Cần tránh quá nhiều ngộ nhận về bệnh tiểu đường

Thảo luận trong 'Y khoa' bắt đầu bởi DrHoang45, 23/4/17.

 1. DrHoang45

  DrHoang45 Moderator

  Tham gia ngày:
  18/12/15
  Bài viết:
  81
  Đã được cảm ơn:
  340
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bác sĩ Y KHoa 1972
  Nơi ở:
  VietNam
  Cần tránh quá nhiều ngộ nhận về bệnh tiểu đường
  Bs Dương minh Hoàng( ECFMG)

  Có quá nhiều ngộ nhận về bệnh tiểu đường mà nhiều người coi là quá thường và cứ cho đấy là sự thật. Những quan niệm sai về bệnh tiểu đường đôi khi có thể rất có hại và dẫn đến kỳ thị bất công xung quanh người mắc bệnh này.

  Do vậy,thật khó để biết những gì là chính xác, vì vậy bài này nhằm mục đích để làm nổi bật 14 những ngộ nhận về bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Không phải mọi thứ mà bạn đã nghe về bệnh tiểu đường là đúng. Đó là lý do quan trọng để bạn biết được sự thật về bệnh này; vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường của bạn tốt hơn ....

  Ngộ nhận 1: Bệnh tiểu đường không phải là một bệnh nghiêm trọng.

  Diabete 14.jpg
  Thực tế: Bệnh tiểu đường gây ra nhiều ca tử vong trong một năm, bằng với cả 2 bệnh ung thư vú và AIDS cộng lại. Người bệnh tiểu đường có nguy cơ tăng gấp đôi lên cơn đau tim Kiểm soát bệnh tiểu đường thật tốt sẽ có thể giảm thiểu nhiều rủi ro bị biến chứng bệnh này.Chúng ta cần nhớ là không có hình thức nào của bệnh tiểu đường được coi là là nhẹ.

  Ngay cả bệnh tiểu đường loại 2 được quản lý kém có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng (thậm chí đe dọa tính mạng).

  Ngộ nhận 2: Ăn quá nhiều đường sẽ mắc bệnh tiểu đường.
  D1.jpg

  Câu trả lời không đơn giản là như vậy. Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi tuyến tụy hoàn toàn ngừng sản xuất insulin, một hormon giúp cơ thể sử dụng glucose (đường) trong thực phẩm, thành năng lượng.

  Nguyên nhân chính xác hoặc nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn không được biết rõ. Những nhà nghiên cứu nghi ngờ yếu tố môi trường, virus hoặc di truyền đều có đóng vai trò. Những gì được biết chắc và rõ là ăn quá nhiều đồ ngọt không gây ra bệnh tiểu đường loại 1 này!

  Bệnh tiểu đường loại 2 là do di truyền và các yếu tố lối sống. Bệnh tiểu đường loại 2, là khi cơ thể không sản xuất đủ insulin và / hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách (điều này cũng được gọi là "kháng insulin"). Dạng tiểu đường này thường xảy ra ở những người là người trên 40 tuổi, thừa cân, và có một tiển sử gia đình có bệnh tiểu đường, mặc dù ngày nay nó ngày càng xảy ra ở những người trẻ.

  Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường (hoặc thức ăn có đường, như kẹo hoặc soda thường có thể gây tăng cân và sự tăng cân có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Một số nghiên cứu mới gợi ý rằng ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 Điều này đã không đượcchứng minh là thật đúng hoàn toàn .

  Thừa cân đúng là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đồ uống có đường được liên kết với bệnh tiểu đường loại 2.

  Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo mọi người nên tránh uống các loại đồ uống có đường để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng không quá sáu muỗng cà phê (hoặc 24 gram) mỗi ngày cho người lớn có thể trọng trung bình.

  Bệnh tiểu đường là phổ biến nhất trong các nhóm dân số có chế độ ăn nhiều chất đường: (carbohydrate). Nhật Bản, trước năm 1980, ít hơn 5 o/o dân số người lớn bị tiểu đường. Nhưng một khi thức ăn nhanh và thịt bắt đầu thay ăn gạo truyền thống, bệnh tiểu đường đã trở nên phổ biến. Đến năm 1990 tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Nhật Bản đã tăng gấp đôi. Tại Hoa Kỳ, các nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2 là cao nhất trong số thường xuyên ăn thịt. Những người ăn chay có nguy cơ thấp nhất, và các nhóm khác (bán ăn chay, cá ăn thực vật, và ăn chay) là ở giữa. Vấn đề thực sự có vẻ là không phải do đường mà do ăn nhiều chất béo.

