Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi lkthanh300, 11/4/09.

 1. lkthanh300

  lkthanh300 New Member

  Tham gia ngày:
  11/4/09
  Bài viết:
  31
  Đã được cảm ơn:
  3
  (Bài giới thiệu của asahinguyen tại vnphoto.net)

  Exposure (Phơi sáng)

  Bản chất của chụp ảnh là sự phơi sáng. Máy ảnh là một hộp tối. Khi bấm nút chụp ảnh, một cánh cửa được mở ra cho ánh sáng bên ngoài đi vào qua ống kính. Ánh sáng tác dụng vào film (hay sensor đối với máy digital _ từ sau đây tôi chỉ nói đến film) để tạo ra hình ảnh. Một bức ảnh ta có thể tạm chia làm hai phần: độ sáng và sự cân đối ánh sáng.

  Ta hãy hình dung film là một vật thu sáng. Và độ sáng của bức ảnh quyết định bởi lượng ánh sáng mà film thu được. Khi lượng ánh sáng vào quá nhiều thì ảnh sẽ trắng xóa còn không đủ thì ảnh sẽ bị tối. Một bức ảnh có độ sáng đúng với đối tượng được chụp gọi là đúng sáng.Ngoài yếu tố độ sáng ra, sự cân đối ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra những bức ảnh hoàn toàn khác nhau với cùng một độ sáng.

  Lượng ánh sáng film thu được gọi là Ev (Expoure value). Chúng ta sẽ quay lại phần Ev này sau. Trước hết bạn sẽ tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của ảnh.

  Apeture (Độ mở ống kính)


  Độ mở ống kính là phần điều chỉnh cường độ ánh sáng đi qua ống kính. Chúng ta có thể hiểu phần này như là khả năng cho ánh sáng đi qua của ống kính. Cấu tạo bộ phận này bao gồm những lá mỏng ghép lại tạo ra khe hở dạng hình tròn có thể điều chỉnh được. Tương ứng với các độ mở ống kính ta có dãy trị số tiêu chuẩn 1 , 1.4 , 2 , 2.8 , 4 , 5.6 , 8 , 11 , 16 , 32 … các trị số này gọi là F-stop hay Khẩu độ. Tại mỗi F-stop ta có đường kính lỗ mở d tương đương f/1, f/1.4 , f/2 f/2.8 … và f chính là độ dài tiêu cự ống kính. Như vậy ta có thể thấy Khẩu độ càng lớn thì đường kính d càng nhỏ và ánh sáng đi qua ống kính càng ít. Và thêm một điều nữa là cùng một đường kính lỗ mở d nếu độ dài tiêu cự ống kính càng dài thì khẩu độ càng lớn.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Các bạn thường hay thắc mắc tại sao dãy trị số F-stop không phải là 1 ,2 ,3… mà là dãy bội số của căn bậc hai của 2. Trong kỹ thuật chụp ảnh, người ta chọn tiêu chuẩn điều chỉnh độ sáng với một khoảng cách là gấp đôi. Bạn có thể hiểu là khi bạn mở ống kính thêm một khẩu độ có nghĩa là lượng ánh sáng thu được sẽ tăng gấp hai lần. Muốn như thế diện tích lỗ mở phải tăng gấp đôi tương đương với đường kính tăng lên 1.4 lần. Đó là lý do tại sao ta có dãy trị số trên.

  Shutter Speed (Thời gian chụp hay tốc độ)

  [​IMG]

  Ngoài việc điều chỉnh cường độ ánh sáng đi qua ống kính ta còn có thể điều chỉnh thời gian cho ánh sáng đi vào để thay đổi độ sáng của ảnh chụp. Yếu tố này gọi là thời chụp hay tốc độ chụp. Đơn vị tính là giây.

  Thời gian này chính là thời gian màn trập trong máy mở ra để cho ánh sáng đi vào. Thời gian này càng lâu (tốc độ chậm) thì lượng ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại, thời gian này càng ngắn (tốc độ nhanh) thì lượng sáng đi vào sẽ ít đi.

  Cũng như phần độ mở ống kính, theo tiêu chuẩn thì khi tăng một nấc thời gian chụp thì lượng ánh sáng đi vào gấp đôi. Tốc độ chụp nhanh hơn 1s có 1/2 , 1/4 , ….1/125, 1/250….Còn lâu hơn 1s là 2, 4, 8 , 16s…. Ngoài ra còn có ký hiệu B: màn chập mở cho đến khi buông tay bấm nút chụp. Ký hiệu T: màn trập mở cho đến khi bấm nút chụp lần nữa.

  Film speed (độ nhạy sáng của film)

  Yếu tố này thể hiện khả năng hấp thụ ánh sáng của film.Có nhiều loại film khác nhau. Tuy nhiên hiện thông dụng nhất vẫn là film màu âm bản .loại film này dễ chụp hơn so với các loại khác nên thích hợp cho các bạn mới bắt đầu. Trên mỗi cuộn Film bạn sẽ thấy ghi độ nhạy sáng là 50 , 100 hay 200 ASA… Film 100ASA tốc độ thu sáng gấp đôi so với 50ASA và bằng một nửa so với 200ASA. Film có độ nhạy sáng càng cao thì hình ảnh càng độ mịn hạt càng kém.

