Em xin giới thiêu chút về whisky, có lẽ đây là dòng rượu tây thông dụng nhất, xuất xứ tại Scotland, được sản xuât chủ yếu từ lúa mạch hoặc ngũ cốc lên men và ngâm ủ...Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến mà có các loại sau:
- Singlemalt là loại Whisky được ngâm ủ từ 1 loại lúa mạch của 1 lò ủ rượu duy nhất, đây là loại whisky đầu tiên được sản xuất. Các dòng Singlemalt tiêu biểu: Chivas, Singleton...
- Blend là một loại Whisky được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu trước quá trình ủ để tạo ra hương vị đặc trưng và ngon hơn. Các dòng Blended tiêu biểu là Johnie Walker.
- Rye là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.
- Bourbon là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp.
Quy trình chế biến của whisky rất cầu kì, phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo được mùi vị màu sắc của rượu. Trong đó, quan trọng nhất là quá trình ủ, quá trình quyết định hương vị của whisky. Có một số loại đòi hỏi phải được ủ trong những thùng gỗ sồi đặc biệt theo đúng tiêu chuẩn để ra được chất rượu đúng.
Whisky có độ cồn cao trên 40% nên chắc chắn là không phù hợp để nhậu trường kì đâu các bác ạ, chỉ phù hợp để uống thưởng thức những lúc cao hứng gặp bạn bè, hoặc trong 1 không gian đẹp lãng mạn thì 1 ly whisky cũng làm tăng cảm hứng thưởng thức của mình.
Khi uống whisky nên dùng ly nhỏ có miệng rộng để có thể ngửi được hương thơm đặc trưng cay nồng của rượu, có thể thêm đá hoặc vài giọt nước (kinh nghiệm của em là dùng khoáng có ga) cho vài giọt thì sẽ dậy mùi và uống đầm hơn
Một số loại em thấy ok: Dòng JOhnnie, đây là dòng phổ biến và được bán khá rộng rãi, bác nào thích nặng thì nên chọn Red với vị cay nồng và gắt (nên uống với đá), Black vị mạnh nhưng êm, Blue uống tuyệt vời vị nồng nàn mà êm dịu (không cần uống với đá cũng vẫn êm và đầm), Gold thì có vẻ hợp với các bác lớn tuổi vì thoảng mùi trái cây nhiều, còn về Singlemalt thì em mới được thử Singleton uống cũng khá ok