Trung Quốc ưu tiên nhu cầu chip nội địa, từ chối đơn hàng nước ngoài

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 21/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,690
  Đã được cảm ơn:
  18,444
  Một trong những nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc cảnh báo có thể phải bỏ đơn đặt hàng từ khách hàng nước ngoài để ưu tiên nhu cầu trong nước, vì Bắc Kinh muốn xây dựng chuỗi cung ứng “an toàn và có thể kiểm soát”.

  Theo Nikkei, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai Trung Quốc Hua Hong Semiconductor nói với một số khách hàng nước ngoài rằng họ sẽ không thể cung cấp dung lượng chip cần thiết. Hua Hong thậm chí có thể phải bỏ một số đơn đặt hàng bên ngoài Trung Quốc vào năm tới, do hạn chế về nguồn cung.

  [​IMG]
  Chính quyền Bắc Kinh muốn xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn “an toàn và có thể kiểm soát”

  Một giám đốc điều hành của Holtek đã xác nhận vấn đề với Nikkei, nói rằng Hua Hong không thể đảm bảo năng lực sản xuất nhiều hơn vào năm 2022, với lý do chính sách quốc gia của Trung Quốc muốn ưu tiên nhu cầu sản xuất cho các nhà thiết kế chip trong nước. Holtek là nhà phát triển chính về chip vi điều khiển ở Đài Loan, đồng thời cũng là khách hàng của Hua Hong.

  Nhu cầu khổng lồ về chất bán dẫn của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất nước Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) trong báo cáo thu nhập gần đây cho biết, họ nhận thấy nhu cầu trở nên quá lớn khi các công ty trong nước, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, đều đang tìm kiếm chip được “sản xuất bản địa”.


  Ngoài việc đảm bảo chip cho nhu cầu trong nước, nguồn tin trong ngành còn tiết lộ chính phủ đang hỗ trợ nhiều hơn cho công ty công nghệ lớn tại địa phương, chẳng hạn như ưu tiên cung cấp điện trong thời gian thiếu điện gần đây.

  “Nguồn cung cấp điện của chúng tôi đã ổn định, nhưng để được vậy chúng tôi đang phải đàm phán với các quan chức chính phủ về nguồn cung cấp điện vào khoảng cuối tháng 9”, giám đốc điều hành một nhà cung cấp nhỏ nói. Các giám đốc điều hành của một số công ty nhỏ khác cũng chia sẻ câu chuyện tương tự với Nikkei: “Một số nhà cung cấp lớn của Trung Quốc như Luxshare đã không bị cắt điện”.

  SMIC trong buổi báo cáo thu nhập nói với các nhà đầu tư rằng, chính phủ đảm bảo sẽ có đủ nguồn cung cấp điện cho các nhà sản xuất chip giữa lúc Trung Quốc luân phiên cắt điện. Ngoài các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài, nhiều công ty nhỏ hơn ở đại lục và những công ty không đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn nguồn điện. Một số chỉ được phép hoạt động trong giờ thấp điểm, một số công ty khác buộc phải cắt việc dùng điện xuống ba hoặc bốn ngày một tuần.

  Hôm 16.11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại một diễn đàn kinh tế rằng chính phủ đã áp dụng một loạt cách tiếp cận để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, và cho biết tình hình đã được cải thiện. Quyết định ưu tiên cho nhu cầu bán dẫn địa phương của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh không chỉ thiếu chip và linh kiện toàn cầu, mà còn giữa lúc căng thẳng với Mỹ.

  Về phần mình, Mỹ cũng đẩy mạnh nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng chip nội địa. Chính quyền Washington đang thúc giục các hãng chip đưa hoạt động sản xuất quan trọng hơn vào Mỹ, do lo ngại an ninh quốc gia và đang trong quá trình thông qua dự luật trị giá 52 tỉ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong nước.

  Đáng chú ý là việc Bộ Thương mại Mỹ đề nghị các nhà sản xuất chip toàn cầu cung cấp thông tin kinh doanh bí mật để giúp chính phủ hiểu rõ hơn về các vấn đề trong chuỗi cung ứng, bao gồm cách thức sản xuất chip và thông tin người dùng cuối. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã ban hành lệnh hành pháp về dự trữ vật tư, thiết bị và nguyên liệu thô cho lĩnh vực quốc phòng nhằm đảm bảo nguồn cung duy trì liên tục. Theo giới phân tích, động thái này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bán dẫn toàn cầu.

  “Số lượng chip sử dụng cho mục đích quốc phòng không nhiều, vì vậy nó sẽ có tác động hạn chế đến công suất tổng thể. Tuy nhiên, vì nó ở mức giá cao, tỷ suất lợi nhuận cao, nên lệnh hành pháp vẫn có thể bóp chết sản lượng theo kế hoạch và ảnh hưởng đến ưu tiên nguồn cung”, Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan Su Tze-yun nói.

  Theo Thanh Niên​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này