Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

torune

Film critic
Theo dự đoán, tới năm 2050, dân số thế giới sẽ đạt 9 tỷ người trong khi nhu cầu thực phẩm hiện giờ vẫn chưa tìm được giải pháp cung cấp bền vững; chưa kể tới việc khí hậu biến đối do Trái Đất nóng dần lên, nguồn nhiên liệu thô cạn kiệt và dịch bệnh trên động vật ngày càng biến đổi. Vì vậy, một giải pháp mới - có thể khắc phục vấn đề đạo đức trong quan hệ giữa con người và vật nuôi nhưng vẫn giúp tất cả tồn tại - được đề xuất là: thức ăn sản xuất trong ống nghiệm.

XGrGyGj.jpg

Ý tưởng, hay đúng hơn là hướng đi này, đã đươc đề cập nhiều lần, thậm chí là hiện thực hóa: năm 2013, một đầu bếp người Hà Lan đã chế biến rồi ăn thử chiếc hamburger kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Mới đây nhất, Koert Mensvoort - nghệ sĩ/nhà triết học/người đại diện của ê-kíp sáng tạo - đã công bố website giới thiệu về Bistro Invitro - nhà hàng đến từ tương lai với các món ăn chế biến từ thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Link: Bistro Invitro - Bistro Invitro

Không chỉ dừng lại ở mục đích rao bán ý tưởng, Bistro Invitro còn cho phép thực khách tham quan đặt món (khai vị, món chính và tráng miệng) cho một khẩu phần ăn sẽ sẵn sàng trong năm 2028. Các món ăn được đánh giá từ 1 tới 5 sao. Càng nhiều sao, tính khả thi của món ăn càng lớn. Đồng nghĩa, món ăn 5 sao có thể được chế biến ngay bây giờ với công nghệ hiện tại trong khi những món 1 sao vẫn chỉ là lý thuyết.

mRKajxN.gif
ezZfqXO.jpg
hLOnc5z.gif
Hải sản nuôi trong ống nghiệm (từ trái sang: tôm/cá để làm món Teppanyaki; hàu nhân tạo và sinh vật mới có hình dáng giống sao biển)

Ngoài Koert Mensvoort, tham gia dự án này gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, thiết kế, làm phim... Quay trở lại với Koert - người dẫn đầu dự án, ông chia sẻ: "Tôi muốn nuôi một con heo trong sân sau. Hằng ngày, tôi ra vườn, lấy một ít tế bào của nó rồi chế biến thành món xúc xích mình ưa thích nhưng con heo vẫn còn sống và tôi có thế ôm nựng nó hằng ngày". Ông tiếp tục: "Điều này không quá xa vời và nó thật sự thay đổi mối quan hệ giữa con người và động vật. Hiện tại, chúng ta biết rất ít thông tin về thực phẩm trong chuỗi chế biến và người ta sẽ an tâm hơn nếu biết rằng miếng thịt mình ăn được tạo ra từ một con vật đang sống khỏe mạnh".

Chuyên gia hé lộ thêm nhiều thông tin thú vị: "Tôi để ý rằng nhiều nhà khoa học đang chuyển hướng sang lĩnh vực này. Dĩ nhiên, tôi quen biết một vài người. Những người này đang nuôi ý định sao chép ý tưởng của tôi bằng công nghệ của chính họ. Phản hồi của tôi là: OK. Tốt thôi. Nhưng, liệu chúng ta chỉ có thể chế tạo được thức ăn giống y chang vầy? Tôi muốn hơn thế nữa". Hiện tại Koert Mensvoort đang tham gia nghiêm cứu tại trường đại học Eindhoven (Hà Lan).

Đề cập tới chiếc hamburger kẹp thịt nhân tạo, Koert nhận xét: "Người đầu bếp (chủ nhân chiếc bánh cố gắng giảm chi phí xuống còn 70 USD/kí (thịt) trong 6 năm tới. Giá cả vẫn khá chát. Các nhà khoa học của tôi đang cố gắng hạ giá thành hơn nữa". Sau đây, mời bạn đọc đến với thực đơn của nhà hàng Bistro Invitro. Lưu ý: một vài hình ảnh mang yếu tố rùng rợn và không thích hợp với nhiều người.


