Đánh giá: Black Mirror (SS05) – Vẫn ‘chất’ nhưng rất khác!

Thảo luận trong 'Bình luận tự do' bắt đầu bởi torune, 12/6/19.

 1. torune

  torune Film critic Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  3,318
  Đã được cảm ơn:
  14,965
  Tuần rồi, Black Mirror, một trong những series hợp tuyển đương đại, đã phát hành season 5 trên Netflix. Lần này, mùa phim mới chỉ có 3 tập, mỗi tập kéo dài 3 tiếng. Căn cứ vào bình luận trên Reddit, YouTube và đến từ những ai đã xem 4 season trước (gồm các tập đặc biệt), tồn tại một sự tranh cãi về chuyện Black Mirror không còn như xưa, và phim đã mất ‘chất’? Cá nhân mà nói, mùa phim mới của Black Mirror có những điểm khác biệt đáng kể so với các mùa cũ và có lẽ không thỏa mãn với những người hâm mộ đã và đang mong đợi những diễn biến như các mùa trước.

  Black-Mirror-SS05.jpg

  Điểm chung của season 5 này với 4 season trước là đều nói về ‘công nghệ’ và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Thiết nghĩ, cái làm phân hóa cộng đồng fan chính là công nghệ trong SS05 rất gần gũi, nó nằm trong tầm tay của chúng tay. Trong khi đó, khái niệm công nghệ trong 4 season trước ở trong một tương lai xa; nó kích thích những cái đầu ưa khám phá, ưa trí tưởng tượng của dòng sci-fi (khoa học viễn tưởng).

  Lần lượt phân tích từng tập phim. (Có spoiler nhẹ).


  Striking Vipers”: Đây là tập thú vị nhất và dễ khiến các huynh đệ chơi game dễ ‘bối rối’ nhất. Ý tưởng rất hoàn hảo nhưng triển khai quá lê thê, và diễn xuất của dàn diễn viên ‘xịn’ cũng khó mà cứu vãn. Thiết nghĩ, chỉ cần 30 phút thôi là đủ để tập phim truyền tải một ‘khám phá mới’ trong tâm sinh lý của con người hiện đại, ở thời điểm mà thực tế ảo can thiệp rất sâu, không chỉ ở hình ảnh mà còn tiến vào tâm trí, thể xác của con người.

  Smithereens:” Từ lúc tung trailer. Đây được đánh giá là tập phim ‘nặng’, có chiều sâu; ngang ngửa những tập phim ‘nặng đô’ của mùa trước như Crocodile, National Anthem, Shut Up and Dance… Hóa ra, Smithereens không quá đỗi nặng nề. Diễn xuất của nam chính là điểm sáng, cực kỳ căng thẳng và nhập vai. Trong phim, những khái niệm như Smithereens hay Persona chắc chắn khiến nhiều người giật mình vì nó quá thật, đang diễn ra và chúng ta sẽ đều phản ứng như những nhân vật trong phim nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự.

  Rachel, Jack and Ashley Too”: Tóm gọn trong 1 câu: Hannah Monata pha chút Black Mirror. Xin dành một lời khen cho Miley Cyrus. Có lẽ, vai diễn này quá hợp với cô và cả diễn biến trong sự nghiệp của Miley. Việc khai thác mặt tối của công nghệ trong tập này không nhiều. Đây sẽ là tập phim đầu tiên trong lịch sử Black Mirror hướng đến khán giá… nhỏ tuổi.​

  Tóm lại, season 5 của Black Mirror sẽ không ‘nặng nề’ ở mặt tinh thần nếu như khán giả quá thần tượng những mùa phim trước. Mùa phim này xem rất thoải mái. Mặt khác, việc chú trọng quá ít vào ‘công nghệ tương lai’ sẽ khiến nhiều người buồn. Nhưng họ lại quên mất, có những thứ gần gũi, những công nghệ mặc định như Smithereens đã và đang âm thầm chi phối thế giới quan của họ.

  p/s: Đỉnh nhất với mình vẫn là White Christmas.
   
  neopan, DTHWae5, BuiAn and 3 others like this.
 2. Đang tải...


 3. hiepmu

  hiepmu Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  20/12/09
  Bài viết:
  1,195
  Đã được cảm ơn:
  469
  cố vắt sữa là dở thôi bác à, quy luật rồi :D
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  9,170
  Đã được cảm ơn:
  219
  Chưa được xem tiếc ghê.
   

Chia sẻ trang này