  Exposure Value (Ev)

  Trong nhiếp ảnh, sự kết hợp của độ mở ống kính và tốc độ chụp cho ta một đại lượng đặc trưng gọi là Exposure value (Ev). Ev 0 là khi ta đặt khẩu độ là 1 ở tốc độ chụp là 1 giây. Ev được tính bằng kết hợp hai hàm logarit của giá trị độ mở ống kính (Apeture value) và giá trị của thời chụp (Time Value):

  EV = Av + Tv​


  Đơn giản hơn, bạn chỉ cần hiểu là với khi bạn mở ống kính thêm một khẩu độ thì thời gian chụp phải giảm đi một nửa (hay ngược lại) thì Ev không thay đổi. Các bạn cần lưu ý một điểm mà các bạn mới chụp hay nhầm lẫn là mở ống kính thêm một khẩu nghĩa là giảm f-number một stop. Ví dụ như từ f/8 về f/5.6.

  Ánh sáng tác động vào film còn phụ thuộc vào độ nhạy sáng của film. Độ nhạy sáng của film thì đơn giản như khẩu độ hay tốc độ chụp là tăng gấp đôi thì lượng sáng vào sẽ tăng gấp đôi. Film 100asa thì gấp đôi 50asa, 200asa thì gấp đôi film 100asa… Tùy thuộc vào điều kiện chụp khác nhau sẽ có những chọn lựa khác nhau .Tuy nhiên để đơn giản thì các bạn mới chụp nên căn cứ vào mức chuẩn 100asa.

  Quay lại độ sáng của hình chụp, đó là kết quả của việc dựa vào ánh sáng của chủ đề, độ nhạy sáng của film, khẩu độ và tốc độ chụp. Độ nhạy sáng của film thì tất nhiên là càng thấp thì hình ảnh càng mịn. Nhưng không phải điều kiện nào cũng có thể chọn lựa film có độ nhạy thấp được. Chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề này trong bài nói về film. Còn bây giờ để đơn giản thì hãy chọn film 100asa và quan tâm đến khẩu độ và tốc độ.

  Dưới đây là bảng giá trị Ev để các bạn tham khảo:

  [​IMG]

  Trong bảng trên, các giá trị Ev giống nhau sẽ nằm trên một đường chéo từ góc dưới bên trái sang góc trên bên phải. Ngay tại một Ev nào đó trong bảng, dóng thẳng sang bên trái và thẳng lên phía trên bạn sẽ tìm được một cặp Khẩu độ và tốc độ tương ứng. Nhìn trong bảng bạn sẽ thấy có nhiều cặp khẩu độ khác nhau cho cùng một Ev.
  Depth Of Field ( DOF)

  Một thực tế là khi bạn chụp một bức ảnh, độ rõ nét không xuyên xuốt. Khi bạn canh nét vào chủ đề thì trước và sau chủ đề sẽ có khoảng không rõ nét. Khoảng cách mà ảnh còn rõ nét trước và sau điểm lấy nét (tạm) gọi là độ sâu trường ảnh và thường gọi tắt là DOF.Khoảng rõ nét do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Tuy nhiên yếu tố đầu tiên có thể nói là độ mở ống kính.

  Các bạn có thể xem hình minh họa sau đây.

  [​IMG]

  Điểm lấy nét trong tất cả các hình là điểm giữa khoảng 3 – 4 inch. Số 3 và 4 rõ nét trong tất cả các hình. Các điểm còn lại rõ nét dần khi độ mở ống kính khóa nhỏ lại. Đến đây các bạn có thể hiểu rằng khi ống kính khép nhỏ lại thì khoảng rõ nét càng thu hẹp lại.

  Giải thích một chút về khoảng rõ nét. Các bạn xem hình bên dưới.

  [​IMG]

  Chủ đề là điểm màu vàng và cũng là điểm lấy nét. Vì lấy nét vào chủ đề nên hiển nhiên các tia sáng từ chủ đề qua ống kính sẽ hội tụ trên film. Các điểm khác có cùng khoảng cách với chủ đề đều hiện rõ trên film. Bây giờ hãy xem điểm màu trắng xa hơn chủ đề. Điểm ảnh rõ của điểm trắng sẽ nằm ở phía trước film và ảnh của nó in trên film sẽ là vòng tròn màu trắng. Khoảng trắng đó gọi là Circle of Confusion (CoC).

  Vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để thu hẹp vòng tròn lờ mờ đó để ảnh rõ nét hơn. Trong hình minh họa dưới đây, bạn thấy từ một điểm sẽ có một chùm tia sáng đi qua ống kính và tạo ảnh trên mặt phẳng film. Khi khóa bớt cửa điều sáng lại nghĩa là một số tia sáng bị chặn lại (phần màu xanh nhạt). Do đó phạm vi của CoC cũng được thu hẹp lại và hình ảnh trở nên sắc nét hơn.

  [​IMG]

  Hyperfocal

  Khi bạn lấy nét vào điểm xa vô cực thì hình ảnh sẽ rõ nét từ vô cực cho đến một khoảnhg cách nào đó trước ống kính. Khoảng cách không rõ nét trước ống kính khi bạn lấy nét ở vô cực gọi là Hyperfocal.

  [​IMG]

  Sau khi xác định được khoảng hyperfocal bạn lấy nét lại vào khoảng cách đó. Lúc này độ sâu trường ảnh DOF sẽ bắt đầu từ giữa khoảng hyperfocal đến vô cực. Thực tế đây là DOF lớn nhất mà bạn có thể đạt được. Tuy nhiên bạn phải lưu ý rằng khoảng cách hyperfocal này không cố định mà phụ thuộc vào khẩu độ ống kính. Ở mỗi F-stop thì khoảng cách hyperfocal đều khác nhau.