KHAI VỊ
Teppanyaki
[*]
Hồ cá là một lò phản ứng sinh học chứa huyết thanh nuôi sống những sinh vật đủ màu sắc. Vì là những cơ thể sống, chúng dẫn điện. Điện làm các cơ co thắt khiến chúng trông như đang bơi. Thực khách được quyền chọn "con cá" mà mình ưa thích để thưởng thức theo phong cách nướng kiểu Nhật (Teppanyaki)
[video=vimeo;127015379]https://vimeo.com/127015379[/video]​

Bánh mì ngọt [****]
Khác với thịt nhân tạo, bột nhân tạo được giữ mềm và ở dạng lỏng.
pGZz9xX.jpg

Foie Gras - Paté gan kiểu Pháp [***]
Món này được đưa vào thực đơn như một sự nhắc nhở trước tình trạng chế biến 'foie gras' vô nhân tính. (Người nuôi bỏ thuốc tăng trọng vô thức ăn của con ngan để gan nhiễm mỡ). Dĩ nhiên, 'foie gras' nhân tạo thân thiện với môi trường và giải quyết vấn đề đạo đức.
asT7sfU.jpg

Hàu nhân tạo
[*]

Hàu nhân tạo được nuôi trong huyết thanh giữ ở nhiệt độ ấm. Lồng kính thí nghiệm cũng mô phỏng quá trình thủy triều lên/xuống để sinh vật này mở/đóng miệng cũng như hấp thu chất dinh dưỡng.
5AonMDK.jpg

Sò điệp ăn kèm trứng cá đen [****]
Trứng sẽ do cá được nuôi trong phòng thí nghiệm cung cấp.
jmcxOUK.jpg

Trứng với vỏ làm bằng công nghệ in 3D
[*]
Cái tên đã nói lên tất cả. Thiết kế vỏ trứng lấy cảm hứng từ con nhím biển.
D0UBer7.jpg

Sashimi trong suốt [****]
Món này chế biến từ gân, huyết và nội tạng được nhân bản trong phòng thí nghiệm.
JondmMb.jpg

Thịt viên dodo [****]
Công nghệ tân tiến cho phép các nhà khoa học hồi sinh tế bào của chim dodo (đã bị tuyệt chủng).
zVuqCee.jpg

Thịt miếng origami
[*]
Món ăn này chú trọng tính thẫm mĩ và minh chứng rằng thịt nhân tạo dẻo dai không kém thịt tự nhiên.
j0RUHnT.jpg


MÓN CHÍNH

Thịt heo trong vườn [***]
Món này đã được đề cập trong bài. Người dùng sản xuất thịt từ tế bào của chú heo mà họ nuôi làm cảnh trong sân vườn.
4fKIdPe.jpg

Ravioli - bột nhồi thịt gà [**]
Đầu bếp sẽ đảm bảo công thức chế biến kiểu Ý và không thay đổi nhưng nguyên liệu chắc chắn khác 100%.
aC2vuZc.jpg

Charuterie - thịt ướp hỗn hợp [****]
Không chỉ dừng lại ở thịt heo, người chế biến có thể tiếp cận với nhiều hương vị khác từ một cửa hàng cung cấp tế bào (thịt) gần nhà.
324WXeB.jpg

Bộ đồ nghề đến từ tương lai [**]
Được đánh giá 2/5 sao. Còn rất lâu các bà nội trợ với được dịp sờ vào các thiết bị này.
m1tVWIK.jpg

Xương [**]
Người thích ăn thịt, người thích gặm xương. Nếu thịt nhân tạo khả thi, xương nhân tạo cũng vậy.
0pI16vb.jpg

Thịt lên men <tương tự nem của Việt Nam> [***]
Một lựa chọn khác với thực khách không thích thịt tươi. Họ có thể đem về nhà và chờ ngày đánh chén.
om08BYM.jpg

Thịt cuộn [****]
Khi thịt sống kết hợp với kỹ năng đan len của bà ngoại!?
[video=vimeo;127015381]https://vimeo.com/127015381[/video]​

Thịt viên thập cẩm [*****]
Món ăn này được thiết kế cho trẻ em.
CRdy9vY.jpg

Thịt nở hoa [**]
Lấy cảm hứng từ 'trà nở hoa' của Trung Quốc, người dùng có thể ăn kèm với thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á.
xMBpeGO.jpg


TRÁNG MIỆNG

Kem [****]
Món kem có màu đỏ và mang đến vị thịt trong một cảm giác lạnh.
o3Vv6Bz.jpg

Bánh người nổi tiếng
[*]
Bánh này được làm từ tế bào gốc của những người nổi tiếng nên giá cả cũng cao như tên tuổi của họ.
TjrDyU2.jpg

Thịt cừu nhân tạo [****]
Món này chú trọng vào tính thẫm mỹ. Có thể dùng kèm với yogurt, thực khách sẽ được chứng kiến quá trình lên men của thịt nhờ một dòng điện nhỏ bên dưới.
6hRNrE6.jpg

