Trung Quốc cấm chuyển dữ liệu viễn thông, công nghiệp ‘cốt lõi’ ra khỏi nước

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 2/10/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,652
  Đã được cảm ơn:
  18,428
  Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) mới đây soạn thảo quy định mới nhằm ngăn chặn dữ liệu công nghiệp và viễn thông quan trọng bị chuyển ra bên ngoài.

  Theo South China Morning Post, dự thảo quy định mới được MIIT công bố trên trang web chính thức hôm 30.9 và đang trưng cầu ý kiến phản hồi của công chúng cho đến cuối tháng 10.2021. Đây là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đưa luật Bảo mật dữ liệu (DSL) thành các hướng dẫn có thể hành động và có thể tác động đáng kể đến cách các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  Dựa vào quy định của dự thảo, tất cả doanh nghiệp xử lý dữ liệu công nghiệp và viễn thông ở Trung Quốc được yêu cầu phải phân loại thông tin thành “thông thường”, “quan trọng” và “cốt lõi”, đồng thời báo cáo danh mục dữ liệu cho các chi nhánh địa phương của MIIT. Chia sẻ dữ liệu được phân loại là “quan trọng” với một bên nước ngoài cần phải trải qua quy trình xem xét và phê duyệt đặc biệt, còn tất cả dữ liệu công nghiệp và viễn thông “cốt lõi” đều bị cấm chuyển ra khỏi Trung Quốc trong bất kỳ trường hợp nào.

  [​IMG]
  Trụ sở Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) ở Bắc Kinh

  Dữ liệu công nghiệp đề cập đến thông tin được thu thập và sản xuất trong các lĩnh vực bao gồm nguyên liệu thô, máy móc, hàng tiêu dùng, sản xuất điện tử, phần mềm và công nghệ thông tin. Dữ liệu viễn thông bao gồm thông tin được thu thập và tạo ra từ thị trường mạng truyền thông rộng lớn. Có một điều đáng lưu ý, đó là theo dự thảo quy định thì định nghĩa về dữ liệu “quan trọng” và dữ liệu “cốt lõi” là chủ quan từ phía Trung Quốc.


  MIIT là cơ quan quản lý đầu tiên của Trung Quốc ban hành các quy tắc chi tiết theo thẩm quyền của mình, phù hợp với DSL có hiệu lực vào đầu tháng 9.2021. Luật này quy định dữ liệu phải được phân loại dựa trên tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của đất nước. Được thành lập vào năm 2008 bởi Quốc vụ viện Trung Quốc, MIIT đảm nhận chức năng của một số bộ và văn phòng trước đó, chịu trách nhiệm quản lý các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin đang phát triển của đại lục.

  Theo quy định mới được MIIT đề xuất, dữ liệu sẽ được xác định là “quan trọng” nếu thông tin đó có khả năng đe dọa “chính trị, đất đai, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học và công nghệ, không gian mạng, hệ sinh thái, tài nguyên và an ninh hạt nhân” của Trung Quốc, hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia ở nước ngoài, cũng như việc bảo mật dữ liệu quốc gia trong không gian, vùng cực, biển sâu và trí tuệ nhân tạo. Thông tin sẽ được coi là dữ liệu “cốt lõi” nếu tạo ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với những khu vực tương tự.

  Một loạt sự kiện xảy ra trong thời gian qua đã khiến cho đây là thời điểm lý tưởng để Bắc Kinh thực hiện hành động bảo mật dữ liệu, trong đó bản địa hóa dữ liệu chiếm phần quan trọng. Các mục tiêu chính sách mới phản ánh nhu cầu về việc phải bảo mật chặt chẽ hơn ở quốc gia vốn có truyền thống đi sau trong tiêu chuẩn an ninh internet. Ngoài ra, chúng còn cho thấy mong muốn của chính phủ Trung Quốc trong việc kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực internet đã từng tự do một thời.

  Theo Thanh Niên​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này