Mạng xã hội Trung Quốc xóa sổ người dùng khoe của

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 20/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  18,370
  Đã được cảm ơn:
  18,871
  Xiaohongshu, nền tảng lối sống phổ biến tại xứ tỷ dân, đã gắn cờ hơn 8.700 bài viết và phạt 240 tài khoản vì có hành vi khoe của quá đà trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

  Dù không đề cập cụ thể hình thức xử phạt, nền tảng nói rằng họ đã cải thiện thuật toán trí tuệ nhân tạo nhằm nhận diện chính xác hơn những nội dung phô trương sự giàu có, theo Sixth Tone.

  "Chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại những nội dung gây hại cho người dùng, tạo ra không gian kém lành mạnh", đại diện của Xiaohongshu nói trong buổi họp báo.

  Theo bộ nguyên tắc cộng đồng mới cập nhật có hiệu lực từ tháng 4 của Xiaohongshu, người dùng được yêu cầu "tránh phô trương mức tiêu xài vượt quá ngưỡng của người bình thường".

  Do nền tảng cũng đăng tải nhiều nội dung về quy trình mua sắm và lựa chọn tiêu dùng, "cách để nhận diện (sự khoa trương của cải) là dựa vào mức độ hữu ích của thông tin", phát ngôn viên của Xiaohongshu nói với Sixth Tone, bổ sung rằng phản hồi từ người dùng sẽ được cân nhắc để tối ưu hóa nguyên tắc và thuật toán.

  [​IMG]

  Nền tảng Xiaohongshu đã gắn cờ và chặn hàng loạt tài khoản phô trương lối sống xa hoa. Ảnh: Vogue Business.

  Được thành lập năm 2013, Xiaohongshu thu hút khoảng 160 triệu người dùng hoạt động tích cực hàng tháng, chủ yếu là phụ nữ chia sẻ về lối sống, trong đó có các bí quyết trang điểm, chăm sóc da và ăn mặc. Hình thức thể hiện gồm phát sóng trực tuyến, video ngắn, hình ảnh và bài đăng.

  Mạng xã hội này gắn liền với những nội dung phóng đại hiện thực. Vào tháng 10, nền tảng bị chỉ trích do một số người dùng đăng tải hình ảnh chỉnh sửa quá mức, không đúng thực tế.

  Xiaohongshu đã xin lỗi sau đó và tuyên bố ủng hộ người dùng "chia sẻ chân thực", tránh tô điểm quá đà cho bài đăng của họ.

  Động thái mới nhất của nền tảng này phù hợp với chiến dịch được khởi xướng vào tháng 5 bởi cơ quan quản lý không gian mạng, kêu gọi các mạng xã hội tránh phô trương sự giàu có, xa hoa và thúc đẩy chủ nghĩa hưởng thụ, những yếu tố có thể ảnh hưởng sự phát triển của trẻ vị thành niên.

  "Những nội dung trên có truyền cảm hứng cho mọi người sống cuộc đời tích cực và lành mạnh hơn không? Hay nó đang phục vụ cho những ham muốn bẩn thỉu, khiến chúng ta khinh thường người nghèo và ưa thích người giàu, chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ, muốn có thật nhiều tiền khi chẳng phải làm gì?", Zhang Yongjun, quan chức cấp cao tại Cục Quản lý Không gian Mạng của Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tháng 5.

  Trước khi chiến dịch chống sự khoa trương trên mạng xã hội được chính thức khởi động, Xiaohongshu tuyên bố vào tháng 3 rằng họ đã chặn khoảng 2.300 tài khoản vì nghi ngờ "cố tình khoe khoang lối sống xa hoa và sự đầu cơ độc hại".

  Vào tháng 10, 2 nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc - Douyin và Kuaishou, cũng thông báo rằng họ đã chặn hàng nghìn tài khoản vì phô trương của cải.

  [​IMG]
  Việc chặn các nội dung phô trương của cải hướng đến tạo không gian mạng xã hội lành mạnh hơn. Ảnh: Muirbury.

  Cam kết hạn chế nội dung phô trương sự giàu sang của những gã khổng lồ Internet tại Trung Quốc hướng tới mục tiêu "thịnh vượng chung" và phân phối lại tài sản. Trong vòng 4 thập kỷ vừa qua, khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng rõ rệt sau khi Trung Quốc cải cách, mở cửa, trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

  Pan Helin, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu kinh tế kỹ thuật số của Đại học Kinh tế và Luật Zhongnan, nói với Sixth Tone rằng mục đích cuối cùng của việc phô trương lối sống xa hoa trên mạng thường là để kiếm tiền.

  Nhờ khoe của, các tài khoản trên thu hút những người có mong muốn học hỏi làm giàu. Từ đó, bộ phận marketing sẽ cung cấp dịch vụ đào tạo hoặc đề xuất đầu tư, hứa hẹn giúp người dùng đạt được sự giàu sang.

  “Mặc dù việc phô trương sự giàu có không bị luật pháp cấm, mạng Internet được thúc đẩy bởi lượng truy cập trực tuyến", Pan nói.

  Theo VN review​
   

Chia sẻ trang này