Chém gió về rượu!

kimvodanh523

New Member
Chào các bác, số là dạo gần đây chả biết may sao mà em được thưởng thức nhiều món rượu ngon quá (từ được biếu đến được mời nhậu cùng) nên đâm ra ghiền cái thứ thức uống có cồn này, và muốn tìm hiểu thêm về các loại rượu (dù em mới chỉ được thưởng thức Cognac, Whisky, và các loại rượu nếp, rượu ngâm Việt Nam).

Thớt này em xin tập trung vào việc giới thiệu lịch sử của các brand rượu, quy trình ngâm ủ (khá cầu kỳ đối với 1 số brand whisky và cognac…) và quan trọng hơn là cách thưởng thức thế nào cho đúng và tận hưởng được hết hương vị của mỗi loại rượu. Và mong các bác có cùng sở thích vào góp ý bổ sung để anh em ta biết thêm được cách uống/ly uống và câu chuyện tán bên bàn rượu cũng góp phần làm rượu ngon hơn rất nhiều như 1 bác đã có nói “diệu ngon có khi phụ thuộc vào hoàn cảnh uống”, với lại chả có gì tuyệt hơn ngồi xem 1 bộ phim HD mà lại nhâm nhi 1 ly rượu thơm và có người đẹp hoặc chiến hữu ngồi bên, phải không các bác.

Vâng và em mời các bác chém!
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Em xin giới thiêu chút về whisky, có lẽ đây là dòng rượu tây thông dụng nhất, xuất xứ tại Scotland, được sản xuât chủ yếu từ lúa mạch hoặc ngũ cốc lên men và ngâm ủ...Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến mà có các loại sau:

- Singlemalt là loại Whisky được ngâm ủ từ 1 loại lúa mạch của 1 lò ủ rượu duy nhất, đây là loại whisky đầu tiên được sản xuất. Các dòng Singlemalt tiêu biểu: Chivas, Singleton...

- Blend là một loại Whisky được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu trước quá trình ủ để tạo ra hương vị đặc trưng và ngon hơn. Các dòng Blended tiêu biểu là Johnie Walker.

- Rye là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.

- Bourbon là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp.

Quy trình chế biến của whisky rất cầu kì, phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo được mùi vị màu sắc của rượu. Trong đó, quan trọng nhất là quá trình ủ, quá trình quyết định hương vị của whisky. Có một số loại đòi hỏi phải được ủ trong những thùng gỗ sồi đặc biệt theo đúng tiêu chuẩn để ra được chất rượu đúng.

Whisky có độ cồn cao trên 40% nên chắc chắn là không phù hợp để nhậu trường kì đâu các bác ạ, chỉ phù hợp để uống thưởng thức những lúc cao hứng gặp bạn bè, hoặc trong 1 không gian đẹp lãng mạn thì 1 ly whisky cũng làm tăng cảm hứng thưởng thức của mình.

Khi uống whisky nên dùng ly nhỏ có miệng rộng để có thể ngửi được hương thơm đặc trưng cay nồng của rượu, có thể thêm đá hoặc vài giọt nước (kinh nghiệm của em là dùng khoáng có ga) cho vài giọt thì sẽ dậy mùi và uống đầm hơn :D

Một số loại em thấy ok: Dòng JOhnnie, đây là dòng phổ biến và được bán khá rộng rãi, bác nào thích nặng thì nên chọn Red với vị cay nồng và gắt (nên uống với đá), Black vị mạnh nhưng êm, Blue uống tuyệt vời vị nồng nàn mà êm dịu (không cần uống với đá cũng vẫn êm và đầm), Gold thì có vẻ hợp với các bác lớn tuổi vì thoảng mùi trái cây nhiều, còn về Singlemalt thì em mới được thử Singleton uống cũng khá ok :D
 

chuot

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Rượi đế thì uống chén hạt mít. Mỗi lần uống là tăm phần tăm
Rượi sắn, rượi ngô, .. thì phải uống bằng bát mới máu
Rượi cần thì gân cổ lên mút. Tuyệt đối không được phun ngược lại
....
Đây là một số cách uống rượi mà em biết :D
 

conghieu1978

Moderator
Ðề: Chém gió về rượu!

Dạ bán tam bôi tửu
Bình minh sổ trản trà
Nhất nhật dâm nhất độ
Lương y bất đáo gia.
 
Ðề: Chém gió về rượu!

rượu ngon phải có bạn hiền
rượu không mất tiền rượu càng ngon
 

HDCP

Super Moderators
Ðề: Chém gió về rượu!

Dạ bán tam bôi tửu
Bình minh sổ trản trà
Nhất nhật dâm nhất độ
Lương y bất đáo gia.