  [​IMG]

  Như vậy trong trường hợp chụp hình cần lấy dof thật rộng, hình rõ nét trong phạm vi lớn nhất thì bạn sẽ lấy nét vào khoảng cách hyperfocal kết hợp với đóng nhỏ độ mở ống kính lại.

  Các chế độ chụp căn bản

  Trên máy SLR hiện nay đều được hỗ trợ bằng các thiết bị điện tử. Thông thường trên các máy sẽ có 4 chế độ căn bản sau đây:

  Manual (Thủ công)

  Các thông số chụp khẩu độ và tốc độ sẽ chọn hoàn toàn bằng thủ công. Đôi khi bạn cố ý muốn chụp một bức ảnh với các thông số khác biệt dạng như dư sáng overexposure hay thiếu sáng (underexoposure) … bạn sẽ phải chọn chế độ chụp này. Ký hiệu trên máy: M 

  Program (Tự động hoàn toàn)

  Hai thông số tốc độ và khẩu độ sẽ do máy hoàn toàn tự chọn. Công việc còn lại của bạn là lấy nét và chụp. Ký hiệu trên máy: P

  Aperture-Priority (Chọn khẩu độ - Tốc độ chụp tự động)

  Chế độ này người chụp sẽ chọn khẩu độ và tốc độ chụp sẽ do máy tự động đưa ra. Chế độ này thường được chọn để kiểm soát vùng ảnh rõ DOF. Tuy nhiên cần lưu ý khi ánh sáng thiếu việc chọn độ mở ống kính bé có thể làm tốc độ chụp giảm thấp khiến ảnh bị run tay. Ký hiệu trên máy A hay Av

  Shutter speed-Priority ( Chọn tốc độ chụp - Khẩu độ do máy tự chọn)

  Chế độ này người chụp sẽ chọn trước tốc độ chụp, máy sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng. Chế độ này thường được chọn khi chụp ảnh động nhằm kiểm soát hiệu quả tạo động trên ảnh. Ký hiệu trên máy S hay Tv

  Trên đây là các chế độ căn bản. Các nhà sản xuất còn thiết kế các chế độ tự động khác như chụp thể thao, chụp phong cảnh, chụp chân dung… thì các bạn sẽ xem trong hướng dẫn đi kèm theo máy./.

  Mã:
  Nguồn:topplay.vn
  
   
  HDH and lenhhoxung like this.
 2. Đang tải...


 3. NgôMây

  NgôMây New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  1
  BỐ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH

  Em đọc được bài này của bác Phan Hồ ( Phan Tây Hồ ) thấy hay nên rinh về đây, không biết có hữu ích không? Vì em thấy ở đây toàn cao thủ cả.
  Nghệ thuật bố cục tạo hình
  Trong các ngành nghệ thuật tạo hình như hội hoạ, kiến trúc, điêu khắc… các nghệ sĩ thường áp dụng những nguyên tắc bố cục để sắp xếp chủ thể vào đúng vị trí “hợp nhãn” với người xem.

  Trong nghệ thuật nhiếp ảnh người nghệ sĩ nhiếp ảnh phải làm việc theo quy trình ngược lại. Đứng trước một phong cảnh thiên nhiên lãng mạn hoặc hùng vĩ, ít có người nghệ sĩ nào cầm máy và bấm máy ngay được liền. Mà trước đó đã có sự cân nhắc vị trí chủ thể, sắp xếp chủ đề rồi mới bấm máy.
  Nguyên tắc bố cục không phải là giáo điều cứng nhắc mà nó là những thủ pháp giúp nghệ sĩ đặt chủ đề đúng vào những vị trí xứng đáng và thích hợp trên khung ảnh. Hoặc cũng thể là những thủ pháp bố cục tạo hình theo những quy luật mỹ học.

  Bố cục tạo hình theo nguyên tắc vần luật (bố cục theo mô thức)
  Vần luật là nghệ thuật tạo hình theo quy luật sắp xếp các hoạ tiết, mảng màu, đường nét, hình khối hoặc những hình tượng biểu thị cảm xúc theo nguyên tắc lặp đi lặp lại có nhịp điệu hoặc biến tấu. Có 4 thể loại vần luật là vần luật liên tục, vần luật tiệm biến, vần luật biến tấu và vần luật giao thoa. Một khi chủ đề được sắp xếp theo đúng thủ pháp vần luật, bức ảnh sẽ tạo ra được một cảm xúc hợp nhãn, ưa nhìn. Cung bậc của vần luật sẽ dẫn dắt người xem, nhờ đó tác phẩm tạo được sự lôi cuốn.