  Ngộ nhận 3: Người bị tiểu đường không bao giờ có thể ăn đồ ngọt.. sô cô la

  D 4.jpg


  Sai: Bạn có thể ăn bánh được nhưng đừng ăn nó quá nhiều, không phải là toàn bộ cái bánh!

  Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát tổng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống. Nhưng điều này không có nghĩa họ không thể ăn bất cứ đồ ngọt nào cả. Nó chỉ có nghĩa rằng nên ngừng ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm có hàm lượng calo cao khác .
  Thực tế: Nếu ăn như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh, hoặc kết hợp với tập thể dục, đồ ngọt và món tráng miệng có thể được ăn bởi những người có bệnh tiểu đường. Họ không còn phải "giới hạn" với những người bị bệnh tiểu đường hơn là với những người không bị tiểu đường

  Ngộ nhận 4: Thừa cân có thể gây ra bệnh tiểu đường. Một lý do tăng cân cũng không có nghĩa sẽ chắc bị bệnh tiểu đường loại 2.

  Diabete 11.jpg

  Khi chỉ số khối cơ thể trên 25 chỉ là một trong nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường, nhưng có rất nhiều người thừa cân, người không bao giờ mắc bệnh, Tuy vậy, bị béo phì, có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên, được coi là một yếu tố nguy cơ chín .Theo CDC, có gia tăng bệnh tiểu đường cùng với một sự gia tăng đáng kể trong bệnh béo phì tại Hoa Kỳ, Một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường bao gồm là chỉ số khối cơ thể lớn hơn 45, thiếu hoạt động thể chất thường xuyên, hoặc có tiền sử gia đình của bệnh tiểu đường. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này nếu bạn có huyết áp cao, cholesterol cao, hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng rối loạn chuyển hóa

  Những người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á và người Mỹ bản địa có nguy cơ cao hơn là người da trắng.

  Với các phương tiện truyền thông, bệnh tiểu đường loại 2 thường được gắn liền với thừa cân và béo phì, Điều này phải nói là không đúng sự thật 100o/o; hiển nhiên rằng bệnh tiểu đường loại 2 chỉ ảnh hưởng đến những người thừa cân.Khoảng 20% những người bị bệnh tiểu đường loại 2 là có trọng lượng bình thường, hoặc thiếu cân.

  Ngộ nhận 5: Những người bị bệnh tiểu đường đều sẽ bị mù và mất chân

  Tiểu đường là một nguyên nhân hàng đầu gây mù và cũng có nhiều ca bị cắt cụt chi mỗi năm. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường có kiểm soát huyết áp, đường huyết, trọng lượng và bỏ hút thuốc lá có nhiều cơ hội không có biến chứng nguy hiểm này .

  Mù và cắt cụt chân đều ngăn ngừa được ở đại đa số những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tiểu đường tốt thường niên Sự thật là tất cả các bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ về những hậu quả của nó, chẳng hạn như mù lòa, bệnh tim và bệnh thận, cũng đúng . Các bệnh nhân tiểu đường được kiểm soát chứng minh rằng sự kiểm soát đường huyết tốt hơn, càng ít có khả năng biến chứng Bất cứ ai đã trải qua các tác dụng phụ của bệnh tiểu đường cần phải đạt được và duy trì sự kiểm soát dường máu chặt chẽ có thể, để giảm thiểu sự tiến triển tệ hại của bệnh này. Bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ một cái chết nhanh chóng, hoặc. Nhiều bệnh nhân tiểu đường, thậm chí phụ thuộc insulin, sống rất tốt khi ở vào tuổi già.

  Ngộ nhận 6: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn không thể có một lối sống năng động.

  Sai. Ngộ nhận này đặc biệt là có vấn đề bàn cãi vì nhiều nghiên cứu lâu dài đã cho thấy tác động tích cực hoạt động thể chất thường xuyên giúp làm gỉam đường huyết. Đương nhiên, bất kỳ chương trình thể dục thể chất cần phải được sự chấp thuận của Bác sĩ chăm sóc bệnh tiểu đường của mình trước khi bắt đầu,Tham gia thể dục tích cực và lành mạnh là hoàn toàn có thể và chắc chắn được khuyến khích ở những người có bệnh tiểu đường
  Diabete 8.jpg


  Nếu bạn có bất kỳ biến chứng, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh võng mạc (bệnh về mắt) hoặc bệnh thần kinh (đau hoặc mất cảm giác ở bàn chân của bạn), nên nói chuyện với Bs điều trị của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ loại chương trình tập thể dục. Bạn có thể cần thêm xét nghiệm đặc biệt để đảm bảo thật an toàn cho mình tập thể dục. Hỏi Bác sĩ đièu trị của bạn để hô giới thiệu đến nhà sinh lý học hay huấn luyện viên thể dục có trình độ cho các đề xuất về các loại hình tập thể dục là tốt nhất cho bạn. Nếu bạn đã bao giờ tham gia thể dục, bắt đầu chậm rải. Đi bộ và tập yoga là cách tuyệt vời để giảm bớt lượng đường của bạn.

