Chém gió về rượu!

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Thêm 1 số ảnh minh họa:

Whisky Scotland:

johnnie-walker-family.jpg


image_200942115211212792.jpg


Whisky Ireland

large_whiskey%20bottles.jpg


Whiskey Mỹ: Tụi Mỹ thì hay dùng Whiskey, nó cùng nghĩa như Whisky thôi ạ, và với Scotch Whisky thì bọn nó cũng thường chỉ kêu là Scotch để phân biệt với Whiskey Mỹ.

jim-beam-edited.jpg


JackDistilleryPR004.jpg
 

grao84

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Vâng vâng, vừa rồi em bận quá, chả có thời gian online :(

Thôi nhân tiện em đang nói dở về whisky chắc xin bổ sung thêm về các loại whisky và một số loại whisky ngon theo nơi sản xuất.

Nếu xét theo nguồn gốc và nơi sản xuất thì hiện tại whisky có 3 loại chủ yếu:

Scotch Whisky: Whisky xì cốt len, đây được xem là loại whisky ngon nhất vì có nguồn gốc lịch sử lâu năm (khởi nguồn của whisky) cùng các lò nấu rượu lớn và uy tín (đến nay còn tồn tại tầm 90 lò nấu rượu trên khắp Scotland). Whisky Scotland chủ yếu được chế biến từ lúa mạch - Malt và nổi tiếng nhất với các dòng Singlemalt (whisky mạch nha đơn) vì các loại singlemalt này thể hiện rõ sự khác biệt về hương vị giữa các lò nấu rượu khác nhau và các vùng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay lại là các dòng Blended (pha trộn nhiều loại Singlemalt khác nhau) như Johnnie Walker, Chivas Regal...

Irish Whisky: Là whisky được chế biến từ Ireland, ít nổi tiếng hơn so với Scotch Whisky, nhưng whisky Ireland cũng khá đặc biệt nhờ vào quy trình chế biến không sử dụng than bùn như whisky Scotch nên ít vị khói và có phần ngọt, nhẹ hơn Scotch Whisky. Ireland thì chủ yếu sản xuất Blended là phần nhiều. Em thấy đa phần whisky IReland không được biết nhiều ở Việt Nam, nên chỉ xin đưa ra 1 ví dụ là dòng Middleton là nổi tiếng nhất.

American whisky: Whisky Mỹ, và whisky Mỹ cũng thực dụng như người Mỹ luôn, nên nó được chế biến từ lúa mạch đen (Rye) và ngô (Bourbon), một số vùng của Mỹ còn trộn thêm những loại ngũ cốc khác trong quá trình ngâm ủ nữa. Cá nhân em thì thấy đây là loại rượu kém ngon nhất trong các dòng whisky, vị nhẹ hơn mà lại không thơm bằng Scotch với cả Irish và dĩ nhiên, giá cả cũng rẻ hơn 2 loại whisky kia rất nhiều và khá bình dân. Hà, nhưng chắc có lẻ vì rẻ nên whisky Mỹ hiện nay khá phổ biến trong các bar và pub, thậm chí ở cả Việt Nam với 2 dòng Jack Daniel's và Jim Beam, mấy lần đi bar hay và Accoustic nghe nhạc em cũng thấy mấy em teen đứng cầm chai này uống nè, kể cũng phong cách mà mình quen vị whisky truyền thống nên uống rượu này vào thấy nó kì kì thế nào ấy. Ngoài ra thì whisky Tennessee cũng khá nổi tiếng.

Bắt bài bác nhé: Cái món bọn teen uống trong club là Jim Beam Cola thôi nó bé bé như chai coca, chứ rượu thật nặng lắm, uống xong 1 chai là nằm luôn rồi
 

quocvuong

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Bắt bài bác nhé: Cái món bọn teen uống trong club là Jim Beam Cola thôi nó bé bé như chai coca, chứ rượu thật nặng lắm, uống xong 1 chai là nằm luôn rồi

Không nằm đâu phải là rượu ;))

Nam vô tửu như kỳ vô phong,

Phong vô rồi thong dong đi ngủ !
 

quocvuong

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

À, hôm qua cao hứng em với thằng bạn ngồi nhâm nhi đàm đạo chén hết cả nửa chai Singleton mà nó mới được tặng, thơm ngon phết, bác nào thử cái món ấy chưa?
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Bắt bài bác nhé: Cái món bọn teen uống trong club là Jim Beam Cola thôi nó bé bé như chai coca, chứ rượu thật nặng lắm, uống xong 1 chai là nằm luôn rồi

Vâng, đúng rồi em thấy chai nhỏ nhỏ nên cứ tưởng dạng chai mini :)) thành thật cáo lỗi cùng các bác ạ :D
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

À, hôm qua cao hứng em với thằng bạn ngồi nhâm nhi đàm đạo chén hết cả nửa chai Singleton mà nó mới được tặng, thơm ngon phết, bác nào thử cái món ấy chưa?

Chai này ngon nè bác, singleton whisky. Bác nhắc tới làm em lại thèm quá :(
 

B30TT9

Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Em có 1 chai Singleton nhưng chưa thử nên không biết thế nào! Cò gì mai khui rồi report lại vậy!
 

