Vấn nạn của thương mại điện tử

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 14/12/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,365
  Đã được cảm ơn:
  18,866
  Nhóm nghiên cứu Đại học Southern California (USC) và Đại học California ở Los Angeles (UCLA- Mỹ) vừa phát hiện có đến 2.500 group chuyên rao bán các đánh giá (review) giả và 80% trong số đó đến từ Trung Quốc.

  Review giả giúp tăng doanh số và tạo ra sự khan hiếm sản phẩm trong ngắn hạn. Ngược lại, chúng cũng giúp loại đối thủ khỏi thị trường.

  Những trường hợp điển hình

  Vấn nạn đánh giá giả đang lan tràn trên các mạng xã hội như Facebook và các ứng dụng nhắn tin thông dụng, miễn phí như Telegram, nơi các công ty tìm gặp các “chuyên viên đánh giá” để nhờ họ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Một khi đã xác lập được kết nối giữa hai bên, người đánh giá sẽ chọn mua một sản phẩm miễn phí để vài ngày sau… phù phép 5 sao cho nó! Đánh giá xong họ sẽ được hoàn tiền sản phẩm cộng thêm một khoản tiền thưởng. Mới đây tại Anh, một người vi phạm qui định này đã bị phạt 530.000 USD vì nhận xét giả của anh ta đã làm hại cho sản phẩm và hoạt động buôn bán của người khởi kiện.

  Tại Úc, một phụ nữ đã tung review không đúng sự thật lên Google cho rằng, mình là nạn nhân của một nhà phẫu thuật thẩm mỹ trong khi hai người không hề có giao dịch nào với nhau! Ca làm đẹp bà tố cáo là… không có thật! Review giả dẫn đến hậu quả nghiêm trọng dù nhà phẫu thuật phủ nhận lời tố cáo. Doanh thu giảm 23% trong tuần ngay sau khi xuất hiện review giả. Nhận đơn kiện, toà án buộc người tung tin giả phải xóa ngay review. Bà ta tuân thủ nhưng lại… post một review khác còn tệ hơn khiến nhà phẫu thuật phải đưa vụ việc ra Toà án Tối cao bang New South Wales về hành vi vu khống.

  Năm 2011, Công ty Removalist đã phải trả 6.600 USD tiền phạt vì các nhận xét “mèo khen mèo dài đuôi” trên trang web riêng. Bên khởi kiện là Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC). Removalist thú nhận đã post những review giả trên trang web của mình. Các vụ án này cho thấy, các đánh giá sản phẩm trên mạng cần được kiểm tra kỹ hơn để phát hiện sớm và loại bỏ. Bản thân những người kinh doanh buôn bán trên không gian mạng cũng phải thường xuyên kiểm tra các review bên dưới sản phẩm của mình. Còn người mua hãy là “người tiêu dùng thông minh”, quan tâm hơn đến các nhận xét độc lập và biết phân biệt thật giả trước “ma trận review”.


  Trường hợp Amazon

  Mới đây, “người khổng lồ”Amazon đã phải gỡ bỏ một số sản phẩm chào bán ở Anh vì được đánh giá 5 sao giả trên trang web Amazon UK. Công ty đã xoá hơn 20.000 review đáng ngờ sau khi xuất hiện bài viết trên tờ báo Kinh doanh tài chính Financial Times (FT) phanh phui trò lừa đảo qui mô này.

  Cụ thể là nhiều “chuyên viên” đánh giá sản phẩm Amazon hàng đầu tại Anh đã có hành vi “thổi phồng”, dẫn đến việc hàng nghìn sản phẩm kém chất lượng được gắn 5 sao! Đổi lại, họ nhận được một khoản tiền hay sản phẩm miễn phí. Đặc biệt, trong tháng 8, Justin Fryer, “chuyên viên review Amazon số 1” tại Anh, trung bình cứ mỗi 4 giờ lại kiếm được tiền bằng một đánh giá 5 sao.

  Không chỉ có thế, Fryer còn bán lại các sản phẩm 5 sao giả này trên trang web eBay 20.000 review giả nói ở trên là “con đẻ” của 7/10 chuyên viên đánh giá năng nổ nhất tại Anh! Amazon đã được cảnh báo về hành vi của Fryer vào đầu tháng 8 sau khi có một người dùng Amazon báo cáo về “nghi vấn 5 sao” cho Giám đốc điều hành Jeff Bezos.

  Công ty hứa sẽ sớm mở cuộc điều tra nhưng đến nay mới thấy hành động. Fryer khẳng định là không hề được trả tiền cho các review 5 sao và các sản phẩm anh ta bán trên eBay đều được đưa vào danh mục hàng “chưa dùng” (unused) hoặc “chưa khui”. Tuy nhiên, hành vi gian dối của Fryer không hề “cá biệt” và cũng không gây ngạc nhiên cho những người rành về bán thương mại điện tử. Từ nhiều năm nay Amazon đã bị tố cáo “buông lỏng việc kiểm tra và để cho review giả lộng hành”.