  Ngộ nhận 7: Người bị bệnh tiểu đường không nên lái xe vì nguy hiểm

  Ngộ nhận này được dựa trên một sự nhận định tổng quát không chính xác. Các nguy hiểm chính của lái xe cho người bị tiểu đường là khi có hạ đường huyết đột xuất xảy ra.

  Tuy nhiên, hạ đường huyết là một trạng thái có thể ngăn ngừa và đại đa số các bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ hạ đường huyết nên luyện tập tập thể dục để tránh hạ đường huyết xảy ra trong khi lái xe.

  Thống kê cho thấy bệnh nhân tiểu đường không có ít an toàn trên đường hơn bất cứ ai khác với các tai nạn đáng kể được do hạ đường huyết ảnh hưởng đến dưới 0,2% . Bệnh nhân vẫn lái xe được lái dù sau khi đã được điều trị bằng insulin.

  Ngộ nhận 8: Những người bị bệnh tiểu đường không nên chơi thể thao "

  D 5.jpg
  Tập thể dục làm giảm glucose máu, kéo số của bạn xuống, và làm giảm nhu cầu của bạn đối với insulin hoặc thuốc uống. Sự theo dõi, chăm sóc là cần thiết để đảm bảo bạn không thả thấp một cách nguy hiểm, hoặc biến chứng khác như kích thích bàn chân (đặc biệt là nếu bạn đã giảm cảm giác ở bàn chân); Việc chăm sóc như vậy chỉ là những gì bạn nên làm và lợi ích của một kế hoạch cẩn thận , theo chương trình tập luyện tránh xa những nguy hiểm. Thảo luận về kế hoạch tập luyện, và bất kỳ điều chỉnh thuốc, nên trao đổi với bác sĩ của bạn, đầu tiên. Bạn có thể tham khảo ý kiến với các nhà sinh lý học là tốt, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiểu đường.

  Có một số yếu tố cũng cần xem xét trước khi dự phần trong môn thể thao, nhưng không có lý do nào mà những người có bệnh tiểu đường không thể tham gia vào hầu hết các trường hợp.

  Ngộ nhận 9 : Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị bệnh, bị cảm lạnh, cúm, và các bệnh khác."

  Camcum.jpg

  Thực tế: Không đúng như vậy. Những người sống chung với bệnh tiểu đường không có nhiều khả năng bị cảm lạnh so với những người không bị tiểu đường. Nhưng, những người có bệnh tiểu đường được khuyên nên tiêm phòng cúm vì bất kỳ bệnh tật có thể làm cho bệnh tiểu đường khó quản lý.

  Tầm quan trọng khi có bệnh tật cho người bị tiểu đường là có thể làm cho việc quản lý lượng đường trong máu khó khăn hơn mà có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc nhiễm trùng. Ngăn ngừa bệnh là đặc biệt quan trọng và do đó tiêm ngừa chọc cúm là thích hợp.

  Ngộ nhận 10) Tiểu đường là bệnh di truyền và không lây lan


  Bệnh tiểu đường di truyền có thể được thông qua ngày là từ cha mẹ đến con cái của họ, và có thể qua một đời ông bà chẳng hạn nhưng ngay cả điều này chỉ là một khả năng di truyền của bệnh tiểu đường.

  Nhưng bệnh này không lây lan Bạn không thể nào mắc bệnh tiểu đường do bị lây từ người khác giống như bệnh cảm lạnh hay cảm cúm. Nhưng điều quan trọng là phải biết rằng bệnh tiểu đường loại 2 có thể xuất hiện trong gia đình.

  Tiểu đường được phân loại như là một căn bệnh không lây lan, có nghĩa là nó không thể được thông qua ngày bằng cách hắt hơi, thông qua liên lạc, cũng không qua máu hoặc bất kỳ người nào khác.