TR0JAN

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Các bác chơi đồ nặng quá.
E thích dòng này thôi. Ưng nhất là TOMMASI vì hương vị và màu sắc.
df70c618e57b8eb0504e99a69743b1af_44390852.tommasi.png


15[SUP]0[/SUP] Xuất xứ từ Ý. màu đẹp như đá Rubi, hương vị thật ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. E thấy rất "phiền" kể từ khi biết đến Tommasi Amarone. Ở HN chỉ có một vài nới bán. Mỗi khi mua đc một thùng em phải oằn lưng :)
Hy vọng có bác nào đó trong đây thích dòng này như em :-?

Ngoài loại này ra e có thích một số loại khác nữa nhưng đây là thứ em thích nhất :)
 

chuot

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Rượu tây mà nhắm với tiết canh lòng lợn thì ngon phải biết :))
 

Thanhtrung1490

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Sao thấy thớt toàn bàn về whisky không thế, bàn về cognac đi mấy bác, em thích Remy :D
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Em có 1 chai Singleton nhưng chưa thử nên không biết thế nào! Cò gì mai khui rồi report lại vậy!

Trong khi chờ cụ review, em xin giới thiệu luôn về dòng Singleton này vậy vì đây là 1 trong những dòng rượu whisky Singlemalt nổi tiếng trên thế giới tuy nhiên vẫn khá mới mẻ ở Việt Nam (hình như là vừa được phân phối chính thức từ năm ngoái).

Singleton được xuất xứ từ vùng Highland ở Scotchland, đây là nơi sản xuất ra các dòng Singlemalt được đánh giá là có mùi vị nồng và mạnh. Và tùy theo lò nấu rượu mà Singleton được chia thành các dòng chính như sau:

1) Singleton (Single Malt of Glen Ord) 12yo

2) Singleton (Single Malt of Glen Ord) 18yo.

Dòng Glen Ord là rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, và quá trình ủ được cân bằng tỉ lệ giữa các thùng gỗ sồi châu Mỹ và gỗ sồii Châu Âu để tạo nên hương vị cân bằng và đặc trưng cho dòng rượu này. Bởi vậy, rượu có màu sậm hơn so với rượu Highland Park (cho dù là màu tự nhiên), nhưng lại không sậm màu như Macallan và Balvenie. Đây là dòng rượu được phân phối tại Việt Nam.

3) Singleton (Single Malt of Glendullan) 12yo.

Chai Glendullan là rượu blend từ các loại thùng ex-Bourbon và ex-Sherry nên sẽ có cả tính chất và hương vị của rượu ex-Bourbon style như Balblair, Glenlivet, Glenmorangie và có cả style hương vị của rượu ex-Sherry như Macallan, Highland Park (nhưng lại không có chút gì giống so với Dalmore).

4) Singleton (Single Malt of Dufftown) 12yo.

5) Singleton (Single Malt of Dufftown) 15yo.

Rượu Dufftown chủ yếu được ủ trong thùng ex-Bourbon, nên cốt rượu thanh, nhẹ, hơi nhạt, giàu hương hoa quả tươi, nhưng lại ít mùi vị mật ong, vani.

6) Singleton (Single Malt of Auchroisk) 10yo, 12yo

Đây là những chai đầu tiên mà Nhà Diageo đóng chai Single Malt của mình dưới thương hiệu Singleton. Dòng này khi đó làm ra chỉ để bán ở Châu Âu mà thôi. Hiện nay, nó đã bị khai tử để thay thế bằng các dòng khác, Diageo dừng đóng chai dòng này cũng là hợp lý, vì thực ra, chất lượng rượu của chai này rất thường. Tuy thế, do là sản phẩm đã ngừng sản xuất, giá trị sưu tầm tăng lên, nên tại Châu Âu, giá mấy chai này lại không hề rẻ.

5383334385_70da1b920a_z.jpg


5383334387_24760dba43_z.jpg


5383334391_c57bba858d_z.jpg


5383334399_3b37df5fda_z.jpg


5383334393_350e7dffaa_z.jpg


5383950310_583ef21e18_z.jpg


5383950308_7090c356c1_z.jpg


5383950314_6d752e7cd5_z.jpg


5383950316_0522b9944c_z.jpg


5383950320_783a8b646a_z.jpg
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Sao thấy thớt toàn bàn về whisky không thế, bàn về cognac đi mấy bác, em thích Remy :D

ok, đáp ứng mong muốn chính đáng của bác luôn:

Cognac là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi được đem ra đóng chai và bán khắp thế giới.