  [​IMG]
  Vần luật liên tục hoặc còn gọi tiết điệu là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại thay đổi có nhịp điệu. Ảnh: belu gheorghe
  [​IMG]

  Vần luật tiệm biến là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại có thay đổi theo quy luật (tăng dần, giảm dần hoặc biến thể theo một dạng hình học, màu sắc). Ảnh: Therese Aldgard
  [​IMG]

  Vần luật biến tấu là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại có biến tấu (có thay đổi đột biến). Ảnh: Zahra Delavari

  [​IMG]
  Vần luật giao thoa hoặc còn gọi là vần luật đan xen là thủ pháp hoà trộn, đan xen các hệ vần luật. Ảnh: Allard One

  [​IMG]
  Bố cục chủ đề trên “đường mạnh - điểm mạnh”
  Trên các thể thức ảnh theo tỉ lệ 1:1 (ảnh vuông) hoặc 3:2 hoặc 4:3 (ảnh hình chữ nhật) luôn tồn tại 5 điểm ảnh có sức hút mãnh liệt với tâm lý thị giác của người xem. Một điểm nằm ở trọng tâm bức ảnh và bốn điểm còn lại là giao điểm của các trục tỉ lệ vàng với khung ảnh. Năm điểm này được gọi là 5 điểm mạnh (điểm nhấn). Các trục tỉ lệ vàng với khung ảnh được gọi là đường mạnh.
  [​IMG]
  Bằng cách dùng option “rule of thirds” khi crop ảnh, Photoshop CS5 hỗ trợ hiển thị điểm trọng tâm và 2 cặp đường mạnh. Ảnh: Phan Hồ


  Bố cục đối xứng
  Là kiểu bố cục kinh điển đặt chủ thể trên đường trung trực của ảnh, chia không gian ảnh ra thành hai phần đối xứng nhau. Áp dụng thể loại bố cục này “dễ mà khó” vì khi không gian ảnh chia làm đôi, ảnh đánh mất sự linh hoạt, hai phần ảnh chia đều nhau nên không có mảng chính phụ, khó tạo sức thu hút thẩm mỹ cho bức ảnh. Sự lôi cuốn tạo được cô đọng trong nội dung, ý nghĩa, giá trị thẩm mỹ của chủ đề. Sự thu hút thị giác ở thủ pháp này thường thoả hiệp với nghệ thuật bố cục.
  [​IMG]
  Bố cục đối xứng. Ảnh: Therese Aldgar
  [​IMG]

  Bố cục đối xứng. Ảnh: Eugkyr


  Nguyên tắc cân đối hai phần ba.
  Cân đối không phải là đối xứng, tâm lý thị giác có thể phán đoán được “trọng lượng thị giác“. Một bức ảnh được gọi là cân đối khi phần “sắc nặng” và phần “sắc nhẹ” hoặc các thành phần trong chủ đề tỉ lệ vàng với nhau.
  [​IMG]
  Hai thành phần trong chủ đề (2 đứa bé) có chiều cao tỉ lệ vàng với nhau. Ảnh: Ario Wibisono

  Nguyên tắc bố cục này cơ bản dựa vào quy luật tạo hình từ “tỉ lệ vàng”. Từ trước công nguyên, các hoạ sĩ cổ đại đã khám phá ra rằng mọi kiến tạo tự nhiên cho là “cân đối” hoặc có tỉ lệ “đẹp” đều gắn liền với tỷ số 2/3. Trên cơ thể con người (vật tạo hoá đẹp nhất trong vũ trụ), mọi bộ phận đều tỉ lệ 2/3. Trục mắt nằm ở vị trí 2/3 so với khuôn mặt, chiều dài bàn tay tỉ lệ 2/3 so chiều dài từ khuỷu tay đến bàn tay, từ vai đến khuỷu tay tỉ lệ 2/3 so toàn bộ cánh tay, rốn (trọng tâm của cơ thể) nằm ở vị trí 2/3 so với chiều cao cơ thể... Chính vì quy luật tự nhiên như vậy mà “tỉ lệ vàng” đã gắn liền với “tâm lý thị giác thẩm mỹ” tự nhiên của con người.
  [​IMG]
  Các mảng màu liên tục tỉ lệ vàng với nhau tạo nên sự hài hoà cân đối. Ảnh: Batikart


  Bố cục xiên (bố cục chéo góc).
  Không phải để máy ảnh nghiêng gọi là bố cục theo đường xiên mà nó là nghệ thuật sắp xếp các thành tố hoạ tiết theo hướng từ “góc ảnh tới góc ảnh” theo quy luật đường xoáy phát triển Fibonacci. Theo đó, trọng tâm của bức ảnh sẽ ở một góc ảnh này và phát triển theo đường xiên tới góc ảnh kia. Đường chéo luôn là đường dài nhất, nhờ vậy nếu các hoạ tiết bố trí theo đường xiên thì nội dung và số lượng hoạ tiết sẽ được gia tăng.
  [​IMG]
  Bố cục xiên. Ảnh: Hardibudi


  Bố cục tạo hình trong khung
  Thủ pháp này nhằm cô đọng nội dung chụp, hạn chế được sự trống trải, dư thừa, nhờ đó hấp dẫn được tâm lý thị giác vào chủ đề. Ngoài ra, khung hình còn mang giá trị ngữ cảnh, người xem có thể hình dung được bối cảnh hoặc địa điểm chụp, nhờ đó mà bức ảnh mang thêm thông tin.
  [​IMG]
  Bố cục chủ đề trong khung. Ảnh: Chris

  [​IMG]
  Bố cục chủ đề trong khung. Ảnh: Phan Hồ


  Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường tựa.
  Liên kết chủ thể với đường chuyển động hoặc tựa chủ thể vào đường dẫn không chỉ làm cho bố cục chặt chẽ hơn mà còn giúp chủ thể bật ra khỏi quy luật hai chiều của bức ảnh, nhờ đó mà bức ảnh sinh động, cuốn hút.
  [​IMG]
  Dùng đường tựa để nhấn mạnh cho chủ đề. Ảnh: Piotr Krol