  Đáng ngạc nhiên là vẫn còn nhiều người vẫn tin vào huyền thoại này. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể tạo ra lượng đường trong máu cao, nếu nó không có dưới sự kiểm soát. Bệnh tiểu đường loại 2 thường trầm trọng hơn theo thời gian, do đó, sẽ cần tập thể dục dựa trên chế độ ăn uống kiểm soát lượng đường trong máu, sau đó đến dùng thuốc tiểu đường dạng uống. Nhiều bệnh tiểu đường loại 2 trở nên không hiệu quả với thời gian, và họ cần phải chuyển sang tiêm insulin để duy trì kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn

  Ngộ nhận 12: Nếu bạn có bệnh tiểu đường loại 2 và bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần để bắt đầu sử dụng insulin, có phải là điều trị đã "thất bại".

  Diabete 15.jpg
  Nếu bạn bị tiểu đường loại 1, bạn phải dùng insulin để tồn tại một khi bạn đã được chẩn đoán là-không có cách điều trị nào khác cho bệnh này.

  Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể ban đầu có thể quản lý bệnh tiểu đường của họ với một sự kết hợp ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Nhiều người bắt đầu dùng thuốc tiểu đường khi họ được chẩn đoán đầu tiên, và cuối cùng, hầu hết mọi người sẽ cần phải đi đến dúng insulin. Điều này là do tiểu đường thay đổi theo thời gian. Nếu bạn có bệnh tiểu đường loại 2, khi bắt đầu từ insulin không có nghĩa là bệnh của bạn đã xấu ! Bắt đầu từ ngày insulin sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn bệnh tiểu đường của bạn đó, lần lượt, làm giảm nguy cơ biến chứng phát triển.

  Ngộ nhận 13: Tiêm insulin là phải chịu đau đớn.

  Diabete 7.jpg
  Sai. Nếu bạn tiêm insulin, nó không phải gây đau đớn, tổn thương Thực hành kỹ thuật tiêm tốt và kinh nghiệm sẽ được hầu như không đau. Nếu bạn tiêm insulin có lời khuyên này: "Sau khi chọn và làm sạch chỗ tiêm, vững chắc - - véo một diện tích rộng vài phân, . tiêm ở một góc chín mươi

  độ trong khi da đang bị chèn ép. để lại các kim trong khi bạn thư giãn các pinch. Đếm đến năm chậm. sau đó tháo kim. Đừng xoa bóp các khu vực sau khi tiêm. "

  Nếu bạn sử dụng một cây viết insulin và có kinh nghiệm khó chịu, hãy hỏi nhà cung cấp hoặc bệnh tiểu đường giáo dục về việc sử dụng cây viết ngắn và kim tiêm là mỏng hơn.

  Ngộ nhận 14 cuối: Trái cây là một loại thực phẩm lành mạnh. Vì vậy, mình có thể ăn nhiêu, bao nhiêu tùy thích

  Diabete 16.jpg

  Thực tế: Trái cây đúng là 1 loại thực phẩm lành mạnh. Nó chứa chất xơ và nhiều vitamin and khoáng chất. Bởi vì trái cây có nhiềue carbohydrate, nó phải dùng theo kế hoạch không thể tùy thích. Cần nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng về số lượng, tần số and các loại trái cây bạn cần nên ăn.
   
  lenhhoxung and thanhtungqng like this.
 2. Đang tải...


 3. thanhtungqng

  thanhtungqng Uploader

  Tham gia ngày:
  3/11/09
  Bài viết:
  4,402
  Đã được cảm ơn:
  16,597
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Quản lý - Kinh Doanh
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Cam on pác DrHoang Bài hay lắm...nhưng dài quá, đọc phải 2,3 lần mới hết bài :D:D
   
 4. trandieplinh

  trandieplinh New Member

  Tham gia ngày:
  3/5/17
  Bài viết:
  2
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nhân nói về tiểu đường, em xin hỏi bác Dr Hoang ít điều ạ.

  Chả là cô em bị tiểu đường, nên vết thường thường rất khó lành. Cô em được một bác sĩ quen người nước ngoài tư vấn dùng sản phẩm D`OXYVA áp dụng phương pháp áp lỏng CO2 nồng độ cao qua da, làm tăng tuần hoàn và vết thương nhanh lành hơn. Em tìm hiểu thấy có nhiều nghiên cứu ủng hộ và sản phẩm được dùng nhiều ở Hoa Kỳ. Không biết ý kiến của một bác sĩ Việt đối với sản phẩm này là thế nào ạ?
   