Cocktail B-52 [****]
Cho dễ hình dung, đây là món sinh tố thịt tự chọn.
rUxMpxL.jpg

Nhột ở cuốn họng
[*]
Cảnh báo độc giả trước khi xem clip thưởng thức món này bởi chứa yếu tố dễ gây buồn nôn. Theo lời nhà sáng chế, con sao biển dưới đây không phải sinh vật sống bởi nó không sở hữu nội tạng lẫn hệ thần kinh. Các cử động là do phản ứng cơ học.
[video=vimeo;126484813]https://vimeo.com/126484813[/video]​

Quả thịt
[*]
Đây là những viên thịt nhỏ được bọc đường.
VRDzVGn.jpg

Ngọc trai [*****]
Tương tự như những viên 'trân châu' bán ngoài chợ, ngọc trai được làm từ bột (nhân tạo).
3M1BgyY.jpg

Huân chương tình yêu
[*]
Thiết bị này thực chất là một lò phản ứng sinh học được gắn trên ức người dùng. Nó sẽ nuôi lớn một cục thịt dư từ tế bào gốc của người đeo. Sau 3 tháng, người ta có thể lấy ra để thưởng thức. Sản phẩm dành cho các cặp đôi để họ có thể trao cho nhau những... cục thịt. (Hannibal Lecter thích điều này!)
xkiKH5x.jpg

Sốt thịt [****]
Rất dễ tưởng tượng, thịt được chế ở dạng lỏng, dùng để vẽ hình rồi bỏ vào bụng.
f2bUEUI.jpg



[video=vimeo;127038833]https://vimeo.com/127038833[/video]
Trailer quảng cáo nhà hàng Bistro Invitro

Theo Bistro Invitro
 
Chỉnh sửa lần cuối:

vitary

Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

hay dữ dội =))...
 

vietthuong

Well-Known Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Trời ơi, trong đời con, mong người tiếp tục ban tặng những thực phẩm từ tự nhiên ạ! Họ tạo ra thực phẩm kinh quá!!!
 

lequynhan

Well-Known Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Cảm ơn bác chủ!

Em thấy cái xương nhân tạo mà đã sờ sợ huống chi ăn.............xxx!
 

Novemberist

New Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Mình thấy tốt nhất là như thế - tự tạo ra thực phẩm. khỏi sát sinh, để khỏi ai phải thắc mắc: tại sao ăn con này mà không được ăn con kia?

Mà ý tưởng lấy ít tế bào từ con heo rồi chế biến thức ăn kinh dị thật. Tưởng tượng có ai đó lấy ít tế bào của mình và...:-w
 

nhocdoq1

New Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

thấy ghê quá hông dám ăn đâu
 

daimler_benz

New Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

phải đăng nhập ngay để like, thanks bác chủ, nhiều cái nhìn ớn ớn thật, con sao biển cứ như đang coi film...^:)^^:)^^:)^
 
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Làm thế này thì ăn chay sẽ trở thành quá khứ :))
 

onapthanh

New Member
Con người dù có tạo ra nhiều máy móc hay sáng chế thì trong người vẫn có nước và huyết thanh, máu nên chắc chắn vẫn phải ăn cá và thịt cùng rau xanh thôi
 

mabuV

Well-Known Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Ngon! Đây gọi là Sống để mà Ăn đấy :((
 

william1

Active Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Mình thấy tốt nhất là như thế - tự tạo ra thực phẩm. khỏi sát sinh, để khỏi ai phải thắc mắc: tại sao ăn con này mà không được ăn con kia?

Mà ý tưởng lấy ít tế bào từ con heo rồi chế biến thức ăn kinh dị thật. Tưởng tượng có ai đó lấy ít tế bào của mình và...:-w

không còn loài này sát loài kia nữa thì trái đất sẽ sớm chật chội trong 1 thời gian ngắn
ví dụ những sinh vật mắn đẻ như ếch, ốc .. sau 1 trận mưa rào thì còn mà sinh sản cực nhiều
quy luật phát triển là loài lớn ăn loài bé rồi
 

kithuatso123

Active Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Hay đấy. Nhìn cũng thấy hấp dẫn :))
 

Sam_Koligin

Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Viễn tưởng đến hẳn 2025 cơ mà. Không biết ăn những đồ này có ảnh hưởng gì không nhỉ?
 

pass

Member
Ðề: Thực phẩm của tương lai trông ra sao?

Thức ăn của các nhà du hành vũ trụ !!!
 
Bên trên