng rất tốt trong vòng 7 ngày trở lại đây.

  [​IMG]
  Các ông lớn khác nghĩ gì về trend Metaverse?
  Ngoài Facebook, các gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft, Sony cũng đã cùng Facebook thành lập nên XR Association - một liên minh với tham vọng tạo nên tương lai của “Experiential Reality”.

  [​IMG]
  Liên minh XR Association được thành lập bởi các ông lớn công nghệ phục vụ phát triển Metaverse

  Một cái tên khá nổi tiếng đó là Tim Sweeney - CEO công ty Epic Games, công ty đứng sau tựa game Fortnite, cũng đã chia sẻ góc nhìn về Metaverse. Ông cho rằng đây là một thị trường rất tiềm năng trong tương lai và cũng giải thích lý do tại sao vị CEO này muốn phát triển Fortnite thành Metaverse.

  Ngoài ra, Tim Sweeney cũng đã chia sẻ về việc Metaverse sẽ không tồn tại dưới dạng một thế giới chỉ do một công ty độc quyền tạo ra như trong “Ready Player One”, mà sẽ bao gồm rất nhiều ứng dụng. Ông cũng đề cập đến nhu cầu về khả năng tương tác giữa các thế giới khác nhau trong Metaverse.

  Trong thị trường Crypto, chúng ta cũng có những quan điểm được chia sẻ từ nhà phát ngôn của Decentraland - Dave Carr.

  [​IMG]
  Hình ảnh trong game Decentraland

  Theo đó, Dave đề cao về tính phi tập trung của Metaverse, cho rằng tính Decentralized phải được đề cao để người dùng thỏa sức sáng tạo và có quyền thực sự sở hữu những thứ họ có được trong Metaverse.

  Theo VN review​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này