 5. DrHoang45

  DrHoang45 Moderator

  Tham gia ngày:
  18/12/15
  Bài viết:
  81
  Đã được cảm ơn:
  340
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bác sĩ Y KHoa 1972
  Nơi ở:
  VietNam
  Em Linh thân,
  Bs khộng có kinh nghiệm về dùng D-Oxyva trong trị vết thương lâu lành của bệnh tiểu đường. Có điều các thông tin trong sản phẩm quảng cáo có đôi lúc ngụy tạo nhằm bán sản phẩm. Em có thể tra cứu ttên thông tin trên web qua dùng Google serach. Nếu thông tin ấy có , em có ghẻ khuyên cô em dùng được
  DrHoang 45 .
   
  trandieplinh cảm ơn bài này.
 6. La That Thanh

  La That Thanh Active Member

  Tham gia ngày:
  20/9/10
  Bài viết:
  388
  Đã được cảm ơn:
  159
  Nghề nghiệp:
  CA CẨM
  Nơi ở:
  chổ cŨ
  tại sao cơ thể ko tiêu thụ đường? Giống như bệnh sạn sỏi thận, tại sao cơ thể lại ko sử dụng calci mà kết tủa thành sỏi sạn? Hãy ăn đường từ mía, đừng ăn đường từ thực phẩm công nghiệp như nước ngọt, bánh kẹo...
   
 7. trandieplinh

  trandieplinh New Member

  Tham gia ngày:
  3/5/17
  Bài viết:
  2
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Em tìm hiểu thấy nhiều nghiên cứu gọi là independent ủng hộ D'OXYVA. Thông tin từ các nghiên cứu này liệu có đáng tin không, bác sĩ Hoàng ?
   
 8. DrHoang45

  DrHoang45 Moderator

  Tham gia ngày:
  18/12/15
  Bài viết:
  81
  Đã được cảm ơn:
  340
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bác sĩ Y KHoa 1972
  Nơi ở:
  VietNam
  Nghiên cứu independent là những nghiên cứu cưu nao có tên gì, phải co` các trang web do BV nghiên cứu mới đáng tin còn nghiên cứu không thể kiểm chứng ơ đâu thực hiện, không đáng tin
  . Dr Hoang 45
   
 9. vieticgcorp

  vieticgcorp New Member

  Tham gia ngày:
  18/6/19
  Bài viết:
  19
  Đã được cảm ơn:
  0
  phải rồi, ngày xưa bà mình kiêng ăn đủ thứ nhưng bệnh thì càng ngày càng nặng, sức khỏe suy yếu. Bác mình ăn mỗi thứ một ít, khỏe phây phây, chích thuốc đầy đủ là được
   
 10. hoyen625

  hoyen625 Member

  Tham gia ngày:
  28/10/19
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Thông tin rất hữu ích
   
 11. Phuongbdm

  Phuongbdm New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/20
  Bài viết:
  14
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  có mấy loại tiểu đường nhỉ?
   
 12. Phuongbdm

  Phuongbdm New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/20
  Bài viết:
  14
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bố mình đang bị tiểu đường tuyết 2, sau khi uống thuốc các chỉ số đã trở về bình thường. Không biết có nên uống tiếp không
   
 13. Thuốc chính hãng AZ

  Thuốc chính hãng AZ New Member

  Tham gia ngày:
  5/12/20
  Bài viết:
  13
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  bài rất hữu ích, cảm ơn tác giả
   
 14. duyenvt

  duyenvt Member

  Tham gia ngày:
  25/4/19
  Bài viết:
  4
  Đã được cảm ơn:
  2
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết rất hữu ích, bác mình bị tiểu đường gần chục năm rồi nhờ ăn uống, luyện tập đúng chế độ cho nên về cơ bản kiểm soát được, chỉ có bất tiện là ăn uống sẽ không được như người khỏe mạnh thôi
   
 15. mnblkjpoi

  mnblkjpoi New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/21
  Bài viết:
  1
  Đã được cảm ơn:
  0
  theo mình biết thì bệnh tiểu đường gây nên chứng rối loạn cương dương ở nam giới thì phải
   
 16. thuoclax

  thuoclax Member

  Tham gia ngày:
  27/5/21
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  2
  Nghề nghiệp:
  Thuốc LAX | Thuốc Trị Dứt Điểm Hắc Lào Số 1
  Nơi ở:
  89 Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Quận 07, TPHCM
  Bài viết bổ ích thật, cảm ơn tác giả!
   

Chia sẻ trang này