Cognac thật ra có bắt nguồn từ rượu vang chát, đó là do 1 mục sư đã nghĩ ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển. Loại rượu chưng này, tiếng Hà Lan gọi là brandewijin (burned-wine, rượu đã cháy), sau này thịnh hành hơn với tên gọi brandy. Người dân vùng Cognac cất loại rượu đã chưng này trong các thùng tônô (tonneaux) dung tích 350 lít, được đóng bằng gỗ sồi. Sau khi cho rượu vào thùng, thùng rượu được đánh số thứ tự và năm đưa rượu vào, sau đó được chuyển xuống các hầm chứa (chais). Hầm càng sâu càng tốt, vì khi đó, hầm chứa ít ôxy không làm rượu bị chua. Sau một niên hạn khá dài, rượu sẽ được đưa ra khỏi thùng đóng vào chai. Căn cứ vào số năm đã ghi trên vỏ thùng khi đưa rượu vào so sánh với năm lấy rượu ra, các hãng sẽ ghi tuổi rượu trên nhãn mác của sản phẩm bán ra thị trường.

Một số dòng Cognac nổi tiếng;

Hennessy: một trong tứ trụ của làng cô nhắc, ra đời năm 1865, sử dụng biểu tượng cánh tay vung rìu sắt. Có các loại rượu: Bras Arme, V.S.O.P., Bras d'Or, X.O., Extra.

Martell: thành lập năm 1715, cha truyền con nối. Có các loại rượu: Dry Pale, V.S. (tương đương 3 Stars), Medaillon V.S.O.P., Cordon Blue, Cordon d'Argent (tuổi khoảng 35), Extra Vieille Martell (tuổi 45 trở lên).

Rémy Martin: một trong tứ trụ làng cô nhắc và là hãng rượu lâu đời nhất, thành lập năm 1724. Hãng không sản xuất dòng tương đương 3 Stars mà chỉ có các loại rượu V.S.O.P. (5 tuổi trở lên), Lancet d'Or, Grande Reserve, Vieille Reserve, Age Inconnu, Lancet d'Or Grande Cognac, Louis XIII Grande Cognac (tuổi khoảng 25 năm).
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Một số ký hiệu của rượu Cognac, do với Cognac thì độ tuổi rượu khá quan trọng nên rượu thường được đánh các kí hiệu sau để biểu hiện độ tuổi và độ hiếm của rượu:

3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.

V.S.O.P. (Very Superior Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.

Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là "Hoàng đế của các lò rượu".

Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.

X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Theo quy định của hệ thống kiểm soát chất lượng vùng cognac loại brandy tại vùng này phải được ngâm ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi mới được gọi là cognac và chỉ xuất khẩu loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mà thôi. Những hãng cognac tên tuổi thường vượt quá những yêu cầu này để tạo tên tuổi cho hãng.
 

kimvodanh523

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Cách thưởng thức cognac đúng điệu:

Do đặc tính của rượu, rượu cô nhắc thường được thưởng thức bằng các ly có hình quả táo. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu. Lượng rượu rót ra trên các ly loại to thường ít một, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng từ cơ thể con người truyền sang giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn. Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu. Khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Khi chạm lưỡi vào rượu, từng chút một, người thưởng rượu sẽ cảm nhận được toàn diện cái ngon của sự kết hợp hương thơm đậm đà và vị rượu đặc biệt, độc nhất vô nhị, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới.

glassware_1.jpg
 

mds_mds

Well-Known Member
Ðề: Chém gió về rượu!

E chẳng biết gì về rượu.
Chỉ biết uống và say.
Lúc say thì rượu nào chả như rượu nào. Say xong mới biết rượu nào ngon hơn.
 

trung_apple

Active Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Thấy chủ thớt và vài bác hỏi về Singleton thì tiện thể cho mình hỏi luôn là cái món đó thưởng thức sao cho ngon nhỉ? Vì vừa được tặng 1 cặp nhưng chả biết uống sao cho ngon đây, nên uống đá hay ướp lạnh ta!?

1 cặp 12yo và 18yo luôn:

DSC03928.jpg
 

chauint

Active Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Nói thế thì em thấy rượu gạo là ngon vì ko bao giờ gây mệt và nhức đầu sau khi ngủ dậy, giới thiệu rượi Đức Thọ - Hà Tĩnh
 

9Minhminh2

New Member
Ðề: Chém gió về rượu!

Một số ký hiệu của rượu Cognac, do với Cognac thì độ tuổi rượu khá quan trọng nên rượu thường được đánh các kí hiệu sau để biểu hiện độ tuổi và độ hiếm của rượu:

3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.

V.S.O.P. (Very Superior Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.

Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là "Hoàng đế của các lò rượu".

Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.

X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Theo quy định của hệ thống kiểm soát chất lượng vùng cognac loại brandy tại vùng này phải được ngâm ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi mới được gọi là cognac và chỉ xuất khẩu loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mà thôi. Những hãng cognac tên tuổi thường vượt quá những yêu cầu này để tạo tên tuổi cho hãng.

Bữa vừa được thử Martell cordon blue, êm và rất phê hehe

---------- Bài dưới được thêm vào lúc 11:30:41 AM ---------- Bài trên gởi vào lúc 11:30:06 AM ----------

Nói thế thì em thấy rượu gạo là ngon vì ko bao giờ gây mệt và nhức đầu sau khi ngủ dậy, giới thiệu rượi Đức Thọ - Hà Tĩnh

Em thấy rượu Việt thì Bầu Đá là êm nhứt bác ơi :D
 
Bên trên