  Luật bị buông lỏng

  Theo luật, khi bạn đưa ra các đánh giá giả trên mạng xã hội để “nâng” hay “dìm hàng” một sản phẩm trên mạng Internet gây thiệt hại cho người bán hay người mua, bạn có thể bị nộp phạt hàng chục nghìn USD nếu vụ việc được đưa ra trước toà án. Luật Tiêu dùng và Cạnh tranh 2010 Competition and Consumer Act 2010) của Úc đòi hỏi doanh nghiệp phải thẩm tra lại những review do nhân viên, thân hữu hay khách hàng thân thiết đưa lên để bảo đảm các nhận xét này đúng sự thật và không mang tình cảm cá nhân.

  Đánh giá phải là ý kiến chính xác của một người từng trải nghiệm với sản phẩm hay dịch vụ và không vì mục đích đánh lừa khách hàng bằng thông tin sai lệch. Luật bảo đảm người mua nhận được thông tin đúng về sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp dựa vào trải nghiệm của những người mua trước, bất kể nhận xét xuất hiện trên trang web của doanh nghiệp, trên mạng xã hội hay trên những trang web ý kiến người tiêu dùng.

  Luật qui định hình phạt đối với những nhận xét giả không được gỡ bỏ khi đã có nhắc nhở. Hình phạt cũng được áp dụng với những người không chịu gỡ bỏ hoàn toàn nhận xét giả mà chỉ xoá bỏ từng phần hoặc sửa lại cho “êm tai” hơn.

  Amazon từng đặt ra qui định đặc thù để chống lại những “đánh giá ăn tiền” (kể cả biếu sản phẩm hay giảm giá) và “đánh giá thay” cho công ty, cho người bán. Tuy nhiên, có đến 90% reviewer tại Anh vi phạm qui định này và không tuân thủ “đạo đức” trong công việc của họ.

  Theo phát ngôn viên Amazon, năm 2019, công ty đầu tư hơn 500 triệu USD vào chiến dịch “ngăn chặn gian lận và lạm dụng” bằng cách tăng cường phần mềm kiểm tra và số nhân viên chuyên trách. Công ty cho biết đã kiện hàng ngàn reviewer có hành vi gian dối.

  Giữa ma trận thật giả

  [​IMG]
  Trong tuyên bố gửi email cho trang tin The Verge, phát ngôn viên Amazon khẳng định, mỗi tuần công ty kiểm tra khoảng 10 triệu review trước khi cho post lên. Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khách hàng mua sắm trên Amazon an tâm là các đánh giá họ đọc đều trung thực và có chất lượng (!). Chính sách của chúng tôi đối với cả bên mua lẫn bên bán là ngăn cấm lạm dụng đánh giá, đồng thời đình chỉ và có biện pháp pháp lý đối với những ai vi phạm chính sách này”.

  Nhưng thực tế cho thấy, Amazon vẫn bị tập kích bởi các đánh giá giả khiến độ tin cậy vào sản phẩm và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Thông tin giả và thật lẫn lộn đang gây hoang mang cho người mua hàng. Không rõ sản phẩm nào tốt sản phẩm nào xấu. Nhưng làm cách nào để biết hàng mình định mua bị đánh giá sai để không trở thành nạn nhân là vấn đề không đơn giản. Những thông tin giả đưa lên mạng xã hội gây hại rất nhiều cho sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp.

  Vì vậy, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được quyền than phiền hay khởi kiện những thông tin không đúng sự thật làm hại cho họ tại cơ quan có thẩm quyền hoặc tại toà án. Thực tế cho thấy, nếu trang web và tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp nếu không được kiểm tra, phân loại thường xuyên các review sẽ rất dễ dẫn đến hành vi phạm luật, làm mất tính công bằng trong kinh doanh và gây bối rối cho người tiêu dùng.

  Theo ICT News​
   
 2. sugarfreejazz

  sugarfreejazz Active Member

  Tham gia ngày:
  17/4/15
  Bài viết:
  169
  Đã được cảm ơn:
  56
  Ngay cả trên trang Amazon cũng đầy các đánh giá giả. Mình toàn phải bỏ thời gian ngồi đọc tất cả. Nói chung nếu đã quen thì đọc qua là nhận ra vì chúng có nội dung khá giống nhau.
   
 3. Xoan Thanh

  Xoan Thanh Active Member

  Tham gia ngày:
  12/12/20
  Bài viết:
  126
  Đã được cảm ơn:
  95
  Kinh doanh mà, những kẻ ấy rất giống nhau
   

Chia sẻ trang này