Tạm dịch:
Trước khi uống rượu phải vâng dạ
Sáng ngồi bên cửa sổ chỉ uống trà
Một lần dâm là máu tăng lên một độ
Gia đình không có lương y không chữa được bệnh này. =))
Nói túm lại là cụ viết tiếng Việt ra cho em nhờ :))
 

conghieu1978

Moderator
Ðề: Chém gió về rượu!

Tạm dịch:
Trước khi uống rượu phải vâng dạ
Sáng ngồi bên cửa sổ chỉ uống trà
Một lần dâm là máu tăng lên một độ
Gia đình không có lương y không chữa được bệnh này. =))

Phải chăng đã xuất hiện một ngôi sao dịch thuật đại tài của HDvietnam.=))
 
Ðề: Chém gió về rượu!

Tạm dịch:
Trước khi uống rượu phải vâng dạ
Sáng ngồi bên cửa sổ chỉ uống trà
Một lần dâm là máu tăng lên một độ
Gia đình không có lương y không chữa được bệnh này. =))
Nói túm lại là cụ viết tiếng Việt ra cho em nhờ :))
bác dịch thế này em thua
 

Tupolev

Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Tạm dịch:
Trước khi uống rượu phải vâng dạ
Sáng ngồi bên cửa sổ chỉ uống trà
Một lần dâm là máu tăng lên một độ
Gia đình không có lương y không chữa được bệnh này. =))
Nói túm lại là cụ viết tiếng Việt ra cho em nhờ :))

Rất ư là chuẩn! Tiểu đệ xin bái phục bái phục.....! \:D/\:D/
 

giuadongdoimiusinh

Well-Known Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Rượu Kim Sơn là loại rượu đặc sản của vùng đất Kim Sơn - Ninh Bình.
Rượu được lên men bởi men thuốc bắc cổ truyền của một số dòng họ đã sống tại vùng đất này từ thủa khai hoang lập làng.

Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn lan toả trên phạm vi khắp cả nước theo bước chân của những người con Ninh Bình rời quê hương đi lập nghiệp ở các vùng đất mới. Dù đi đâu, nhưng hương vị rượu Kim Sơn luôn đồng hành với họ. Và chỉ khi được uống rượu Kim Sơn, họ mới cảm nhận được vị ngọt ngào của vùng đất quê hương và cái tình của con người Ninh Bình.

Mảnh đất Kim Sơn cũng được thiên nhiên ưa đãi cho nguồn nước đặc biệt được chảy ra từ những mạnh ngầm của Đất Mẹ. Kết hợp cùng với loại gạo nếp đặc sản của vùng đất này đã tạo cho hương vị của Rượu Kim Sơn có cái mạnh mẽ, dữ dội của biển cả, nhưng lại vẫn giữ được hương vị dịu êm và ngọt ngào như tình mẫu tử bao la mà Đất Mẹ đã ban tặng cho con người nơi đây.

Từ trước đến nay, quá trình lên men và trưng cất thủ công của các dòng rượu truyền thống của Việt Nam vẫn còn tồn tại các chất độc ảnh hưởng xấu đến cơ thể và hệ thần kinh của con người.
 

trankanhhung

Well-Known Member
Ðề: Chém gió về rượu!

em nhớ hồi xưa em đi học hồi cấp 2 cô giáo đã dạy
"ai ơi nhớ lấy câu này
một ly rượu gạo bằng ba tô mỳ"
nên mỗi lần em nâng ly rượu em dành vài giây để nghĩ lại và thấy rất thấm thía..:-?
ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện cho gia đình tôi vẫn có rượu uống ngày hôm nay
(mặc dù giá cả các mặt hàng tăng, vd xăng dầu nhưng chính phủ vẫn bình ổn giá rượu gạo..)
rất tiếc rượu gạo chừ nấu tệ quá, thực tế phũ phàng là dạo này nhiều nhà sản xuất ...dấm giảm sản lượng!!!
 

hoasimtim

Well-Known Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Các cụ ngày xưa vẫn truyền miệng nhau rằng: trà tam rượu tứ;))
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Thaivg

Active Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Có bác nào biết chỗ bán cái hũ sành để chứa rượu không? Số là e có thằng bạn ngoài bắc chuyên gửi rượu nấu vào cho uống nhưng thấy các cụ bảo là phải chứa trong cái hũ sành để mấy tháng hãy uống nó mới êm và ngon. Sáng nay đi khắp SG: Chợ Kim Biên, chợ Lớn, rồi Nguyễn Chí Thanh kiếm không có. Tìm trên mạng thì có ông tút ngoài Nam Định bán.
 
Bên trên