  [​IMG]
  Liên kết chủ đề với đường dẫn. Ảnh: Phan Hồ


  Phá bố cục
  “Cân đối là đẹp, nhưng hy sinh thế cân đối sẽ tìm được cái đẹp hơn”. Phá bố cục không phải là không có bố cục, mà có bố cục rồi phá vỡ nó đi để tìm được cái đẹp hơn. “Nguyên tắc” này không phải là sự vô ý thức trong sắp xếp hoạ tiết mà nó là bản lĩnh của người nghệ sĩ phá vỡ thế cân đối hoặc các thể thức bố cục nhằm tạo thêm ấn tượng cho chủ thể.
  [​IMG]
  Phá thế vần luật luật liên tục. Ảnh: Vincent Chung
  [​IMG]

  Phá vỡ tỉ lệ cân đối cũng như điểm đặt chủ thể. Ảnh: Karina Marandjian


  Bố cục không phải là giáo điều mà nó là nghệ thuật. Nghệ thuật bố cục tạo hình có từ rất lâu được xem như một thủ pháp căn bản của mỹ học nhằm lôi cuốn thị giác thẩm mỹ. Trong mọi tình huống, nhiếp ảnh luôn tồn tại một hoặc nhiều dạng bố cục, vận dụng thủ pháp bố cục sẽ giúp cho tác phẩm hoàn chỉnh và lôi cuốn người xem.


  Phan-Hồ
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/11
 4. NgôMây

  NgôMây New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: BỐ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH

  Bố cục trong nhiếp ảnh
  Phương pháp tạo hình căn bản

  Trích theo sách " Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh " - tác giả Bùi Minh Sơn

  I- KHÁI NIỆM:
  Bố cục là sự bố trí, sắp xếp những yếu tố tạo hình trên một cục diện, không gian nhất định nào đó. Những ý thức về bố cục đã được hình thành từ thời tiền sử. Văn minh Hy Lạp cổ đại đi đầu trong việc nguyên tắc hoá bố cục. Trong các thời kỳ phát triển của mỹ thuật, bố cục luôn được coi trọng, đôi khi trở thành kinh điển, giáo điều. Ngày nay, bố cục được nhìn cởi mở hơn, quan niệm về “khuôn vàng thước ngọc” không còn tồn tại một cách cứng nhắc và bố cục bây giờ là sự hài hoà, hợp nhãn, đôi khi còn là sự “phá phách”, phục vụ cho ý tưởng sáng tạo của tác giả.

  II- PHÂN LOẠI:
  Sản phẩm của nhiếp ảnh là những hình ảnh thể hiện trên một mặt phẳng (không gian 2 chiều) thông thường được giới hạn bởi 1 hình chữ nhật hoặc hình vuông. Cũng như những môn tạo hình khác, nhiếp ảnh có những qui luật căn bản về tạo hình, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về những căn bản đó.
  Trong nhiếp ảnh, những yếu tố tạo hình gồm những điểm, đường, vùng, mảng (khối), lưu ý là nhiều điểm có thể tạo thành một đường.
  Bố cục trong không gian phẳng có thể được phân loại như sau:
  A - BỐ CỤC CÂN ĐỐI.  Bố cục cân đối chia không gian ảnh làm hai phần tương đương nhau theo đường thẳng đứng; đường nằm ngang; đường chéo hoặc đường cong. Một bố cục cũng được xem là cân đối khi chủ thể được đặt vào giữa ảnh.
  Bố cục cân đối tạo cho ảnh sự nghiêm trang, khẳng định hoặc cố ý tạo sự cân đối. Bố cục này dễ làm ảnh trở nên đơn điệu, cứng nhắc, thiếu sinh động. Đây là loại bố cục khó dùng, có thời gian bị coi là cấm kỵ. Tuy thế, nếu áp dụng đúng tình huống mục đích có thể dễ gây ấn tượng.
  Ngưới ta thường dùng bố cục cân đối trong các chủ đề về kiến trúc dinh thự, quãng trường, công trình kiến trúc tôn giáo, tượng đài, ảnh thờ tự, ảnh hồ sơ…


  [​IMG]
  __________________
   
 5. NgôMây

  NgôMây New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: BỐ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH

  B-BỐ CỤC CHUẨN MỰC.  Đây là hình thức bố cục được sử dụng phổ biến nhất, nó được xem là “tỷ lệ vàng” là chuẩn mực kinh điển, không riêng gì cho nhiếp ảnh mà cả những nghành mỹ thuật khác nữa. Bố cục chuẩn mực tạo nên 1 không gian sắp đặt hài hoa, có chính, có phụ. Nhằm cụ thể và hệ thống hoá phương thứ bố cục này, người ta xác định các dường mạnh, điểm mạnh nhằm tạo các điểm nhấn, điểm dừng của nhãn cảm.

  1-ĐƯỜNG MẠNH – ĐIỂM MẠNH.

  a- Đường thẳng đứng – đường nằm ngang
  Người ta chia mỗi chiều của bức ảnh ( hình chữ nhật hoặc hình vuông - giới hạn không gian của ảnh) ra làm 3 phần bằng nhau, từ đó vẽ những đường song song với các cạnh.
  - 2 đường song song với cạnh ngang, gọi là 2 đường mạnh nằm ngang.
  - 2 đường thẳng song song với chiều đướng, gọi là 2 đường mạnh thẳng đướng.
  - 4 giao điểm của các đường mạnh cho chúng ta 4 điểm được gọi là 4 điểm mạnh.
  Dựa trên các đường mạnh chúng ta có thể chia không gian thành nhiều phần hoặc đặt những thành phần cần nhấn mạnh của bối cảnh vào hoặc gần với đường mạnh, điểm mạnh. Những đường mạnh, điểm mạnh cho phép ta tạo những “trọng lương thị giác”, những điểm nhấn của bố cục.
  [​IMG]

  [​IMG]
  THI DỤ:
  [​IMG][​IMG]

  b- Đường chéo – đường cong
  Khi chụp ảnh, chúng ta không chỉ gặp đường thẳng đứng, đường nằm ngang mà rất nhiều khi, hoặc do bối cảnh có sẵn hoặc do ý tưởng thực hiện chúng ta còn khai thác những đường chéo (đường xiên), đường cong (đường uốn lượn). Vậy thế nào là một đường chéo, đường cong mạnh và các điểm mạnh của những đường ấy?
  -Đường mạnh:
  Một đường chéo hay một đường cong được xem là mạnh khi:
  - Xuất phát từ 1 góc của bức ảnh (hình chữ nhật hoặc hình vuông) đến điểm chia 1/3 của cạnh đối diện.
  - Hoặc xuất phát từ điểm 1/3 của cạnh này đến điểm 1/3 của cạnh kia.
  Như vậy, chúng ta có nhiều đường chéo hay đường cong mạnh trên một bức ảnh.
  Điểm mạnh:

  Điểm mạnh trên đường chéo hay đường cong được hình thành bởi giao điểm của đường cong, đường chéo đó với 2 đường mạnh thẳng đứng hoặn nằm ngang, các đường mạnh này được xác định bởi vùng không gian ưu tiên.
  Đường chéo hay đường cong trên bức ảnh chia không gian ảnh ra làm 2 phần (thường là 1 hình tam giác và 1 hình thang trong bố cục chéo). Phần không gian chứa 3 cạnh của bức ảnh là không gian ưu tiên.
  Đường mạnh thẳng đứng hoặc nằm ngang được sử dụng là đường song song với 2 cạnh của không gian ưu tiên trên.
  [​IMG]
  [​IMG]
  1-VÙNG MẠNH – VÙNG TỰA.

  Trong thực tế, với những khái niệm về đường và điểm mạnh đôi khi làm người chụp bối rối vì nhiều trương hợp những yếu tố đó khá “trừu tượng”. Để cụ thể hơn chúng ta tìm hiểu thêm khái niệm về vùng ( hoặc hình khối).
  Trong một không gian khi các đường, điểm không hiện diện cụ thể hoặc giả khi chụp chủ đề nằm trong một bối cảnh có nhiều mảng khối, chúng ta cần ứng dụng thêm khái niệm về vùng mạnh và vùng tựa.
  a-Vùng mạnh:
  Một vùng mạnh được hình thành bởi một đường mạnh và 2 điểm mạnh nằm trên đường mạnh đó. Như vậy trên 4 trục của các đường mạnh chúng ta có 4 vùng mạnh tương ứng.
  [​IMG]
  b - Vùng tựa:

  [​IMG]
  Vùng tựa là vùng nằm tại 4 góc của không gian ảnh, trong những trường hợp nếu ứng dụng vùng tựa, bố cục ảnh sẽ vững vàng hơn, vùng tựa còn rất hiệu quả khi dùng để “gói” không gian khi hậu cảnh quá tống trải, dư thừa (bằng tiền cảnh hoặc “đè đậm” các góc ảnh)
  THÍ DỤ:

  [​IMG]

  -THÍ DỤ ỨNG DỤNG.

  Dưới đây chúng ta cùng xem một thí dụ ứng dụng và hiệu quả của các đường, điểm, vùng trong bố cục. Thí dụ này dựa trên bối cảnh biển và những con thuyền và khai thác những yếu tố phụ của bối cảnh.
  [​IMG]

  - Hình 1:
  Ứng dụng đường mạnh nằm ngang (phía trên) vào đường chân trời (giả dụ bầu trới khi ấy không có gì đặc biệt), một con thuyền được đặt vào một vùng mạnh.
  - Hình 2:
  Vì hình 1 còn rất đơn điệu nên đặt thêm một con thuyền vào điểm mạnh (B) phía phải bên trên cũng là để có chính (thuyên lớn) có phụ (thuyền nhỏ).
  - Hình 3:
  Khai thác thêm những yếu tố phụ như những cành cây loã xoã được đặt vào vùng tựa ở góc trên làm tiền cảnh đồng thời để che bớt không gian thừa của bối cảnh.
  - Hình 4:
  Có thể dựa trên bối cảnh khai thác thêm một vùng tựa ở góc dưới bên phải tạo cho bố cục vững hơn, cân bằng hơn.

  - Chúng ta nhận thấy từ hình 1 đến hình 4 bức ảnh từng bước hoàn chỉnh hơn về bố cục.
  C - BỐ CỤC HỔN HỢP


  Trong thực tế, nhiều trường hợp để tạo một bố cục phong phú, uyển chuyển, chúng ta có thể vận dụng cùng lúc 2 hay nhiều phương thức bố cục. Thông thường, bố cục cân đối và bố cục chuẩn mực được vận dụng song hành với nhau. Hình thức bố cục này rất linh động và ứng dụng ngày càng phổ biến.
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/11
 6. NgôMây

  NgôMây New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: BỐ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH

  D-BỐ CỤC TRONG ẢNH CHÂN DUNG

  [​IMG]

  Với ảnh chân dung, khuôn mặt người là chủ thể của bức ảnh. Do vậy, nếu chụp chân dung cả người hoặc 2/3 người, ta nên đặt khuôn mặt(đầu) vào điểm mạnhhay đường mạnh phía bên trên.Với chân dung nửa người, ta nên đặt 1 hay 2 con mắt của người mẫu nằm trên đường mạnh phía bên trên, tốt hơn hết là đặt 1 con mắt của người mẫu vào đúng điểm mạnh.
  Cần lưu ý đến hướng nhìn của người mẫu: Hướng nhìn phải có không gian rộng hơn phần còn lại.
  THÍ DỤ:
  [​IMG]
   
 7. NgôMây

  NgôMây New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: BỐ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH

  E-BỐ CỤC PHÁ CÁCH
  [​IMG]
  Một khi bức ảnh có bố cục không theo một phương thức nào cụ thể hoặc dĩ còn phá bỏ các qui phạm, tạo được “cú sốc”, ấn tượng đặc biệt trong tạo hình, chúng ta có thể xem đó là một bố cục phá cách. Vì vậy, bố cục phá cách thường rất khó và ít khi xuất hiện, muốn thực hiện một bức ảnh có bố cục phá cách, người cầm máy thường phải có bản lĩnh.
  Hơn nữa, bố cục phá cách còn phải chứa đựng môt ngôn ngữ ảnh cũng phải rất đặc biệt thì tác phẩm mới được xem là thành công.


  F-CẮT CÚP ẢNH

  Cắt cúp ảnh là một công viêc được gọi là “bố cục lần thư 2”. Khi chúng ta chụp 1 bức ảnh nhưng vì lý do nào đó, bố cục ban đầu không tốt, chúng ta sẽ cắt bớt 1 hay nhiều chiều của bức ảnh để có một bố cục như ý.
   
 8. thangkho1987

  thangkho1987 New Member

  Tham gia ngày:
  13/1/09
  Bài viết:
  828
  Đã được cảm ơn:
  3
  Bài này trong thời gian tìm hiểu về một số những điều căn bản cần biết khi chụp hình. Tự nghĩ chẳng hiểu mấy cái số ghi trên máy ảnh nó có cái ý nghĩa mô tê chi nên ngồi google. Thấy rất cần thiết cho những anh em nào mới tập tành và tìm hiểu về nhiếp ảnh :D nên có ý trích dẫn và share lại cho anh em
  Nguồn: Ý nghĩa chữ số trên ống kính ( lens ) - Cựu Học Sinh Lê Quý Đôn - Long An
   
 9. dangnham

  dangnham New Member

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Bài viết:
  4,829
  Đã được cảm ơn:
  278
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  Đo sáng - những điều có thể bạn chưa biết

  Người dùng nghiệp dư hoặc bán chuyên thường ít quan tâm đến các chế độ đo sáng trên máy ảnh và thường chỉ sử dụng chế độ đo sáng sẵn có. Những thông tin về chế độ đo sáng dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.  Máy ảnh kỹ thuật số thông thường có 3 tùy chọn đo sáng, đó là:


  - Matrix Metering (Đo sáng ma trận)
  - Center Weight Metering (Đo sáng trung tâm)
  - Spot Metering (Đo sáng điểm)

  Một số mẫu máy ảnh có nhiều tùy chọn hơn nhưng đây là những tùy chọn cơ bản mà người mới chụp ảnh nên biết.

  Có vô số lí do để sử dụng các chế độ đo sáng khác nhau, tùy thuộc vào tính huống chụp, điều kiện ánh sáng khi chụp và loại máy ảnh sử dụng để chụp. Những tình huống nên sử dụng của từng chế độ đo sáng:

  Center Weight Metering – Đo sáng trung tâm


  [​IMG]
  Ảnh chụp với chế độ sáng trung tâm

  Với chế độ đo sáng này, máy ảnh sẽ tập trung đo sáng ở các vùng 60%-80% tính từ trung tâm khung ngắm. Chế độ đo sáng trung tâm được các nhiếp ảnh gia chụp chân dung ngoài trời đánh giá cao và thường sử dụng.

  Đo sáng trung tâm thích hợp sử dụng khi người dùng không quá quan tâm tới ánh sáng của phông nền. Chủ thể bức ảnh là điểm quan trọng nhất và nổi bật nhất. Đo sáng trung tâm sẽ tập trung hiệu quả và nhấn mạnh ấn tượng ở khoảng giữa của khung ảnh.

  Phần phía sau phông nền hoặc các vùng không phải trọng tâm của ảnh sẽ có độ sáng vừa đủ để cân đối với vùng trung tâm được xác định để đo sáng.

  Spot Metering – Đo sáng điểm:

  [​IMG]
  Ảnh chụp bằng chế độ đo sáng điểm

  Máy ảnh chỉ đo sáng tại một vùng rất nhỏ (khoảng 1%-5% khung ngắm). Điểm này thường là trung tâm của cảnh, tuy nhiên nhiều máy ảnh cho phép người dùng lựa chọn điểm ngoài trung tâm (off-center), hoặc cho phép sắp xếp lại bố cục bằng cách di chuyển máy ảnh sau khi đo sáng xong.

  Đo sáng điểm là lựa chọn tốt khi chụp ảnh trong tính huống chụp ngược sáng hoặc khi nguồn sáng chủ yếu từ đèn màu (chụp sân khấu). Điều cốt yếu là chủ thể phải được đo sáng một cách chính xác để được làm nổi bật trên nền một bức ảnh.

  Người chụp cần khóa sáng vào điểm cần chụp và nhấn mạnh trong bức ảnh để máy ảnh xác định đó là điểm cần phải đo sáng chính xác. Trong nhiều trường hợp chụp ngược sáng với nguồn sáng phía sau quá mạnh, việc bù trừ sáng (+/-EV) là rất cần thiết.

  Matrix Metering – Đo sáng ma trận

  [​IMG]
  Ảnh chụp bằng chế độ đo sáng ma trận

  Máy ảnh sẽ tự động đo cường độ ánh sáng từ các điểm khác nhau trong toàn khung hình, sau đó kết hợp các kết quả để đưa ra thiết lập thông số tốc độ màn trập và độ mở tối ưu.

  Đo sáng ma trận cho phép máy ảnh đo sáng từng khu vực trên ảnh để thiết lập các thông số về tốc độ màn trập và độ mở ống kính. Chế độ này thường là thiết lập mặc định trong hầu hết mọi loại máy từ máy ảnh du lịch cho đến máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Chế độ đo sáng này mang lại những bức ảnh đo sáng đều và chính xác nhiều tình huống thông thường.

  Với những người dùng có kinh nghiệm và trải nghiệm nhiều kĩ thuật đo sáng này, họ sẽ có cách nhìn ánh sáng và phán đoán máy ảnh hoạt động tốt hay không.

  Việc học cách sử dụng bù trừ sáng (+/- EV) kết hợp với đo sáng ma trận sẽ giúp người chụp ảnh có thể kiểm soát được bao nhiêu ánh sáng nên có trong ảnh.
   
 10. hellomoto

  hellomoto Moderator

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Bài viết:
  11,582
  Đã được cảm ơn:
  74
  Nghề nghiệp:
  unemployment
  Nơi ở:
  VN
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  lão mod này post bài mà ko ghi nguồn nhá :D
   
 11. dangnhuquynh

  dangnhuquynh New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/09
  Bài viết:
  6,593
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  theo em là chuyển màu nick cho ra đảo ở mấy hôm tội vi phạm bản quyền
   
 12. hellomoto

  hellomoto Moderator

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Bài viết:
  11,582
  Đã được cảm ơn:
  74
  Nghề nghiệp:
  unemployment
  Nơi ở:
  VN
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  cái gì :D cho hẳn 1chuyến du lịch không khứ hồi ra đảo chứ =))
   
 13. dangnhuquynh

  dangnhuquynh New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/09
  Bài viết:
  6,593
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  em ủng hộ. lão bem hộ em cái
   
 14. hellomoto

  hellomoto Moderator

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Bài viết:
  11,582
  Đã được cảm ơn:
  74
  Nghề nghiệp:
  unemployment
  Nơi ở:
  VN
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  tiếc rằng em lại ko có khả năng, có thì em bem cả lão rồi :D
   
 15. dangnhuquynh

  dangnhuquynh New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/09
  Bài viết:
  6,593
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  Thế thì em lại thấy may rồi. May mà lão không có quyền. Lão biên tập lại bộ hướng dẫn kèm hình ảnh đi cho anh em học tập với
   
 16. ngngocdung2000

  ngngocdung2000 Member

  Tham gia ngày:
  31/1/11
  Bài viết:
  51
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  cám ơn bạn rất nhiều
  Nhờ bạn tập hợp những bài viết này, những newbie dễ hiểu hơn về máy ảnh DSLR
   
 17. aspire5570

  aspire5570 New Member

  Tham gia ngày:
  7/9/09
  Bài viết:
  18
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  Cám ơn chủ thớt rất nhìu vì những thông tin cho những newbie :)
   
 18. QuangHungYCT

  QuangHungYCT Banned

  Tham gia ngày:
  4/12/09
  Bài viết:
  1,446
  Đã được cảm ơn:
  434
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  Pác chủ đăng bài này ngay lúc em bắt đầu thích chụp ảnh :D, đó giờ thấy nhiều sách quá nên cũng ngán ngâm cứu :-s, giờ phải ngâm cứu kỹ "tâm huyết" của pác để mơi mốt rủ bé gấu đi chụp :)>-

  Sao mà pác cứ viết bài không dấu thế nhỉ ???? Vừa report pác bên topic của pác Bình lại qua đây gặp nữa :-w.
   
 19. congtucamau

  congtucamau Member

  Tham gia ngày:
  7/10/10
  Bài viết:
  71
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  [/QUOTE]Sao mà pác cứ viết bài không dấu thế nhỉ ???? Vừa report pác bên topic của pác Bình lại qua đây gặp nữa :-w.[/QUOTE]

  hữu duyên thiên lý năng tương ngộ mờ pác ...^#(^
   
 20. tieuthieugia

  tieuthieugia Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/7/08
  Bài viết:
  14,412
  Đã được cảm ơn:
  51
  Nơi ở:
  đất nước tôi
  Ðề: Kiến thức căn bản về nhiếp ảnh

  bác chủ rảnh, update thêm cho anh em học hỏi đi
   
 21. tinhte

  tinhte Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/2/09
  Bài viết:
  1,427
  Đã được cảm ơn:
  406
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng

Chia sẻ trang này